Chiều kích thiêng liêng quan trọng của giáo xứ

Chiều kích thiêng liêng quan trọng của giáo xứ

Từ mấy thập niên qua, con số các Linh Mục trong Giáo Hội Công Giáo Pháp giảm sút. Một Cha Sở phải trông coi cùng lúc nhiều giáo xứ khác nhau. Vì thế, đôi khi các nhà xứ bị bỏ trống và các ngôi thánh đường thiếu bàn tay chăm sóc. Do đó nhiều giáo phận tại Pháp có sáng kiến mời các gia đình Công Giáo Pháp, chấp nhận đến sống tại các nhà xứ với thời gian trung bình từ 2 đến 3 năm. Có thể triển hạn đến tối đa là 6 năm. Xin trưng dẫn trường hợp điển hình của cặp vợ chồng Công Giáo có 4 con. Bà Céline 36 tuổi và ông Ludovic Mouriès-Laviq 42 tuổi. Câu chuyện diễn tiến như sau.

Ông Ludovic Mouriès-Laviq. Hôm ấy là buổi chiều Chúa Nhật. Gia đình chúng tôi trở về sau cuộc nghỉ cuối tuần nơi miền quê. Khi đến vòng đai thành phố vào khoảng 8 giờ tối chúng tôi đi ngang ngôi nhà thờ nho nhỏ xinh đẹp với cửa chính rộng mở. Tôi bỗng có ý định ngừng xe và vào viếng nhà thờ. Nhưng ngôi nhà thờ vắng lặng trống trơn. Tôi tiến về phía nhà xứ với hy vọng gặp được Cha Sở. Tôi bấm chuông. Cửa nhà xứ rộng mở và trước mắt tôi hiện ra một quang cảnh thật khác thường: một gia đình đang dùng bữa tối!

Đôi vợ chồng nhã nhặn mời tôi vào và giải thích cho tôi hiểu lý do sự có mặt của họ nơi nhà xứ. Họ giữ vai trò trông coi ngôi thánh đường, tiếp đón các tín hữu của giáo xứ và chu toàn các công tác do Cha Sở ủy thác. Đây là một dấn thân phục vụ vô cùng đặc thù và mới mẻ. Cuộc gặp gỡ bất ngờ với đôi vợ chồng trẻ gieo vào lòng tôi một cảm giác hứng khởi và mở rộng trước mắt tôi một chân trời mới lạ.

Mười lăm phút sau khi ra khỏi nhà xứ và trở lại xe, Céline - hiền thê tôi - nàng lùng-bùng giận dữ còn mấy đứa nhỏ thì khóc vì đợi Ba quá lâu! Nhưng tôi thì hoàn toàn đổi khác. Tôi bình tĩnh kể cho vợ con nghe cuộc gặp gỡ tôi vừa khám phá. Và cuộc sống gia đình tôi thay đổi từ đó.

Chúng tôi tiếp xúc với văn phòng tòa giám mục Nanterre ở thủ đô Paris, nơi có các cặp vợ chồng Công Giáo dấn thân trông coi các nhà xứ vắng bóng Linh Mục. Sáng kiến này khởi đầu từ năm 1985 và hiện nay trong toàn giáo phận có 23 gia đình chia sẻ công tác phục vụ này.

Bà Céline Mouriès-Laviq. Ngày vị phụ trách văn phòng Tòa Giám Mục đề nghị chúng tôi dấn thân vào công tác tông đồ, tôi cảm thấy lo âu không biết cuộc sống gia đình rồi sẽ ra sao. Trong khi hiền phu tôi rất sung sướng. Chàng cảm thấy mình đáp đúng một lời mời gọi. Chúng tôi liên lạc ngay với Cha Sở Hugues de Woillemont phụ trách nhà thờ Sainte-Bernadette ở Chaville thuộc vùng Hauts-de-Seine của thủ đô Paris. Cha Sở trình bày rõ ràng chính xác các công tác chúng tôi phải chu toàn. Cha nói:
- Ưu tiên của anh chị vẫn là chu toàn nghĩa vụ đối với con cái. Tiếp đến là đón rước các tín hữu của giáo xứ. Sống nơi nhà xứ bao gồm một ý hướng vừa thực dụng vừa thiêng liêng. Nhiệm vụ của anh chị là mở cửa nhà thờ, trông coi phòng ốc của giáo xứ, lo liệu sao cho mọi nơi mọi chốn đều ngăn nắp sạch sẽ. Rồi anh chị tham dự vào các sinh hoạt của giáo xứ.

Ông Ludovic Mouriès-Laviq. Mục đích thâm sâu nhất của chúng tôi là đáp ứng các nguyện vọng của các tín hữu Công Giáo. Họ đến nhà thờ và nhà xứ là để tìm kiếm lời khuyên, để được lắng nghe và được an ủi trợ giúp. Công tác của chúng tôi gia tăng vào các Ngày Chúa Nhật và các dịp Lễ Trọng như Giáng Sinh, Phục Sinh. Chúng tôi chu toàn mọi phận vụ trong mối liên hệ chặt chẽ với Cha Sở. Cha Sở là nguồn trợ lực thiêng liêng không thể thiếu được. Cùng với thời gian Cha Sở trở thành một bạn hữu, người thân của gia đình.

Mỗi buối tối trước khi đi ngủ toàn gia đình chúng tôi sang Nhà Nguyện nhỏ nối liền với Nhà Thờ để cầu nguyện và hát Thánh Ca dưới ánh sáng lung linh của các cây đèn sáp. Sự kiện toàn thể gia đình cùng đọc kinh trước sự hiện diện thật sự của Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể ghi một dấu ấn không thể phai mờ trong cuộc sống chúng tôi. Thêm vào đó, nhiệm vụ tiếp đón các tín hữu Công Giáo đến gỏ cửa nhà xứ giúp chúng tôi từ bỏ mọi thành kiến để mở rộng tâm lòng đón tiếp mọi người không trừ ai. Nhưng nhất là, chúng tôi hân hoan khám phá ra chiều kích thiêng liêng của một giáo xứ. Chúng tôi sống hiệp thông với Giáo Hội từ bên trong giáo xứ. Rồi chúng tôi cảm nghiệm tầm quan trọng của giáo xứ trong đời sống các tín hữu Công Giáo. Giáo Xứ đúng thật là tế bào sống động của tín hữu Công Giáo. Rất tiếc là kinh nghiệm dấn thân quý hóa này chúng tôi chỉ được hưởng nhờ trong vòng 3 năm để nhường chỗ cho các cặp vợ chồng Công Giáo khác cũng ước mong có được những kinh nghiệm đặc thù như chúng tôi.

... ”Giờ đây hãy chúc tụng THIÊN CHÚA muôn loài, Đấng đã làm những điều vĩ đại ở khắp nơi, Đấng đã làm cho đời sống chúng ta nên cao quý ngay từ thưở ta còn trong lòng mẹ, và đối xử với chúng ta theo lòng lân tuất của Ngài. Xin THIÊN CHÚA ban cho tâm hồn chúng ta niềm hoan hỷ, và cho đời chúng ta được hưởng phúc bình an. Xin THIÊN CHÚA hằng tỏ lòng lân tuất với chúng ta, và giải cứu chúng ta trong những ngày chúng ta đang sống” (Sách Huấn Ca 50,22-24).

(”Pèlerin, L'Hebdo du Quotidien”, N 6632 Jeudi 7 Janvier 2010, trang 44-46)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Top