Cha phó xứ Gia Định - Giuse Trần Văn Chinh dâng lễ tạ ơn hai năm Thánh chức Linh mục
TGPSG -- “Chúa tuy thật cao cả nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn”
Trên đây là câu châm ngôn đời linh mục của linh mục (Lm) Giuse Trần Văn Chinh, phó xứ Gia Định đã được ngài nhắc đến và là đề tài chia sẻ trong Thánh lễ tạ ơn 2 năm hồng ân Thánh chức Linh mục của ngài, được cử hành lúc 4g45, thứ Bảy, ngày 6-6-2026, tại nhà thờ Gia Định, hạt Gia Định, do ngài chủ tế.
Đồng tế có Lm Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Lm Giuse Mai Thanh Tùng - Chánh xứ Gia Định và Lm Phó xứ Giuse Lê Hoàng Tuấn.
.jpg)
Hiệp thông trong Thánh lễ có các nữ tu các dòng đang phục vụ trong giáo xứ, và khá đông giáo dân.
.jpg)
Đầu Thánh lễ, Lm Giuse đã mời gọi các linh mục đồng tế và cộng đoàn cùng hiệp lời tạ ơn Chúa trong Thánh lễ kỷ niệm hồng ân Thánh chức của ngài.
.jpg)
Phụng vụ Lời Chúa.
.jpg)
.jpg)
Khởi đầu bài giảng, Lm Giuse Trần Chinh chia sẻ niềm xúc động mỗi khi nhắc đến câu Thánh Vịnh ngài đã chọn làm châm ngôn đời linh mục: “Chúa tuy thật cao cả, nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn” (Tv 138,6). Ngài nhận ra toàn bộ hành trình đời mình, từ lúc được sinh ra cho đến hôm nay, đều là hồng ân nhưng không của Thiên Chúa. Và trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, ngài đã gói gọn tâm tình trong ba tiếng “xin”.
.jpg)
1. Xin tạ ơn
Tâm tình đầu tiên là xin tạ ơn Chúa vì Ngài đã đoái nhìn và yêu thương kẻ thấp hèn.
Trong bài đọc một, thánh Phaolô nhìn lại cuộc đời và nói: “Tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững đức tin.” Đó không phải là lời tự hào, nhưng là lời tạ ơn của một người đã cảm nghiệm lòng thương xót Chúa và sự nâng đỡ của Ngài trong suốt hành trình đức tin.
Nhìn lại hai năm linh mục, Lm Giuse chưa dám nói mình đã hoàn tất hành trình như thánh Phaolô. Hai năm chỉ là những bước khởi đầu. Tuy nhiên, từng ngày sống đều giúp ngài cảm nhận rõ hơn hồng ân Chúa dành cho mình và nhiều lần ngài đã tự hỏi: “Tại sao Chúa lại chọn con giữa biết bao người đạo đức, tài giỏi và nhiệt thành hơn?”
Thánh Kinh cho thấy Thiên Chúa không hoàn toàn chọn người hoàn hảo. Ngài chọn Phêrô dù ông yếu đuối; chọn Matthêu dù ông là người thu thuế bị coi là tội lỗi; chọn Phaolô dù ông từng bách hại Hội Thánh.
Từ đó, Lm Giuse đã nhận định: Thiên Chúa thường dùng những khí cụ mỏng giòn để biểu lộ quyền năng và tình yêu của Ngài. Vì thế, trong Thánh lễ hôm nay, ngài dâng lời tạ ơn vì được Chúa yêu thương và tuyển chọn; tạ ơn vì được cử hành Thánh lễ mỗi ngày; tạ ơn vì được sống giữa cộng đoàn, được gặp gỡ những người đau khổ, được phục vụ Hội Thánh và trở thành khí cụ nhỏ bé trong tay Chúa.
2. Xin lỗi
Tâm tình thứ hai là xin lỗi. Chính khi nhận ra những hồng ân lớn lao Chúa ban, Lm Giuse càng ý thức sự yếu đuối và bất toàn của bản thân. Bài Tin Mừng hôm nay có hai hình ảnh đối lập: các kinh sư thích danh dự, địa vị và sự kính trọng; còn bà góa nghèo lại âm thầm dâng hiến tất cả những gì mình có.
Lm Giuse cảm nghiệm: Lời Chúa đã nhắc nhở nghiêm túc đối với những người được trao trách nhiệm phục vụ trong Hội Thánh. Người linh mục, cũng có thể rơi vào cám dỗ tìm kiếm chính mình thay vì tìm kiếm Chúa; dễ nói về Chúa nhưng chưa dành đủ thời giờ cho Chúa; nhiệt thành trong công việc nhưng thiếu chiều sâu đời sống nội tâm; phục vụ nhiều nhưng chưa yêu thương đủ; làm nhiều việc tốt nhưng đôi khi động lực chưa hoàn toàn vì Chúa.
Ngài khiêm tốn nhìn nhận: Hai năm linh mục mang lại nhiều niềm vui, nhưng cũng để lại không ít thiếu sót. Có những lúc ngài thiếu kiên nhẫn, thiếu cảm thông; có những lần chưa đáp lại được sự mong đợi của cộng đoàn; có những cơ hội phục vụ đã bị bỏ lỡ.
Qua đó, ngài muốn chân thành nói lời xin lỗi: xin lỗi Chúa vì chưa làm cho những hồng ân Ngài ban được sinh hoa kết trái; xin lỗi Hội Thánh vì chưa chu toàn trọn vẹn những trách nhiệm được trao phó; xin lỗi cộng đoàn vì những điều còn thiếu sót và chưa thực hiện được.
