Giáo xứ Tân Mỹ: Quán Tre Tân Bùi xưa...

Giáo xứ Tân Mỹ: Quán Tre Tân Bùi xưa...

 

Lược sử
Giáo Xứ Tân Mỹ nằm trên trục Quốc Lộ 22, cách ngã tư Trung Chánh khoảng chừng 500m, thuộc Khu 18, Ấp Mỹ Hòa, xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn
Vào năm 1962 có khoảng bảy, tám gia đình công giáo bị giải tỏa từ khu Quán Tre đến lập nghiệp tại đây. Vì xa nhà thờ nên mọi người đều cảm thấy thiếu một bầu khí linh thiêng và một sự gần gũi yêu thương. Vì vậy họ đã đồng lòng xây lên một ngôi nhà nguyện nhỏ để lui tới cầu nguyện.
Năm 1963, cộng đoàn nhỏ này đã được công nhận là giáo họ của giáo xứ Bùi Môn, với tên gọi: giáo họ Tân Bùi.
Năm 1967, Cha Phaolô Đỗ Kim Phan về đây, quyết tâm đồng lòng với giáo dân để đúng ngày 19/3/1968 khởi công xây dựng Thánh đường. Ngày 7/6/1970 giáo họ Tân Bùi được tách khỏi Giáo xứ Bùi Môn lấy tên là Giáo xứ Tân Mỹ, nhận thánh cả Giuse làm bổn mạng (19/3). Cùng lúc, cha Phaolô và HĐMV quyết định mua đất xây dựng nghĩa trang cho Giáo xứ.
Năm 1977-1978 Giáo xứ không có linh mục.
Năm 1978, Cha Giuse Trần Văn Đắc về nhận chánh xứ, và thầy Giuse Vũ Duy Thống là thầy giúp xứ (hiện nay là Đức Giám mục Chánh tòa Giáo phận Phan Thiết).
Năm 1992, Cha Đa minh Nguyễn Văn Bình về nhận chánh xứ.
Năm 1993, Cha Phêrô Lê Thành Khoái.
Năm 1997, Cha Vinh Sơn Bùi Quang Điện.
Năm 2001, Cha Giuse Trần Đức Mến.
Năm 2003, Cha Giuse Nguyễn Minh Khôi.
Năm 2007, Cha Martin Đoàn Văn Hoàng Thanh Đạm về nhận chánh xứ cho đến nay.
Hiện nay tổng số gia đình công giáo là : 520 hộ, số giáo dân khoảng 2.300 người.
Giáo xứ chia làm ba giáo khu : Thánh Tử Đạo Việt Nam, Thánh Phê rô, Đức Mẹ Vô Nhiễm.
Giáo xứ có văn phòng thường trực HĐMV, gồm có 4 vị, để tiếp đón và giải quyết công việc của giáo dân.
Các Ban bao gồm : Ban Trật tự, Ban Khánh tiết, Ban Phụng vụ, Ban Tôn giáo, Ban Gia đình, Ban Kiến thiết, Ban Nghĩa trang.
Ca đoàn: có 3 ca đoàn.
Hội đoàn: Hội Liên minh Thánh Tâm, Hội Thánh Giuse, Huynh đoàn Đaminh, Hội Kính lòng thương xót Chúa, Hội Legio Mariae, Hội các Bà mẹ Công giáo
Hiện nay giáo xứ có khoảng chừng 300 em thiếu nhi đang theo học các lớp giáo lý. Tổng cộng có 12 lớp (từ Khai Tâm đến Thêm Sức). Đội ngũ giáo lý viên khá hùng hậu, gồm có các xơ và 30 anh chị GLV. Đặc biệt lớp Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng do cha chánh xứ cùng các xơ giảng dạy.
Thánh lễ Thêm Sức
Cái nóng oi nồng mùa hạ và những cơn mưa từng chặp vẫn không ngăn cản được sự hiện diện rất đông đủ và nao nức của giáo dân Tân Mỹ tại khuôn viên nhà thờ vào ngày 31-7-2009.
Đúng 17 giờ,  Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã đến. Ngài về thăm giáo xứ, dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 61 em thiếu nhi của xứ nhà. Đồng tế trong Thánh lễ có cha hạt trưởng, cha chánh xứ, cùng hai cha khách.
Người ta có cảm tưởng niềm vui của “ngày hội Thêm Sức” đúng là một sự cô đọng của tất cả niềm hân hoan trong quá khứ, để mở ra một hướng rất phấn khởi cho tương lai của giáo xứ: một tương lai được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, làm cho Tân Mỹ mỗi ngày một thêm đẹp, thêm mới với những cõi lòng sẵn sàng làm nhân chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top