Phụng vụ tháng Tám 2020

Phụng vụ tháng Tám 2020

Phụng vụ tháng Tám 2020

WGPSG -- Tháng Tám dành để tôn kính Đức Maria, đặc biệt trong lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ở giữa tháng.

Toàn bộ tháng Tám nằm trong Mùa Thường Niên (năm A, chu kỳ 2), biểu trưng bằng màu xanh hy vọng - màu của hạt giống nảy mầm, khơi lên niềm hy vọng sẽ thu hoạch thành công trong mùa gặt vĩnh cửu của Nước Trời.

Các bài Tin Mừng Chúa nhật trong tháng Tám đều được trích từ Phúc âm theo Thánh Matthêu. 

Ý cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng cho tháng Tám 2020

Cầu nguyện cho tất cả những người làm việc và sống nhờ biển cả, gồm các thủy thủ, ngư dân và gia đình của họ.

Tinh thần của Phụng vụ tháng Tám

Trong tháng Tám, Giáo Hội mừng kính một số vị thánh tử đạo (Gioan Tẩy Giả bị chém đầu, Eusebio...), thánh lập dòng (Anphonsô, Đa Minh, Clara, Giuse Calasan, Jane Frances de Chantal, Cajetano...), 3 vị giáo hoàng (Sixto II, Pontiano, Pio X), 2 vị vua (Luy, Têphanô Hungary), 1 thánh tông đồ (Batôlômêô), 1 tiến sĩ hội thánh (Augustino), 1 người mẹ (Mônica), 1 cha sở (Gioan Vianney) và 1 phó tế (Lôrensô).

Tất cả các vị Thánh trên đây đều nêu bật đức tính kiên trì với quyết tâm sẵn sàng làm lại cuộc đời luôn mãi: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại - như trường hợp Thánh Augustinô, và cũng không hề quá khó để bắt đầu lại - như cuộc đời của Thánh Têrêsa Bênêđicta (Edith Stein).

Khi ngắm nhìn Đầu của Thân Thể mầu nhiệm là Đức Kitô đã biến hình vinh quang sáng láng trên núi Tabor (lễ Hiển Dung ngày 6.8), ta luôn phấn khởi vì, là chi thể trong Thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô, ta cũng sẽ được vinh quang như Ngài nếu kiên trì gắn bó với Ngài.

Đức Trinh Nữ Maria là ví dụ hoàn hảo nhất về sự kiên trì gắn bó với Chúa bất chấp mọi thử thách, để rồi Mẹ cũng đã được vinh quang cùng Chúa trong đặc ân Hồn Xác Lên Trời (mừng ngày 15-8). Trên thiên đàng, nơi Mẹ được trao vương miện Nữ Vương (mừng ngày 22-8), Đức Maria luôn hỗ trợ sự kiên trì của con cái Mẹ là mỗi người chúng ta.

Mẹ là "Mẹ Hằng Cứu Giúp", là Đấng Bảo Trợ của Dòng Chúa Cứu Thế do Thánh Anphonsô (mừng ngày 1-8) sáng lập. "Không ai chạy đến cùng Mẹ mà không được Mẹ thương cứu giúp" chính là xác tín của Thánh Bênađô (mừng ngày 20-8). Biết bao kẻ dị giáo đã trở lại với đức tin tinh tuyền nhờ Kinh Mân Côi được phổ biến nhờ Thánh Đa Minh (mừng ngày 8-8) và biết bao nhiêu con tim đã được cải hóa nhờ lòng yêu mến Đức Mẹ được khơi dậy nhờ những sáng kiến rất hiện đại của Thánh Maximillian Kolbe (mừng ngày 14-8). “Chúng con ngước nhìn lên Mẹ, ôi lượng cả khoan hồng, ôi tấm lòng xót thương, ôi dịu hiền nhân hậu, Trinh Nữ Maria…”

Nguồn: WGPSG (x. NSTM tháng 8.2020)

Top