Sáu vị thánh mang lại nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên hành trình đức tin

Sáu vị thánh mang lại nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên hành trình đức tin

Sáu vị thánh mang lại nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên hành trình đức tin

WHĐ (02.05.2024) - Sống trong thời đại công nghiệp hoá, việc cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình đôi khi trở nên quá tải đối với nhiều phụ nữ. Ngoài ra, không ít người cảm thấy thật khó tìm được chỗ dựa để được nâng đỡ, và nhờ đó, được vững mạnh và lớn lên trong đời sống đức tin. Tuy nhiên, ngoài Đức Maria, Giáo hội có rất nhiều mẫu gương của những phụ nữ mà cuộc đời của họ được dệt bằng những sợi dây của lòng trắc ẩn, can đảm và kiên trì mang lại nguồn cảm hứng giúp chúng ta sống ý nghĩa và vượt qua những thăng trầm của hành trình cuộc đời.

Sau đây là sáu vị thánh nữ trong vô vàn các vị thánh mà câu chuyện của các ngài vượt thời gian, cộng hưởng với những thách đố và chiến thắng, hình thành nên trải nghiệm nữ tính mang đến sự đồng hành, hướng dẫn, và nguồn sức mạnh to lớn cho các tín hữu, nhất là phụ nữ.

1. Thánh Têrêsa Avila (1515–1582) 

Là một nhà thần bí, một nhà văn và một nhà cải cách của Dòng Cát Minh, Thánh Têrêsa Avila còn được gọi là Têrêsa Chúa Giêsu. Các tác phẩm của ngài, chẳng hạn như cuốn Lâu đài Nội tâm và Con đường Hoàn thiện, trình bày những hiểu biết sâu xa về đời sống tâm linh, mời gọi phụ nữ đào sâu mối tương quan của họ với Thiên Chúa qua cầu nguyện và chiêm niệm. Sự can đảm của Thánh Têrêsa Avila trong việc theo đuổi ơn gọi tu trì giữa những chống đối và sự kết hợp sâu sắc với Thiên Chúa biến ngài thành tia sáng hướng dẫn cho những phụ nữ muốn tìm kiếm sự phát triển đời sống tâm linh và canh tân nội tâm.

2. Thánh Catarina Siena (1347–1380) 

Thánh Catarina Siena, một tu sĩ dòng ba Đa Minh, một nhà thần bí và là người xây dựng hòa bình, đã nêu gương về sự mạnh mẽ và sức thuyết phục của nữ tính. Được biết đến với những nỗ lực không mệt mỏi nhằm mang lại hòa bình và canh tân trong Giáo hội, Thánh Catarina đã dũng cảm nói lên sự thật trước thế lực chống đối để bảo vệ công lý và sự hiệp nhất. Những Lá thư và tác phẩm Đối thoại của thánh nữ cho thấy sự thân mật sâu sắc với Thiên Chúa, tình yêu Giáo hội nồng nàn, và sự dấn thân không ngừng nghỉ của ngài trong việc phục vụ tha nhân. Sự kiên cường của Thánh Catarina khi đương đầu với những bất công xã hội và tình yêu sâu sắc của ngài dành cho Thiên Chúa và Giáo hội tiếp tục truyền cảm hứng cho phụ nữ trong việc giữ vững niềm tin và nỗ lực tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

3. Thánh Gianna Beretta Molla (1922–1962) 

Gianna Beretta Molla, một người vợ, người mẹ và bác sĩ đã thể hiện sự thánh thiêng của cuộc sống hàng ngày qua tình yêu vị tha và chứng tá hy sinh của mình. Việc quyết định chọn sự sống cho đứa con chưa chào đời của mình, ngay cả khi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình đã phản ánh phẩm giá và giá trị sâu sắc của tình mẫu tử nơi Thánh Gianna. Sự tận tuỵ cách kiên định của ngài đối với gia đình, với bệnh nhân, và với đức tin đã minh chứng cho sức mạnh biến đổi của tình yêu và sự thánh thiêng của sự sống của con người. Ngày nay, phụ nữ có thể nhận ra nơi Thánh Gianna mẫu gương về nhân đức anh hùng, về sự quảng đại của tình mẫu tử, và tìm thấy sự gợi hứng và sức mạnh từ sự kiên định của ngài.

4. Thánh Têrêsa Lisieux (1873–1897) 

Còn được gọi là “Bông hoa nhỏ”, Thánh Têrêsa Lisieux đã chiếm được trái tim của biết bao người bởi sự đơn sơ, khiêm tốn, và phó thác của trẻ thơ vào tình yêu của Thiên Chúa. Qua cuốn tự truyện Một Tâm Hồn, ngài mời gọi chúng ta trải nghiệm “Con đường thơ ấu thiêng liêng” trong việc khám phá niềm vui và sự thánh thiện trong những khoảnh khắc đời thường. Sự gắn kết sâu sắc với Thiên Chúa và phương pháp tiếp cận nhẹ nhàng với sự thánh thiện của Thánh Têrêsa nhắc nhở rằng sự vĩ đại không nằm ở những việc làm lớn lao, mà ở việc yêu mến Thiên Chúa và tha nhân với một trái tim trong sáng và chân thành.

5. Thánh Monica (331–387) 

Thánh Monica được tôn kính vì đức tin kiên định qua những lời cầu nguyện kiên trì cho sự hoán cải của người con trai là Augustinô. Mặc dù phải đối diện với đau khổ và bấp bênh trong nhiều năm trời, thánh nữ không bao giờ dao động trong niềm tin vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Tấm gương kiên nhẫn chịu đựng và niềm hy vọng vững vàng của Thánh Monica khuyến khích phụ nữ kiên trì cầu nguyện, tin tưởng rằng Thiên Chúa nghe thấy tiếng kêu cầu của họ và Ngài làm mọi việc vì thiện ích cho họ. Lời chuyển cầu của Thánh Monica luôn là nguồn an ủi và sức mạnh đối với các bà mẹ cũng như tất cả những ai mong mỏi sự hoán cải của những người thân yêu.

6. Thánh Elizabeth Ann Seton (1774–1821)

Elizabeth Ann Seton, vị thánh người Mỹ bản xứ đầu tiên, là một người vợ, một người mẹ, một nhà giáo dục, và là vị sáng lập Dòng Nữ tu Bác ái Thánh Giuse (Sisters of Charity of Saint Joseph). Cuộc đời phục vụ và cống hiến cho giáo dục của ngài đã biến đổi biết bao cuộc đời, nhất là cuộc sống của phụ nữ và trẻ em. Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, kể cả việc trở thành goá bụa, eo hẹp về tài chính, nhưng thánh nhân vẫn kiên trì thành tâm làm theo ý Chúa. Sự kiên cường, lòng trắc ẩn và tinh thần tiên phong của Thánh Elizabeth tiếp tục truyền cảm hứng cho phụ nữ đón nhận ơn gọi của mình với lòng can đảm và biết ơn, đồng thời tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

***

Sáu vị thánh, mỗi vị theo cách riêng của mình, mang lại sự đồng hành và nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên hành trình đức tin, nhắc nhở họ về phẩm giá, sức mạnh và khả năng sống thánh thiện vốn có của họ. Cuộc đời của các ngài tiếp tục tỏa sáng như những ngọn hải đăng của niềm hy vọng, hướng dẫn phụ nữ ở mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh sống thiết thân với Thiên Chúa, kiên vững trên hành trình đức tin, và thể hiện tình yêu nữ tính cách ý nghĩa và trọn vẹn.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chuyển ngữ từ: aleteia.org (26. 04. 2024)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top