Giới Doanh nhân Công giáo: Lễ trao Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện năm 2020-2021

Giới Doanh nhân Công giáo: Lễ trao Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện năm 2020-2021

Giới Doanh nhân Công giáo: Lễ trao Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện năm 2020-2021

TGPSG-- Giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) đã tổ chức lễ trao Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện năm học 2020-2021 cho 196 sinh viên vào lúc 8g30 Chúa nhật ngày 25-4-2021 tại Hội trường Gioan Baotixita - Trung tâm Mục vụ - Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG).

Hiện diện trong buổi lễ có Lm Gioan Lê Quang Việt – Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ, linh hướng của Gia đình Tôma Thiện; Lm Giuse Tạ Huy Hoàng – Linh hướng giới DNCG; nữ tu Thêrêsa Nguyễn Thị Lan Nhi – Đồng hành cùng sinh viên. Bên cạnh đó còn có ông Phêrô Đỗ Tiến Sĩ – Trưởng Ban Đại diện DNCG, Ban cố vấn và gần 60 DNCG cùng các đơn vị tài trợ, các ân nhân của quỹ học bổng và các em cựu sinh viên trong Gia đình Tôma Thiện.

Chương trình gồm 2 phần: Thánh lễ và trao học bổng.

Thánh lễ

Thánh lễ Chúa nhật IV Phục Sinh - Lễ Chúa Chiên Lành - diễn ra vào lúc 8g30 do linh mục (Lm) Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có Lm Gioan.

Trong bài giảng, Lm Gioan đã nhấn mạnh đến ý nghĩa của ngày lễ hôm nay: "Chúa Giêsu chính là mục tử nhân lành. Ngài chăm sóc và hy sinh mạng sống vì chúng ta, cho chúng ta được hưởng hạnh phúc đời đời. Ngài là nguồn Tình yêu đã được trao ban cho chúng ta. Để học được bài học yêu như Chúa yêu, chúng ta phải học cả đời. Tình yêu đó đòi hỏi chúng ta phải hy sinh, quảng đại với “trái tim của người cha”.

Trong thánh lễ hôm nay, toàn thể Giáo hội cầu nguyện cho Ơn thiên triệu, cầu nguyện cho Giáo hội có thêm nhiều người trẻ biết mở rộng con tim của mình dâng hiến đời sống cho Chúa, trở thành những linh mục, tu sĩ của Chúa, trở thành những cánh tay yêu thương của Chúa đem sự chăm sóc, yêu thương đến cho mọi người lân cận.

Các cô chú DNCG cũng đã thể hiện Tình Yêu của Thiên Chúa qua việc chăm sóc, nâng đỡ cho Gia đình Tôma Thiện chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta trở nên những người mục tử để tiếp tục chăm sóc cho thế hệ đàn em trong tương lai".

 

Trao Học bổng Tôma Thiện

Chương trình được khởi động với hai tiết mục: múa cử điệu bài “Với Chúa vào đời” và tiết mục hòa tấu Organ cùng Saxophone. 

Sau đó là phút lắng đọng, cầu nguyện tự phát cho ý nghĩa tốt lành của Học bổng Tôma Thiện.

Tiếp đên, Lm Gioan đã khai mạc lễ trao học bổng. Sau đó là các bài chia sẻ.

Chia sẻ của Lm Giuse

Lm Giuse đã chia sẻ đề tài: “Trách nhiệm của người trẻ đối với Giáo hội ngày nay trong thời đại công nghệ thông tin.”

Lm kể lại: "Trong cuộc gặp gỡ gần đây của Ban Điều hành (BĐH) DNCG với Đức Tổng Giám Mục (Đức TGM) Giuse Nguyễn Năng, Đức TGM đã nói với DNCG giống như lời trao sứ mệnh: “Làm sao để đối thoại, đáp lại với những sự kiện nóng bỏng trên mạng? Làm sao trả lời cho những vấn nạn của thời cuộc chứ không phải thinh lặng cho qua?”. BĐH đã bàn bạc với các DNCG trẻ, những người có nhiều điều kiện, có khả năng để nghiên cứu. 

Thuật ngữ công nghiệp, công nghệ được sử dụng trong nhiều lãnh vực của đời sống xã hội. Đó là sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Vậy đâu là trách nhiệm của người trẻ đối với Giáo hội trong thời đại công nghệ thông tin?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, hay còn gọi là cuộc cách mạng số diễn ra từ đầu thế kỷ 21 chính là cuộc cách mạng công nghiệp nhằm phổ biến trí thông minh nhân tạo, máy móc tự động hóa, giúp đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực tế. Sau đó, thế giới đã bắt đầu nghiên cứu cho cuộc cách mạng 5.0. Thời đại mà con người sử dụng AI (trí thông minh nhân tạo) hay đối thoại với Robot. Và câu hỏi được đặt ra là: Chúng ta làm gì trong thời đại này?

Câu hỏi đặt ra cho các bạn trẻ:

  • Trong tư cách là người trẻ với công nghệ thông tin, bạn có bao giờ nghĩ đến trách nhiệm đối với Giáo hội, cụ thể như: làm video clip nhà đạo, các phóng sự sống đạo, viết các bài viết trò chuyện hay đối thoại...với những bạn trẻ khác, bằng ngôn ngữ phù hợp với người trẻ? Nếu đã từng làm thì hãy tiếp tục thực hiện; nếu chưa làm thì hãy bắt đầu, không bao giờ là muộn.
  • Bạn có cần sự hỗ trợ của của phụ huynh hay của người khác không?

