Giáo xứ Long Bình: cánh đồng Tròn xưa và nay

Giáo xứ Long Bình: cánh đồng Tròn xưa và nay

Năm 2008, có nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Tp HCM đã kỷ niệm 50 năm thành lập, trong đó có một giáo xứ thuộc giáo hạt Thủ Thiêm, đó là giáo xứ Long Bình, nằm trên địa bàn quận 9.

Quá trình hình thành

Năm 1954, giáo dân làng Bồ Ngọc từ miền Bắc vào Nam đã về tạm cư tại Hố Nai. Gần một năm sau, nguyên cha xứ Micae Nguyễn Khắc Tuần OP, đã đưa giáo dân ba làng Bồ Ngọc, Chi Lai và Nghĩa Chính cùng đến định cư ở cù lao Long Phước Thôn.

Nhưng Long Phước Thôn là một cù lao bị cô lập, cuộc sống nhiều khó khăn nên cha xứ cùng các bô lão, giáo dân hai làng Giáo Thiên, Bồ Ngọc về định cư tại cánh đồng Tròn, thuộc xã long Bình huyện Thủ Đức, nay là quận 9, Tp HCM.

Trước đây giáo xứ có tên là Đa Minh Phước, tức là phước lộc của thánh Đa Minh; còn cái tên giáo xứ Long Bình là do Đức Cha Si-mon Hòa Nguyễn Văn Hiền đổi tên khi Ngài đến thăm giáo xứ. Ý của Đức Cha là muốn mọi người hội nhập với người dân địa phương và mỗi người giáo dân Long Bình phải trở nên muối nên men trong thúng bột đời.

Thế rồi những người giáo dân đã cần cù lao động, cải tạo vùng hoang sơ thành cánh đồng lúa xanh với khoảng 40 căn nhà mái rơm vách đất vây quanh ngôi nhà thờ.
 

Một quá khứ đáng trân trọng

Tuy đời sống sinh nhai lam lũ, vất vả, nhưng giáo dân vẫn siêng năng việc đạo: sáng dâng lễ sau tiếng chuông, tối cùng nhau kinh kệ nơi nhà thờ. Những ngày lễ lại tổ chức rước kiệu với trống chiêng cờ xí rập rình, vang rộn cả một vùng quê hiu hắt.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhiều chức sắc trong làng có lòng tốt, giúp đỡ, nên giáo dân dễ dàng thuê mướn đất ruộng để sinh cơ lập nghiệp; những vị ân nhân còn dâng tặng cả khu đất thánh nữa.

Trình độ văn hóa của thanh thiếu niên Long Bình có phần bị hạn chế vì trường học ở xa, đường xá thì nắng bụi, mưa xuống thì lầy lội. Dẫu vậy, nhiều con em ở giáo xứ đã vượt khó để đáp lại tiếng Chúa kêu gọi vào đời sống tu trì nên hiện nay đã có nhiều tu sĩ xuất thân từ giáo xứ Long Bình này.
Đã có nhiều linh mục được đến đây phục vụ và để lại những dấu ấn mục vụ đặc biệt. Linh mục Phêrô Vũ Văn Mạch hoàn chỉnh gian cung thánh, xây trường học, thành lập hội Bác Ái. Cha Giuse Vũ Quang Tuyến xây nhà xã hội để dạy nghề may cho thanh thiếu niên. Cha Gio-a-kim Vũ Ngọc Long xây năm gian nhà giáo lý. Cha Giuse Phạm Văn Nhân quan tâm xây nhà tình thương tình nghĩa. Cha Giuse Đỗ Duy Lạn giúp giáo dân có lòng sùng kính Đức Mẹ Mễ Du. Cha xứ đương nhiệm thì đang ấp ủ những công trình xây dựng cho giáo xứ này.

  

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Những sinh hoạt hiện tại và đường hướng tương lai

Từ ngày 17/4/2004, cha Phêrô Nguyễn Bá Ân OP đã quản nhiệm giáo xứ, và đến năm 2006 thì chính thức nhậm chức chánh xứ Long Bình.

Về tình hình xã hội, từ năm 2003, hầu như đất sản xuất của người trong xứ nằm trong qui hoạch mới của Nhà Nước: cánh đồng Tròn ngày xưa, nay được qui hoạch thành khu dân cư nằm trong khu Sản Xuất Vật Liệu Xây Dựng và khu tái định cư trong Công Viên Di Tích Lịch Sử Văn Hóa. Với qui hoạch này, người lớn thì gặp khó khăn khi muốn xoay qua nghề khác để làm, còn thanh niên nam nữ đi làm công nhân. Nói chung, trình độ văn hóa, chuyên môn để thanh niên đủ hành trang vào đời rất cần được quan tâm.

Trong tình hình trên, vì giáo dân đông hơn, giáo xứ cũng phải lên dự án xây dựng nhà thờ lớn hơn, có nhà sinh hoạt mục vụ, tháp chuông…

Nhìn vào sinh hoạt của khối đoàn thể như Gia Đình Phạt Tạ, Bà Mẹ Công Giáo, Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo lý viên, lễ sinh, hội Cầu Nguyện, hội Mân Côi và tổ Mai táng, người ta có thể thấy được sức sống đang mạnh mẽ vươn lên trong giáo xứ.

Trong tâm tình đơn sơ, giáo dân giáo xứ Long Bình vẫn luôn tỏa sáng niềm tin và có những quyết tâm rõ rệt trong những mục tiêu như:

- Nỗ lực củng cố đức tin: tích cực học hỏi Lời Chúa, quan tâm đến giáo dục trong gia đình và sinh hoạt trong các hội đoàn.

- Cố gắng trở thành men trong thúng bột đời.

- Giáo xứ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để giúp thanh thiếu niên tốt nghiệp phổ thông, học đại học…để mở rộng tầm nhìn và giúp cho thế hệ giáo dân kế tục được thành công hơn nữa, cả về hai mặt đạo đời.

Giáo xứ Long Bình sẽ mãi còn phát triển trên vùng đất cánh đồng Tròn ngày xưa.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top