Đại hội Dân Chúa: Chuyện bên lề "Hình, ảnh và bóng?"

Đại hội Dân Chúa: Chuyện bên lề "Hình, ảnh và bóng?"

WGPSG -- Trước đây có lần tôi nghe câu đố: con lợn và con heo khác nhau thế nào, nghĩ mãi không ra, sau mới biết là “con lợn sống ở miền bắc và ăn ngô”, còn “con heo sống ở miền nam và ăn bắp”! Ôi, “bó tay a còng chấm com”!

Hôm nay ngày làm việc thứ hai của Đại Hội Dân Chúa, nghe Đức Cha Cosma Giáo phận Bắc Ninh dẫn chương trình giới thiệu rằng: “Xin quý đại biểu lưu ý, sáng nay sau phần làm việc chung, kính mời quý đại biểu của Giáo tỉnh Sài Gòn ra sân để chụp hình, mời quý đại biểu của Giáo tỉnh Hà Nội ra chụp ảnh, và mời quý đại biểu của Giáo tỉnh Huế ra chụp bóng!”

Có lẽ Ngài đã đi suốt từ Nam chí Bắc nên biết rõ giọng nói và văn hoá của mỗi miền. Hoá ra hình, ảnh và bóng lại khác nhau. Ôi tiếng Việt của “quê ta” yêu dấu (không biết có cần nói quê choa cho miền trung hiểu không nhỉ…). Đây cũng phải là một tiền đề cho việc hội nhập văn hoá… ba miền, có lẽ ban tổ chức cần cứu xét để đưa vào tài liệu gì đó!

Vậy xin kính báo để ai cần thông dịch tiếng của miền này ra tiếng của miền kia cứ đến gặp Đức Cha Cosma Giáo phận Bắc Ninh nhé! Hy vọng Ngài sẽ không chối từ!

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top