Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình: 50 năm thành lập giáo xứ (1971-2021)

Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình: 50 năm thành lập giáo xứ (1971-2021)

Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình: 50 năm thành lập giáo xứ (1971-2021)

TGPSG - “Từ hai tiếng ‘Xin Vâng’ của Mẹ Maria, Chúa Giêsu đã nhập thể làm người và mang lại nguồn bình an cho nhân loại”.

Đó là lời khẳng định của Đức Giám mục (ĐGM) phụ tá Louis Nguyễn Anh Tuấn, khi ngài chủ sự Thánh lễ tạ ơn khai mạc Năm Thánh kỷ niệm Kim khánh thành lập giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình (Gx. NVHB) thuộc giáo hạt Xóm Mới vào lúc 17g thứ Sáu, 01.01.2021 tại thánh đường Gx. NVHB. Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) Hạt trưởng hạt Xóm Mới, Lm Chánh xứ Gx. NVHB Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo cùng trên 20 linh mục dòng và triều, trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài HĐMV, các hội đoàn và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Gx. NVHB, còn có các tu sĩ nam nữ, HĐMVGX và giáo dân đến từ các giáo xứ bạn, trong và ngoài giáo hạt Xóm Mới.

Trước Thánh lễ, ĐGM Louis đã chủ sự nghi thức khai mạc Năm Thánh tại tiền sảnh thánh đường. Sau khi ĐGM Louis, Lm Hạt trưởng, Lm Chánh xứ thả 50 con chim bồ câu và bong bóng tượng trưng cho những ước nguyện và niềm vui Năm Thánh của cộng đoàn Gx. NVHB, ĐGM Louis đã mở cửa nhà thờ và dẫn các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn bước qua Cửa Thánh, tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Lm Chánh xứ có lời chào và cảm ơn ĐGM, các linh mục, các tu sĩ nam nữ, cộng đoàn và khách mời đã đến hiệp dâng Thánh lễ nhân ngày kỷ niệm quan trọng này.

Trong bài chia sẻ Tin mừng, sau khi nhắc lại lời tuyên tín của Công Đồng Êphêsô (Năm 431): “Nếu ai không tuyên xưng Emmanuel là Thiên Chúa thật và do đó rất Thánh Trinh Nữ là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ sinh ra xác phàm của Ngôi Lời nhập thể, thì mắc vạ tuyệt thông", ĐGM diễn giảng: “Ðức Giêsu Kitô là Thiên Chúa Nhập Thể. Vì thế, Người là Ngôi Hai Thiên Chúa với hai bản tính: là Thiên Chúa thật và là người thật. Bản tính Thiên Chúa và loài người của Ngôi Hai không thể tách rời nhau, vì Ðức Kitô là Thiên Chúa làm người. Nếu Ðức Mẹ là Mẹ Ðức Kitô, thì Ðức Mẹ cũng đúng là Mẹ Thiên Chúa, để bảo đảm thiên tính của Ðức Kitô.”

Ngài quảng diễn thêm: “Để cứu chuộc nhân loại, Thiên Chúa cần sự cộng tác của con người. Vì thế, từ hai tiếng ‘Xin Vâng’ của Mẹ Maria, Chúa Giêsu đã nhập thể làm người và mang lại nguồn bình an cho nhân loại. Bên cạnh đó, để có một gia đình tại thế, Chúa Giêsu cũng cần có một người cha nuôi, đó là Thánh cả Giuse mà năm 2021 này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tông thư ‘Patris Corde’ - Trái tim của người Cha - và công bố ‘Năm đặc biệt về Thánh Giuse’”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cộng đoàn, ông Chủ tịch HĐMVGX - Giuse Lê Văn Nam - ngỏ lời cảm ơn ĐGM, các linh mục, tu sĩ nam nữ, khách mời và toàn thể cộng đoàn. Bên cạnh đó, ông cũng nêu lên đôi nét về quá trình hình thành và phát triển của giáo xứ.

Đáp từ, ĐGM Louis chúc mừng Gx. NVHB với lời nhắn nhủ: “Mừng lễ bổn mạng giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình; khai mạc 50 năm thành lập giáo xứ… là những dấu ấn đặc biệt để cộng đoàn noi gương Mẹ Maria, luôn tin tưởng, lắng nghe, suy đi nghĩ lại mọi sự kiện trong đời… để tìm hiểu Thánh ý của Thiên Chúa mà phó thác mọi sự cho Ngài, hầu phản chiếu dung mạo tình yêu của Thiên Chúa đến cho mọi người.”

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45 cùng ngày. Sau đó, ĐGM, các linh mục, các tu sĩ và mọi người cùng chung vui trong bữa tiệc thân mật tại khuôn viên giáo xứ.

Đôi nét về giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình

Các vị mục tử đã phục vụ tại giáo xứ

- Từ 1965 đến 1968: Cha André Nguyễn Văn Đại - Chánh xứ Hạnh Thông Tây - phụ trách.

- Từ 1969 đến 1970: Cha Phanxicô Xaviê Vũ Văn Nhân - Chánh xứ Chợ Cầu - đến giúp.

