Haïti : Đại chủng viện sẽ hoạt động lại sau lễ Phục Sinh

Haïti : Đại chủng viện sẽ hoạt động lại sau lễ Phục Sinh

Học viên và giảng viên trú ngụ trong lều

WGPSG / ZENIT -- (Rôma, 26-03-2010). Đại chủng viện Port-au-Prince, tại thủ đô Haiti, bị phá huỷ bởi trận động đất ngày 12-01-2010, sẽ hoạt động lại sau Tuần Thánh. ĐTGM Louis N Kébreau, Tổng Giám Mục Giáo phận Cap-Haiti, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Haiti, đã tuyên bố điều nầy tại trụ sở Hiệp hội Trợ giúp Giáo Hội trong cơn Hoạn nạn (AED), ở Konigstein (nước Đức).

Các chủng sinh, đến từ nhiều giáo phận của Haiti, cũng như các giáo sư, sẽ tạm thời trú ngụ trong lều.

Trong khi thuật lại rằng có nhiều người vẫn đến cầu viện các linh mục để được trợ giúp an ủi, và nhiều người dân Haiti vẫn còn bị sốc vì mất người thân, thêm vào đó, hàng trăm ngàn người bị mất hết mọi sự, ĐTGM Kébreau bình luận với những cộng tác viên AED rằng: “Bước khởi đầu nầy của Đại Chủng viện đã là dấu hiệu hy vọng cho đất nước bị phá huỷ và chấn động nầy.”

ĐTGM Kébreau cũng nhấn mạnh: “Giáo hội cũng đã mất đi một số lớn các cộng tác viên (tu sĩ, giám mục và linh mục). ĐTGM nói rõ: Trong danh sách người chết, có 30 mươi chủng sinh (trên 260) mất mạng, trong khi những người thoát nạn cũng mất hết mọi sự.

Cho dẫu nhịp sống đang dần dần trở lại bình thường, nhưng hậu quả của trận động đất sẽ còn âm hưởng lâu dài. ĐTGM Kébreau nhấn mạnh: “Đây chỉ là một sự khởi đầu.”

Sau trận động đất, ngay tức khắc tổ chức AED đã gửi đến Giáo Hội Haiti 70.000 đô la , sau đó là 100.000 đô la để mua thuốc, quần áo và thực phẩm cho 230 chủng sinh của Đại chúng viện.

Ông Javier Legoretta, một trong những người phụ trách AED đã tuyên bố: “Chúng tôi trợ giúp các chủng sinh vì các giáo phận không có nguồn lợi để giúp họ. Hơn nữa, nhiều chủng sinh không thuộc về một hiệp hội nào, nên không biết cậy dựa vào ai.”

Tổ chức AED đã giúp đỡ Giáo Hội Haiti từ năm 1962. Ba năm vừa qua, viện trợ tài chánh cho những dự án mục vụ và bác ái ở Haiti đã vượt trên 2 triệu đô la.

Theo quyết định của Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô XVI, tiền quỹ thu được vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh, lễ Tiệc Ly của Chúa Giêsu, sẽ dành cho chủng viện Haiti.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top