Giáo xứ Ninh Phát: sức sống mạnh mẽ

Giáo xứ Ninh Phát: sức sống mạnh mẽ

WGPSG -- Vào chiều ngày 05/9/2009, Hội Đồng Mục Vụ giáo hạt Tân Sơn Nhì đã đến thăm giáo xứ Ninh Phát nhân dịp các em thiếu nhi ở đây được lãnh nhận Bí tích thêm sức và rước lễ lần đầu do Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự thánh lễ.

Đoàn viếng thăm có cha hạt trưởng và quí ông trong Ban Thường Vụ. Sở dĩ đây là lần đầu tiên HĐMV của giáo hạt đến đây vì giáo xứ Ninh Phát khá xa, ở ấp 3 xã Phạm Văn Hai huyện Bình Chánh, thuộc vùng kinh tế mới của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm gần 30 km. Vị trí của nhà thờ: phía bắc giáp xứ Cầu Bông, phía nam giáp xứ Lương Hòa, Long An, phía tây giáp xứ Đức Hòa (Long An) mặt đông nam giáp xứ Phaolô. Riêng cha hạt trưởng đã đến đây vài lần còn số lần những quí chức ở giáo xứ khác đến thăm cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, vì đường xa, vài năm trước đây còn lầy lội khó đi.

Quang cảnh giáo xứ đứng đón Đức Cha phụ tá và quan khách là hình ảnh quen thuộc ở nhiều nơi với hai hàng rào do các huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể và các em lãnh nhận bí tích hôm nay tạo thành. Cờ quạt, băng - rôn nhiều màu làm cho bầu khí trong ngôi nhà thờ có mái ngói đỏ và tháp chuông bằng khung sắt bỗng dưng vui hẳn lên. Hôm nay, bốn bề của ngôi thánh đường đã được xây từ năm 1994, rộn ràng bước chân của những người giáo dân lam lũ vùng Bình Chánh đồng chua nước mặn này.

Cha xứ Đa Minh Nguyễn Văn Minh tươi cười đón tiếp quí cha, là những linh mục ở tu hội, nhà dòng, thường đến phụ giúp mục vụ ở giáo xứ truyền giáo này. Còn ông chánh trương Gioan B. Lê Phát Tài đúng là ông trùm xứ đạo vùng quê, mỗi lần giáo xứ có dịp lễ lạc gì, ông vui hẳn lên, nói với người này vài câu, người kia vài lời rồi lại vội đi lo việc khác.

Hôm nay đúng là ngày hội của giáo xứ Ninh Phát vì có 103 em vừa lãnh nhận bí tích Thêm sức, vừa rước lễ lần đầu. Các em mặc những chiếc áo trắng tinh, hình như tương phản với nước da đen giòn. Có vài em trông cao to vì đã phải đi làm. Em nào cũng tươi tắn, nhưng có lẽ lòng các em hân hoan hơn nhiều vì được lãnh bí tích một cách trọng thể tại ngôi thánh đường thân quen này.

Lược sử

Giáo xứ Ninh Phát được thành lập từ năm 1956 với một nhà thờ nhỏ bằng gỗ. Ban đầu có 500 gia đình với khoảng 2.700 tín hữu. Qua 53 năm, giáo xứ đã phát triển từng ngày, tuy vào những năm 1965 đến 1975 khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh nên số giáo dân tăng giảm bất thường.

Nếu cha cố Gioan B. Nguyễn Công Tứ thành lập giáo xứ, qui tụ giáo dân, mở rộng ngành dệt may, làm chiếu, giúp đỡ người khuyết tật… thì cha cố Gioan Đinh Tiến Hoàn và cha Anrê Trần Minh Thông làm cho giáo xứ được phát triển như xây dựng nhà xứ, rửa tội cho người ngoại đạo, qui hoạch đất nhà xứ và nghĩa trang, làm gác chuông, chỉnh trang khuôn viên…để trở thành điểm truyền giáo trong khu vực nhiều người ngoại giáo.
Từ năm 2003, cha chánh xứ Đa Minh Nguyễn Văn Minh thuyên chuyển về đã phát triển giáo xứ mọi mặt từ phương tiện mục vụ đến cơ sở, phong trào và ban ngành đoàn thể.

Lời cảm ơn của Đức giám mục phụ tá đến với những người có trách nhiệm giáo dục đức tin cho các thiếu nhi và giới trẻ ở đây như khơi dậy lòng hăng say của từng người và lời cầu chúc của Hội Đồng Mục Vụ giáo hạt Tân Sơn Nhì làm cho nhiều thành phần trong giáo xứ thêm ấm lại, thêm phấn khởi trong trọng trách của mình.

Có đến giáo xứ Ninh Phát mới thấy một sức sống mạnh mẽ ở đây, tất cả sự tốt đẹp này là do nỗ lực của nhiều người, nhất là sự ý thức của các Kitô hữu trong việc loan báo Tin Mừng.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top