Lm Giuse kết luận: Người Công giáo không được quên cội nguồn của mình là từ nơi Thiên Chúa và lịch sử cứu độ của Ngài. Đều đó có nghĩa là, trong mọi sự sáng tạo, mọi kỹ năng... thì Thánh Kinh, Thánh Truyền, giáo huấn Giáo hội, không chỉ là nguồn cội qui chiếu mà còn là tác nhân chủ yếu giúp soi sáng và đồng hành với chúng ta trong mọi cuộc cách mạng ở mọi thời đại. Và như thế cũng có nghĩa là Đức Kitô là trung tâm điểm của mọi cuộc cách mạn. Trong điều kiện sống đức Tin-Cậy-Mến, dưới ánh sáng của đề tài, của Lời Chúa hôm nay “Chúa là mục tử nhân lành”; những người trẻ hãy sống theo Tin Mừng, hãy dấn thân ra vùng ngoại biên để loan báo Tin Mừng.”

 

Chia sẻ của ông Phêrô Trương Anh Tuấn

Mở đầu, ông Phêrô đã nói lên niềm vinh dự khi được cùng các DNCG đồng hành với SV trong quỹ học bổng (HB) Tôma Thiện.

Sau đó, ông chia sẻ chủ đề: “Chiều kích 5D nhìn từ quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện” với 3 ý chính.

  • Chiều kích 5D bao gồm: Thiên Chúa – Gia đình – xã hội – môi trường và chính bản thân mình. Trong đó, có 2 chiều kích luôn thay đổi là xã hội và môi trường bên ngoài. Chiều kích Thiên Chúa và gia đình không thay đổi. Tình yêu của Thiên Chúa, của Giáo hội được thể hiện qua chương quỹ HB Tôma Thiện; qua cha mẹ trong gia đình và cha mẹ nơi Giáo hội, qua các DNCG. Chính các con cũng phải thay đổi để phù hợp với môi trường, xã hội. Những gì chúng ta đã nhận lãnh, chúng ta cũng hãy biết cho đi khi có thể, như Lời Chúa dạy: Anh em hãy yêu thương nhau.
  • Ngày 06.3.2021, ông được tham dự đại hội “Đối thoại 2045”, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ sự. Đại hội đã qui tụ những nhân vật tinh hoa của đất nước trong nhiều lãnh vực và người ta đã đi đến kết luận rằng, để Việt Nam có thể sánh vai với cường quốc Năm Châu cần có 5 nhân tố: Con người, giáo dục, thể chế, công nghệ và văn hóa. Các con có thể chủ động góp phần trong 5 nhân tố đó.
  • Ngay từ đầu, Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn đã sử dụng đúng từ “Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện”. Chúng ta thường gọi tắt Quỹ Học bổng Tôma Thiện. Quỹ này vươn tới những sinh viên Công giáo cần có sự hỗ trợ: hỗ trợ bằng hiện kim, bằng quỹ học bổng của Trường Đại Học Hồng Bàng, bằng những kinh nghiệm thông qua quỹ Startup, quỹ việc làm. Khi ra trường các con vẫn có thể nhận quỹ việc làm. Các con hãy tự tin để nhận và có trách nhiệm cho đi khi có thể. Ban liên lạc Gia đình Tôma Thiện nên qui tụ lại để nối tiếp các cô chú DNCG trong hành trình này.

Sau phần chia sẻ của ông Phêrô, các linh mục, các sơ và các DNCG đã trao học bổng cho 196 sinh viên. Sau đó, sinh viên Maria Hồ Thị Thu Hiền đã đại diện chia sẻ tâm tình và lòng biết ơn đối với các ân nhân. Em cho biết em đã may mắn được nhận HB sáu lần kể từ năm I khi mới bước chân vào thành phố Hồ Chí Minh để học Đại học và em vừa mới nhận được bằng tốt nghiệp Kinh tế. Em nói: “Để có được thành quả này, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, thì điều cốt yếu là nhờ hồng ân Thiên Chúa ban qua sự giúp đỡ của các ân nhân. Nhờ sự giúp đỡ này mà gia đình con đỡ phần vất vả, bàn thân con được an tâm học hành. Dù đã ra trường nhưng con hứa sẽ mãi mãi là thành viên của Gia đình Tôma Thiện - nơi mà con đã được học nhiều bài học về giáo lý, kỹ năng sống và lòng biết ơn...”

Nối tiếp, hai sinh viên đã trình bày bài hát “Khúc cảm tạ”, như lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa và tri ân các DNCG.

Cuối cùng, Lm Giuse đã nhắc nhớ mọi người cần dùng tên gọi cho đầy đủ để thấy được ý nghĩa của nó “Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện”. Lm Gioan đã chia sẻ mong muốn của một số người để chương trình trở nên ý nghĩa hơn mỗi ngày. Sau đó, hai Lm đã ban phép lành cho tất cả mọi người.

Lễ trao Quỹ hỗ trợ và phát triển tài năng học Tôma Thiện khép lại lúc 11g30. Các sinh viên được nhận phần bánh ăn trưa tại chỗ. Sau đó, tất cả mọi người đã di chuyển đến rạp chiếu phim để xem phim, do cô chú Dominico Trần Văn Ái - công ty Lan Hạnh - tài trợ.

Tiến Hương

Top