Thực phẩm giảm stress

Thực phẩm giảm stress

Các chuyên gia nói rằng việc ăn uống thất thường, ăn không ra bữa, ăn không đúng giờ, ăn không hợp lý, là nguyên nhân có nhiều khả nằng gây stress. Chúng ta có thể xử lý bằng cách ăn các thực phẩm có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm stress. Mùe hè đang đến, nên chú ý 8 loại thực phẩm chống stress dưới đây:

SỮA CHUA (Da-ua). Sữa chua tác dụng tốt đặc biệt vào mùa hè, vì nó nhẹ và dễ tiêu hóa. TS Shikha Sharma nói: “Sữa chua hoặc các sản phẩm sữa giàu chất tyrosine, làm tăng mức serotonin trong não. Các protein làm tăng hormone thần kinh trong não giúp làm giảm căng thẳng”. Nếu sữa chua thường làm bạn ngán thì dùng các loại có mùi vị trái cây. Dâu tây, lý chua (blackcurrant), trái vải và xoài là những loại mùi vị phổ biến có trong sữa chua.

SÔ-CÔ-LA. Sô-cô-la sẫm màu có mùi vị ngon, đồng thời làm giảm mức hormone gây stress và cải thiện mức bất cân bằng hóa sinh liên quan stress. Nhà dinh dưỡng Sachin Sahgal nói: “Cơ thể chúng ta cần một lượng kha khá chất chống ôxít-hóa, mà trong sô-cô-la có nhiều chất này ở dạng flavonoids. Ngoài ra, chất flavonoids có ở mức tối đa trong sô-cô-la sẫm màu”. Sô-cô-la còn làm hưng phấn. Sahgal giải thích: “Sô-cô-la là chất kích dục, còn được gọi là hóa chất yêu, là chất kích thích sinh khí. Sô-cô-la chứa chất phenethylamine – chất tự nhiên an toàn được sản sinh trong não khi có những tình cảm tích cực như cảm thấy thích ai đó”.

TRÁI CÂY. Loại nào cũng tốt. TS Shikha Sharma nói: “Các loại trái cây đều có đường tự nhiên làm giảm stress. Tốt nhất là dùng chanh cam và những trái cây mùa hè. Ngoài ra, chất đường tự nhiên trong trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nên ăn nhiều trái cây, bạn sẽ cảm thấy khác về sinh lực”.

HẠNH NHÂN. Hạnh nhân không chỉ làm bóng mượt tóc mà còn làm giảm stress. Chuyên gia Sahgal nói: “Hạnh nhận chứa vitamin B2, vitamin E, magnesium, và kẽm. Các loại vitamin B và magnesium có liên quan việc sản sinh chất serotonin, giúp điều chỉnh tính khí và làm giảm stress. Chất kẽm ngăn ngừa tác dụng tiêu cực của stress, còn vitamin E là chất chống ôxít-hóa giúp triệt tiêu các gốc tự do liên quan stress và bệnh tim”.

TRÀ THẢO DƯỢC. Trà đen hoặc trà thảo dược kiểm soát lượng calo, đồng thời làm tăng sinh lực. TS Shikha Sharma nói: “Trà và các loại trà thảo dược tác dụng kỳ diệu tới cơ thể. Tra thảo dược tác dụng như thuốc, làm lắng dịu và thư giãn tinh thần”.

CÁ. Nguồn axít béo Omega 3 có nhiều trong cá chứa các loại vitamin B, đặc biệt là B6 và B12 là các chất chống stress. Thật vậy, B12 là một trong các vitamin quan trọng nhất có liên quan chất serotonin giúp não hưng phấn. Thiếu vitamin B12 có thể bị trầm cảm. Đồ hải sản chứa nhiều chất kẽm giúp làm giảm stress.

CẢI BROCCOLI. Cải broccoli là loại rau xanh tốt. Nó có tác dụng kỳ diệu và cũng có khả năng làm giảm stress? Cải broccoli chứa các vitamin B làm giảm stress, kể cả axít folic, cũng thuộc họ vitamin B. Axít folic giúp làm giảm căng thẳng, lo lắng, hoảng sợ, và thậm chí cả trầm cảm. Nó cũng chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm táo bón và tiêu chảy do hội chứng kích thích đường ruột, lâu ngày sẽ gây stress”.

TỎI. Tỏi có nhiều lợi ích. Tỏi làm giảm căng thẳng và lượng glucose trong cơ thể. Nếu khó ăn sống thì ngâm hoặc muối tỏi. Thực ra tỏi ăn sống rất tốt, nhưng trước khi ăn nên cắt ra cho tiếp xúc với không khí để tăng tác dụng của tỏi. Nhà dinh dưỡng Sahgal nói: “Chứng tăng huyết áp biến chứng do tình trạng stress ôxít-hóa nên cơ thể sản sinh loại ôxy phản ứng cao hơn khả năng chống ôxít-hóa. Tỏi nhiều chất chống ôxít-hóa và giúp duy trì các chất chống ôxít-hóa này để làm giảm stress”.

(Chuyển ngữ từ TOI)

Top