Giáo xứ Tân Hiệp: hân hoan và trăn trở

Giáo xứ Tân Hiệp: hân hoan và trăn trở

Thánh lễ Thêm Sức

Vào sáng sớm ngày 19-6-2009, không khí giáo xứ Tân Hiệp như mở hội. Trong nhà thờ thì phụ huynh và những người đỡ đầu được cha chánh xứ ban bí tích giải tội. Trong khuôn viên thì người làm vệ sinh, kẻ dựng rạp tấp nập hân hoan, sửa soạn tâm hồn cũng như thánh đường để mừng đón Đức Cha về ban bí tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu cho hơn bốn mươi em thiếu nhi của giáo xứ.

Và vào lúc 5 giờ chiều, Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đến tại giáo xứ, cùng cha hạt trưởng, cha xứ và hai cha khách dâng thánh lễ đồng tế, và ban các bí tích cho các em.
 

Quá trình và Trăn trở

Giáo xứ Tân Hiệp tọa lạc tại huyện Hóc Môn, trên quốc lộ 22, cách cầu An Hạ (cầu Bông) khoảng chừng 1 km (hướng từ Củ Chi về Sài Gòn).

Giáo xứ được thành lập từ năm 1954, do cha cố Phanxicô Xaviê Phan Thành Ngọ (chánh xứ, cùng với cha cố Giuse Trần Trọng Báu làm phó xứ). Sau hai năm, cha cố mất, cha Giuse lên làm chánh xứ được hai mươi năm. Sau đó cha Tịnh về làm chánh xứ hai tháng, cha Hiển sáu tháng, cha Thậm bốn năm, cha Phước bảy năm, cha Hải hai mươi tháng. Tiếp theo, giáo xứ không có cha xứ trong ba năm. Rồi cha Bạch về nhận nhiệm sở mười hai năm, và qua đời. Cha Gioan Nguyễn Như Yêng nhận chánh xứ cho đến nay.

Khởi đầu, cha Ngọ đặt tên cho họ đạo là Giáo xứ Tân Hiệp, nhà thờ chỉ có tôn và gỗ. Cha Báu xây dựng lại thánh đường và đặt tên là Phát Môn (tức là Phát Diệm và Hóc Môn). Khi cha Phước về đổi tên lại là Giáo xứ Tân Hiệp cho đến nay.

Lúc đầu giáo xứ chỉ có chừng 1000 giáo dân nhưng đến nay số giáo dân đã phát triển lên được trên 2000 người. Giáo xứ được chia làm hai giáo khu:
- Giáo khu Đức Mẹ Vô Nhiễm.
- Giáo khu Đức Mẹ Lộ Đức.

Còn nhà xứ thì rất nhỏ hẹp (4m x 16m), được sử dụng lúc thì hội trường, nhà ăn, phòng họp, nhà chầu (vào thứ năm tuần thánh) và khi các em học giáo lý thì phải chia ra thành những phòng nhỏ bằng những tấm ngăn, để có chỗ cho các em học.

Đội ngũ giáo lý viên gồm có các xơ dòng Mến Thánh Giá và các anh chị giáo lý viên. Dạy vào sáng và chiều ngày chủ nhật. Tối thứ hai, cha xứ dạy Kinh Thánh cho mọi người.

Ông chủ tịch hội đồng mục vụ Đa Minh Nguyễn Thanh Bình và Bác Cựu Trùm Tôma Nguyễn Viết Ninh cũng trăn trở và mong muốn Tòa Tổng Giám Mục và nhà nước giải quyết cho xin lại ngôi nhà đã xập xệ tan nát để xây dựng lại nhà xứ vì hiện nay đã quá nhỏ hẹp.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top