Doanh nhân Công Giáo: Thăm hai Giáo điểm truyền giáo

Doanh nhân Công Giáo: Thăm hai Giáo điểm truyền giáo

Doanh nhân Công Giáo: Thăm hai Giáo điểm truyền giáo

Truyền giáo bằng những việc làm cụ thể, bằng chính đời sống bác ái là cách mà Giới Doanh nhân Công Giáo Tổng Giáo Phận Sài Gòn (DNCG) đã thể hiện vào sáng Chúa nhật ngày 12.01.2020 trong chuyến viếng thăm 2 Giáo điểm: Giáo điểm Tin Mừng và giáo điểm (GĐ) Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Cả hai GĐ đều thuộc giáo hạt Xóm Chiếu, Tổng Giáo Phận Sài Gòn  (TGP SG).

Đúng 7g15, từ Trung Tâm Mục Vụ TGP SG, linh mục (Lm) Giuse Tạ Huy Hoàng – Linh hướng DNCG và ông Phêrô Đỗ Tiến Sĩ – Trưởng Ban Đại Diện DNCG, cùng 28 doanh nhân đã đến giáo xứ Phú Xuân đón Lm. Chánh xứ Đaminh Ngô Quang Tuyên – Trưởng Ban Mục Vụ Loan Báo Tin Mừng TGPSG. Sau đó, chuyến xe đã đưa tất cả mọi người đến GĐ Tin Mừng lúc 8g30.

Giáo điểm Tin Mừng

GĐ tọa lạc tại số 1201.12 Nguyễn Văn Tạo, Ấp 1, Xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Khi đến nơi, Lm. Đaminh đã giới thiệu đôi nét về lịch sử của GĐ: Ngày 03.10.2010 là ngày mà Lm. Đaminh dâng Thánh lễ đầu tiên tại GĐ để tạ ơn Chúa và kính Mẹ Mân Côi. Ngày 17.11.2011, Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã dâng Thánh Lễ tạ ơn và chính thức xác nhận đây là giáo điểm của giáo phận với tên gọi “Giáo Điểm Tin Mừng”. GĐ nhận ngày Chúa Giáng Sinh là ngày lễ bổn mạng. 

Nhà nguyện của GĐ được xây dựng trên phần diện tích 500m2, sau đó mua thêm mảnh đất 1000m2. Năm 2015, Lm Đaminh đã thống kê GĐ có 615 giáo dân . Đến nay đã tăng lên khoảng 800 giáo dân. GĐ có Thánh lễ vào  ngày thứ Bảy và Chúa Nhật hàng tuần, lúc 18g00. 

Ngoài ra, GĐ vẫn mở cửa hàng ngày từ sáng đến chiều để mọi người đến đọc kinh và cầu nguyện Lòng Chúa thương xót. Lm. Đaminh Tuyên cho biết: mục tiêu mở GĐ là để loan báo Tin Mừng cho lương dân; phục vụ phát triển dân sinh, lo lắng giúp đỡ cho người nghèo tùy theo gia cảnh; dạy Giáo lý, Lời Chúa và phát triển các đoàn hội. 

Sau khi tham quan GĐ, DNCG cùng các Lm đã vào nhà nguyện viếng Chúa để cầu nguyện cho GĐ, cho các Lm phục vụ và cho Giáo Hội địa phương. Mỗi DNCG cũng dâng ý nguyện riêng của mình lên Lòng Thương Xót Chúa.

Sau đó Lm. Đaminh đã dẫn đoàn theo đường bến phà Bình Khánh, để tiếp tục đến Giáo điểm Bình Khánh lúc 10g15.

 

Giáo điểm Bình Khánh

GĐ Bình Khánh tọa lạc tại tổ 17, ấp Bình Phước, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, thuộc giáo xứ Thánh Giuse, cách giáo xứ 15 km, do Lm. Giuse Hoàng Văn Hinh, SDB quản nhiệm. Lm. Giuse đã ân cần đón tiếp DNCG và giới thiệu đôi nét về GĐ:

GĐ được thành lập từ năm 2007, trong suốt 5 năm sau đó, Lm. Giuse Hinh đã mượn nhà của một giáo dân gần đó để dâng Thánh lễ hàng tuần. Ngày 07.4.2013 - Chúa nhật II Phục Sinh, sau hơn 1 năm xây dựng, GĐ đã được khánh thành. GĐ nhận lễ ‘Đức Mẹ Phù Hộ’ làm bổn mạng.

Những ngày đầy chỉ có vài gia đình đến tham dự Thánh lễ. Nhưng đến nay đã có 41 gia đình với hơn 100 giáo dân tham dự. Thánh lễ hằng ngày vào lúc 17g30, riêng Chúa nhật có Thánh lễ lúc 18g00. 

 

Thánh lễ

Lúc 10g50, Lm. Giuse Hinh đã chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài có Lm. Giuse Hoàng. ( vì Lm. Đaminh bận mục vụ nên phải trở về giáo xứ Phú Xuân trước)

Mở đầu Thánh lễ Chúa nhật Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, Lm Giuse tạ ơn Chúa vì đã ban cho nhiều người có tâm huyết để đóng góp vào công cuộc truyền giáo của GĐ. Cách riêng, sự hiện diện của DNCG hôm nay cũng làm gia tăng lòng nhiệt thành nơi những người phục vụ GĐ.

Trong bài giảng sau Tin mừng, Cha linh hướng DNCG đã chia sẻ về ý nghĩa của việc Chúa Giêsu chịu phép rửa. Ngài nói: “khi đến với hai GĐ, chúng ta học được bài học là: công cuộc loan báo Tin Mừng hệ tại ở việc chúng ta biết đem giá trị Tin Mừng hội nhập vào nơi mình sống, để hạt giống Tin Mừng nảy sinh nhiều bông hạt. Giáo hội hiện diện ở bất cứ nơi đâu đều thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng ở nơi đó.

Kết thúc bài giảng Lm. Giuse Hoàng nói: “Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ mọi người về đặc ân trong ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy: được tham dự vào chức Tư Tế, Vương Đế và Ngôn Sứ của Đức Kitô, để cùng Người đi loan báo Tin Mừng khắp nơi”.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Lm. Giuse Hinh đã cảm ơn Lm Giuse Lê Hoàng, cảm ơn DNCG đã đóng góp rất nhiều cho việc loan báo Tin Mừng, thể hiện sự gắn bó với Lời Chúa và Giáo Hội. Ngài cũng chia sẻ thêm: giáo xứ Giuse hiện đang nuôi dưỡng 56 em mồ côi, và rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ các ân nhân cũng như các DNCG. 

Sau Thánh lễ, DNCG đã chia sẻ 30 phần quà Tết Yêu thương đến với các gia đình khó khăn trong GĐ với tổng giá trị 45 triệu (không kể một số anh chị em DNCG đã gởi riêng hiện kim chia sẻ đến các GĐ).

Sau đó, DNCG đã có bữa cơm thân tình với Lm. Giuse Hinh, Lm. phụ tá GB. Đỗ Văn Tiến, và các vị trong Ban Mục Vụ của GĐ.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top