- Từ 17.6.1971 đến 10.8.1975: Cha Thomas Nguyễn Văn Thuyết được bổ nhiệm làm Chánh xứ tiên khởi.

** Sau biến cố 30.4.1975, cha Phêrô Nguyễn Văn Nhuận đã về giúp giáo xứ một thời gian.

- Từ 10.8.1975 đến 17.02.1976: Cha Phêrô Phan Anh Thụ, Chánh xứ thứ 2.

- Từ 7.1976 đến 10.1976: Cha Phêrô Vũ Văn Mạch được bổ nhiệm làm Chánh xứ thứ 3.

- Từ 18.10.1976 đến 05.12.1999: Cha Giuse Nguyễn Hòa Nhã, Chánh xứ thứ 4.

- Từ 18.4.2000 đến 06.11.2008: Cha Giuse Phạm Trung Thu, Chánh xứ thứ 5.

- Từ 12.8.2009 đến 15.10.2020: Cha Giuse Bùi Văn Quyền, Chánh xứ thứ 6.

- Từ 17.10.2020 đến nay: Cha Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo

Các ngôi nhà thờ

- Nhà thờ tiên khởi: Năm 1965, Cha André Nguyễn Văn Đại nhờ Ban Tiếp cư (Ban lo cho những người tị nạn) giúp vật liệu để dựng ngôi Nhà Thờ đầu tiên gồm 7 gian (21m x 6m), lợp bằng lá dừa nước, cột gỗ tròn, chung quanh để trống, nền đất.

- Nhà thờ thứ hai: Cuối năm 1967, ngôi nhà thờ cũ bị dột nát và xiêu vẹo, cha André dựng lại nhà thờ mới với cột vuông, mái lợp tôn, nền xi măng gồm 6 gian (18m x 11m). Nhà thờ chưa hoàn thiện thì bị trúng bom sập hoàn toàn bởi biến cố Tết Mậu Thân 1968.

Khi bà con trở về tái định cư, Ban hành giáo và bà con tận dụng vật liệu còn lại để dựng thành nhà kho cất giữ các đồ dùng của giáo họ.

- Nhà thờ thứ ba: Năm 1969, Cha Phanxicô Xaviê Vũ Văn Nhân được cử đến giúp, sau ít lần dâng lễ tại nhà giáo dân, ngài cho dọn dẹp nhà kho để cử hành Thánh lễ.

Năm 1971, khi được Tòa TGM nâng lên thành giáo xứ, cha Chánh xứ tiên khởi Thomas Nguyễn Văn Thuyết đã vận động bà con và ân nhân, cùng với sự trợ giúp của Hợp tác xã chăn nuôi An Lạc, ngôi nhà thờ thứ ba có 6 gian (23m x 7m50) với mái lợp tôn, cột gỗ vuông, nền xi măng, chung quanh phía ngoài ghép tôn còn bên trong ghép ván ép đã được hình thành.

- Nhà thờ thứ tư: Sau 30.4.1975, vì giáo dân gia tăng, nhà thờ cũ không còn đủ chỗ cho giáo dân tham dự Thánh lễ. Vì thế, vào Lễ kính Thánh Giuse 19.3.1981, giáo xứ đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với mái lợp tôn, sắt đổ đà là cọc ấp chiến lược, tận dụng vỉ sắt ghi hàn lại thành những phẹc (vì kèo), chung quanh xây tường gạch, nền xi măng, nền cung thánh lát đá mài. Nhân lễ kính Mẹ Thiên Chúa - Nữ Vương Hòa Bình - bổn mạng giáo xứ - ngày 01.01.1982, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã chủ sự Thánh lễ khánh thành.

Sau này, cha Chánh xứ và bà con giáo dân đang chuẩn bị xây lại nhà thờ mới thì ngài bị lâm bệnh. Ngày 05.12.1999 ngài về nghỉ hưu tại Thủ Đức.

- Nhà thờ thứ năm: Ngày 18.4.2000, Đức TGM Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn bổ nhiệm cha Giuse Phạm Trung Thu làm Chánh xứ. Chỉ qua 100 ngày nhậm xứ, sau khi bàn bạc và thống nhất ý kiến chung, ngài cùng với giáo dân quyết tâm thực hiện công việc còn lại của vị tiền nhiệm. Vì thế, ngày 29.7.2000, Thánh lễ đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường hiện nay được cử hành trọng thể.

Ngôi nhà thờ mới rất kiên cố được thi công và hoàn tất trong 152 ngày, với tầng trệt làm hội trường, hoa viên, văn phòng, lớp giáo lý hôn nhân và giáo lý dự tòng, nhà an nghỉ… ; lầu 1 là nhà thờ dài 38m5 rộng 20m. Đồng thời, nhà xứ cũng hoàn thành với dãy nhà 3 tầng (một trệt, hai lầu) liền kề phía đầu nhà thờ gồm phòng cha xứ, phòng học giáo lý…

Đây là ngôi nhà thờ thứ năm (hiện đã được kích nâng lên 2m), đã được Đức TGM Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn làm phép và khánh thành vào ngày 31.12.2000.

Văn Chiến
Ảnh: Nguyễn Cường

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top