Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến An ninh Mạng

Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến An ninh Mạng

Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến An ninh Mạng

WGPSG -- Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và các tội phạm mạng cũng đang tích cực khai thác nó để trục lợi cá nhân. Có thể chắc chắn rằng Thế giới An ninh Mạng sẽ còn phải đối mặt lâu dài với tình trạng tội phạm này. Chúng sẽ là gì, và chúng ta có thể chuẩn bị cho mình như thế nào?

Trong khi thế giới đang vật lộn với sự lây lan của Covid-19 và nhiều tội phạm mạng đang kiếm lợi từ nỗi sợ hãi của mọi người, chúng ta đã thấy những thay đổi lớn trong cách hoạt động của các doanh nghiệp - những thay đổi này rất có thể sẽ có tác động rất lâu sau khi tình trạng đại dịch này kết thúc, khi mà tất cả chúng ta đã quay trở lại cuộc sống bình thường.

Một số tác động mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai gần được ghi lại dưới đây.

Thông tin sai lệch liên quan đến Covid-19

Mặc dù tin tức giả đã lan truyền rất rộng rãi trong thế giới  hôm nay, nhưng khi toàn xã hội phải gồng mình chiến đấu với sự lây lan của vi rút Corona, chúng ta sẽ còn thấy những tin tức giả về Covid-19 vẫn tiếp tục xuất hiện rất lâu sau khi người bị nhiễm cuối cùng được chữa khỏi.

Trọng tâm của các thông tin sai lệch khi đó có thể sẽ chuyển từ việc nói đến sự bùng phát vi rút và các khu vực bị ô nhiễm, sang việc đưa tin sai lệch về sự phục hồi nơi các quốc gia, doanh nghiệp và người dân, khi họ quay trở lại với công việc hằng ngày. Ví dụ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều tin tức giả liên quan đến các gói kích cầu, hoạt động của thị trường chứng khoán, v.v.

Giải pháp: Cách tốt nhất để xử lý tin tức giả mạo này là giới thiệu mọi người đến với các nguồn thông tin đáng tin cậy,  hơn là cứ xem các bài đăng trên mạng xã hội.

Sản phẩm giả mạo

Thứ mà chúng ta thấy ngày nay, khi đại dịch đang lan rộng,  đó là sự đa dạng của các sản phẩm giả mạo do tội phạm mạng cung cấp. Điều này có thể sẽ thay đổi. Mặc dù ngày nay chúng ta hầu như chỉ thấy những lời chào bán các sản phẩm gian dối nhằm giải quyết tình huống này, chẳng hạn như vắc xin, khẩu trang, thuốc giải độc, v.v…, trong tương lai gần, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các đề nghị mua sản phẩm theo một hướng khác - xung quanh việc xác định và bảo vệ bản thân chống lại các loại vi rút mới, v.v.

Giải pháp: Để tránh bị lừa đảo với các sản phẩm giả mạo, chúng ta chỉ nên mua hàng từ các nhà bán lẻ đã quen biết. Cần biết chắc chắn về tính hợp pháp của trang web đó, và tránh mua hàng trực tuyến từ các đường links được gửi trực tiếp cho bạn mà không do bạn đăng nhập hoặc tìm kiếm.

Tấn công lừa đảo

Đây là một trong những phương pháp được tội phạm mạng  thích sử dụng và chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng sau khi đại dịch kết thúc. Các chiêu dụ dỗ phổ biến nhất có thể sẽ xoay quanh câu chuyện cá nhân của những người sống sót, thông tin mới về virus, tình trạng thất nghiệp, v.v.

Giải pháp: Đối với loại tấn công này, hãy xem xét các email thật cẩn thận về những lỗi ngữ pháp và chính tả, hoặc bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào khác. Ngoài ra, không mở những đường links hoặc tệp đính kèm đến từ các thành phần không xác định.

Phần mềm độc hại

Sau đại dịch, chúng ta có thể tiếp tục thấy lưu hành các loại phần mềm độc hại liên quan đến đại dịch. Một số phần mềm này mạo danh các chương trình hoặc các ứng dụng cung cấp công cụ làm việc từ xa, nhắm đến những người đang truy cập các trang web quảng cáo việc làm, v.v.

Giải pháp: Điều này có thể được xử lý bằng các công cụ phòng thủ mạng, đồng thời nâng cao cảnh giác đối với những gì bạn tải xuống và những đường links bạn muốn mở.

Phạm tội để có thu nhập

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể khiến một số người tìm kiếm các công việc được trả lương cao nhưng rủi ro tai hại cũng rất cao, chẳng hạn như làm việc cho các nhóm tội phạm để sử dụng những tài khoản giả mạo nhằm rút tiền đánh cắp từ máy ATM trong các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức tài chính, hoặc các công việc khác liên quan đến tội phạm.

Kết luận

Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có nhiều thay đổi hơn nữa trong Thế giới An ninh Mạng, mà hiện giờ chưa thể đoán định trước được. Tuy nhiên, trước đây, ngành công nghiệp An ninh Mạng đã chứng tỏ rằng nó có thể điều chỉnh nhanh chóng, và trong khi tội phạm mạng biến chuyển rất nhanh thì các công ty bảo mật và các nhà nghiên cứu cũng không hề thua kém là bao.

Điều quan trọng là bản thân mỗi người sử dụng mạng cần phải có hiểu biết và phải cảnh giác cao độ để tránh được những thiệt hại nhiều khi rất lớn lao cho bản thân và cho tập thể.

Fraudwatch / Mạnh Tú chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

Trên đây là một trong những bài viết đặc sắc được đăng trong sách NHỊP SỐNG TIN MỪNG tháng Chín 2020 có chủ đề ‘HƯỚNG VỀ MẸ SẦU BI TRONG CƠN ĐẠI DỊCH’ - do Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn thực hiện và Truyền Thông Công Giáo Việt Nam biên soạn - với các nội dung phong phú, đặc biệt là các phần sau đây: 

Bối cảnh Tin Mừng
Phụng vụ tháng Chín 2020 

Chủ đề: Hướng về Mẹ Sầu Bi trong cơn đại dịch
Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến An ninh Mạng
Cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận 
Thông báo tạm ngưng sinh hoạt mục vụ
Thông báo về Huynh đoàn Thánh Phêrô 
Thời sự Công giáo đáng nhớ
Hạt giống trên sân bóng
Đất với Người
Không có tình dục, chúng ta có thể làm gì?
Giáo xứ Lạc Quang: Hướng về Ngọc khánh
.

Kính mời mọi người đón xem và rất mong đón nhận được những ý kiến đóng góp, những bài viết, cùng sự ủng hộ của Quý Độc Giả.
Kính chúc Quý Độc Giả luôn được tràn đầy ân lộc của Thiên Chúa.

Ban Biên tập NSTM

Liên lạc:

Toà Tổng Giám mục TP.HCM
180 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM
ĐT: (028)3930.0492, (028)3930.4523
Email: nhipsongtinmung@gmail.com

Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM,
6bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
ĐT: 0909 495 222 (Cô Thăng), 0908 103 157 (Cô Nga)
(028)3600.7654, (028)3911 8864

 

 

Top