3. Xin cầu nguyện
Tâm tình cuối cùng là xin cộng đoàn cầu nguyện. Điều đã đánh động Lm Giuse là hình ảnh cuộc đời của Thánh Phaolô. Thánh nhân không nói về những thành công, không kể về những điều mà ngài đã làm được, không nhắc đến những công trạng của mình... Ngài chỉ nói trong khiêm tốn: “Tôi đã chạy hết chặng đường”. Điều quan trọng nhất trong đời người môn đệ không phải là làm được những việc lớn lao, nhưng là trung thành mỗi ngày với điều Chúa trao phó.
Bà góa nghèo trong Tin Mừng chỉ dâng hai đồng tiền nhỏ bé, nhưng Chúa nhìn thấy cả tấm lòng của bà. Đời linh mục cũng vậy. Có lẽ khi gặp Chúa, điều Ngài hỏi không phải là: “Con đã làm được bao nhiêu việc lớn?” nhưng là: “Con có yêu mến Thầy không? Con có trung tín với Thầy không? Con có hoàn thành bổn phận Thầy trao cho con không?”
Vì thế, trong ngày kỷ niệm hai năm linh mục, Lm Giuse tha thiết xin cộng đoàn cầu nguyện cho ngài để ngài luôn ý thức mình chỉ là khí cụ của Chúa; để không đánh mất sự khiêm nhường; để luôn giữ được niềm vui đời linh mục; để ngày càng yêu mến Chúa hơn và trung thành với sứ vụ cho đến cùng.
Cuối cùng, Lm Giuse đã tóm kết bằng một Lời nguyện:
.jpg)
“Hai năm linh mục là quãng đường còn rất ngắn, nhưng đủ để con xác tín rằng: nếu không có Chúa, con chẳng là gì cả; và tất cả những gì con có hay làm được đều là hồng ân của Ngài. Vì thế hôm nay, con xin dâng lên Chúa ba lời nguyện:
- Xin tạ ơn vì Chúa đã thương nhìn đến thân phận thấp hèn của con.
- Xin lỗi vì con chưa sống xứng đáng với tình yêu và ân sủng Chúa ban.
- Xin cầu nguyện để con luôn trung tín trên con đường Chúa đã chọn cho đến ngày cuối cùng.
Nguyện xin Đức Maria, Mẹ các linh mục, luôn đồng hành và nâng đỡ con trong sứ vụ. Xin cho câu châm ngôn đời linh mục của con luôn là ánh sáng dẫn đường: “Chúa tuy thật cao cả, nhưng vẫn nhìn đến kẻ thấp hèn.” Amen.”
Thánh lễ tiếp tục là phần Phụng vụ Thánh Thể.
.jpg)
Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Ban Thường Vụ Hội đồng Mục vụ thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ chúc mừng 2 năm hồng ân Linh mục của ngài, cảm ơn sự nhiệt tình, năng động của một linh mục trẻ đã góp phần giúp các hội đoàn ổn định và hoạt động tích cực, … Bó hoa tươi thắm được dâng lên thể hiện lòng quý mến và trân trọng.
.jpg)
.jpg)
Thánh lễ kết thúc lúc 5g30 trong tiếng hát tạ ơn Chúa.
.jpg)
Bài: BTTGX Gia Định (TGPSG)
Ảnh: GB Trần Văn Luận
bài liên quan mới nhất
- Giáo xứ Môi Khôi: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, Rước Lễ Lần Đầu và trao chứng nhận tân Hội đồng Mục vụ
-
Ban Thừa Tác viên ngoại lệ Giáo xứ Vĩnh Hòa mừng lễ bổn mạng - 2026 -
Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang: 148 thiếu nhi Rước lễ lần đầu -
Giáo xứ Bùi Môn: Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 222 em thiếu nhi -
Thánh lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô tại Giáo xứ Long Đại -
Giáo xứ An Lạc: Thánh Lễ ban bí tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu -
Giáo xứ Vĩnh Hội: 30 em thiếu nhi lần đầu rước Mình Máu Thánh Chúa Kitô -
Giáo xứ Thạch Đà: 253 em Thiếu Nhi Thánh Thể lần đầu lãnh nhận bí tích Thánh Thể -
Giáo xứ Phú Hòa: 16 em thiếu nhi lần đầu rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô -
Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 7 năm hồng ân thánh chức Linh mục của khóa 14 Đại Chủng viện Thánh Giuse (07.6.2019 – 07.6.2026)
bài liên quan đọc nhiều
- Giáo xứ Nhân Hòa: Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm mừng bổn mạng
-
Giáo xứ Tân Việt: Bổn mạng Ban Lễ Sinh -
Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Bổn mạng giáo xứ -
Giáo xứ Đông Quang: Lễ sinh mừng Bổn mạng - 2023 -
Giáo xứ Tân Thành - TSN: Mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời - 2023 -
Giáo xứ Gia Định: Thánh lễ Tạ ơn 28 năm hồng ân của Linh mục Chánh xứ -
Giáo xứ Thị Nghè: Lãnh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần -
Giáo xứ Hoàng Mai: Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2023 -
Giáo xứ Thăng Long: Niềm vui ơn Chúa Thánh Thần - 2023 -
Giáo xứ Bắc Dũng: Bữa cơm của Chúa