Giáo xứ Sao Mai: trên đà phát triển

Giáo xứ Sao Mai: trên đà phát triển

WGPSG -- Vào lúc 17g00 ngày 16/08/2010, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm về thăm viếng mục vụ giáo xứ Sao Mai và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho 49 em thiếu nhi.

Trời hôm nay thật đẹp, trong sân nhà thờ, các em thiếu nhi cùng cộng đoàn đã đứng xếp hàng thành đội ngũ chỉnh tề, trang trọng chào đón Đức cha Phụ tá, vị cha chung của Giáo phận.

Đúng 17g00, Đức cha đến nơi, đội kèn trống tấu lên những bài thánh nhạc, mọi người hân hoan chào đón ngài với tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Cùng đồng tế với Đức cha, có cha Hạt trưởng hạt Chí Hoà, cha chánh xứ giáo xứ Sao Mai và quý cha khách.

Đầu lễ, một quý chức có đôi lời chào mừng Đức cha, và ngài cũng chào thăm cộng đoàn, làm cho bầu không khí thật trang trọng, sốt sắng.

Trong phần giảng lễ, Đức cha hỏi các em, mục đích, ý nghĩa và Nghi thức ban phép Thêm sức. Chúa Thánh Thần là nguồn biến đổi chúng ta từ con ngưòi cũ trở thành con người mới. Chúa Thánh Thần cũng là tình yêu. Hãy mở rộng tâm hồn để sống yêu thương, sống thánh thiện, sống đạo đức và trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô bằng đời sống gương mẫu trong gia đình, trong giáo xứ, trong Giáo phận và trong xã hội. Hãy là chứng nhân của Tin Mừng, gieo rắc bình an và niềm vui cho mọi người.

Thánh lễ tiếp tục với phần nghi thức ban bí tích Thêm Sức. Kế tiếp là Lời nguyện đơn sơ của các em dâng lên Thiên Chúa. Thánh lễ tiếp tục với phần dâng lễ, truyền phép Thánh Thể và rước lễ.

Sau lời nguyện kết lễ, một quý chức HĐMV/GX và đại diện phụ huynh đọc lời cảm tạ tri ân Đức cha và quý cha đồng tế cùng với những bó hoa tươi thắm để bày tỏ lòng tôn quý.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha phụ tá có đôi lời cám ơn, và chào chúc cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc 18 giờ 30 cùng ngày. Mọi người ra về trong hân hoan vì được tham dự thánh lễ ban bí tích Thêm Sức rất long trọng do tay vị chủ chăn của Giáo phận. Nhất là các em được lãnh bí tích Thêm Sức, lòng tràn ngập niềm vui vì đã rước Chúa vào lòng và nhận được ơn Chúa Thánh Thần, để từ nay, các em sẽ là chiến sĩ của Chúa Kitô, làm chứng cho Ngài trong gia đình, trong giáo xứ, trong trường học và trong khu phố của các em.

Lược trình vài nét của giáo xứ Sao Mai:

Giáo xứ Sao Mai được thành lập từ năm 1955 do cha già cố Phaolô Lê Nguyên Kỷ gốc di cư. Giáo dân đa số thuộc GP. Phát Diệm và Thái Bình. Với giáo dân hơn 3700 người, phân tán trong nhiều khu vực ở Chí Hoà (Ông Tạ) thuộc phường 6 và 7, lại gần các giáo xứ bạn là Nghĩa Hoà, Vinh Sơn 6, Xây Dựng, An Tôn, Chí Hoà và Khiết Tâm.

Đa số giáo dân trong Gx. thuộc loại trung bình và nghèo, được chính quyền phường 7 đánh giá không khá giả. Vì ở sâu bên trong, không buôn bán được.

Mặc dù vậy, đến năm 1970 cha già cố Phaolô cùng với giáo dân đã xây dựng được ngôi nhà thờ. Đến năm 1980 cha xứ mới là Đaminh Đinh Văn Vãng được Bề Trên sai về giáo xứ Sao Mai tiếp tục công việc của cha già cố Phaolô Lê Nguyên Kỷ.

Từ đó đến nay, cha xứ Đaminh đã từng bước tu sửa lại ngôi nhà thờ, xây dựng nhà xứ cho xứng tầm với các nhà thờ xung quanh. Hiện nay, giáo xứ đang có chương trình quyên góp để xây dựng Nhà Sinh Hoạt Giáo Lý thoáng mát và khang trang hơn hầu có nơi cho các em thiếu nhi học Giáo Lý và các Đoàn thể sinh hoạt.

Về tổ chức nhân sự, Gx. Sao Mai có 4 giáo họ là Phêrô, Giuse, Phanxicô Xaviê và Phaolô. 4 đoàn thể cho các vị lớn tuổi là Gia đình phạt tạ Thánh Tâm, Bác ái Hiệp hội Thánh Mẫu, Các Bà mẹ Công giáo và Huynh đoàn giáo dân Đaminh. Số các đoàn thể trung niên là Giới trẻ Thánh Mẫu, Gia đình Thánh Mẫu, Legio Mariae, Mục vụ giới trẻ, Thiếu nhi. Giáo xứ có 10 ca đoàn phục vụ trong các thánh lễ sáng, chiều, ngày thường và Chúa nhật. Ngoài ra, còn có Ban lễ sinh, Thiếu nhi Thánh Thể.

Các lớp giáo lý đủ mọi trình độ được các xơ Dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải - Xuân Lộc, chi nhánh Sao Mai phụ trách, với sự cộng tác của các anh chị giáo lý viên và Huynh trưởng. Các em được dạy giáo lý vào mỗi buổi sáng và chiều Chúa nhật.

Giáo xứ Sao Mai thường xuyên mở lớp giáo lý Dự tòng, giáo lý Hôn nhân. Mỗi năm có khoảng 80 đến 100 người tham dự.

Giáo xứ có thêm nhà thờ Thánh Mẫu do cha chánh xứ Đaminh quản nhiệm.

Ngoài ra, giáo xứ còn nhiều sinh hoạt đạo đức khác là Học sống lời Chúa do cha chánh xứ Đaminh hướng dẫn. Các nhóm Kinh Thánh cầu nguyện. Nhóm lòng thương xót Chúa. Nhóm Gia đình Đức Mẹ Lavang thường xuyên sinh hoạt.

Các Chúa nhật đầu tháng có các sinh hoạt là Mục vụ giới trẻ, Mục vụ gia đình và Mục vụ Caritas.

Mỗi tháng Gx. có một tờ Bản tin và được gởi đến cho từng gia đình để biết những thông tin, suy niệm Lời Chúa, và những nội dung hưóng dẫn mục vụ thống nhất chung cho toàn giáo xứ. Hiện nay, Gx. đang tiến hành và thiết lập website để quảng bá những sinh hoạt của giáo xứ theo ý Đức Hồng Y GB.

Giáo xứ Sao Mai ngày càng phát triển và thăng tiến, mong sớm có điều kiện để hoàn thành nhà Sinh hoạt Giáo lý, có thêm một Linh mục phụ tá để phụ giúp cha xứ trong công tác mục vụ.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top