Cầu xin cùng Thánh nữ Corona trong cơn đại dịch corona

Cầu xin cùng Thánh nữ Corona trong cơn đại dịch corona

Cầu xin cùng Thánh nữ Corona trong cơn đại dịch corona

WGPSG / Catholic Exchange -- Những tuần lễ vừa qua quả là khoảng thời gian thật khó khăn cho nhiều người khi phải sống trong một tình huống mới do dịch bệnh covid-19 gây ra. 

Trong khi virus corona đang đe dọa bạn bè, gia đình và những người hàng xóm dễ bị tổn thương, thì cho dù bạn chưa bị nhiễm bệnh, bạn cũng vẫn có thể cảm nhận được tác động khủng khiếp của nó. Tình trạng khó khăn về vật chất và kinh tế hiện nay đang tác động mạnh mẽ trên chúng ta từ mọi phía. Trong những khoảnh khắc như thế, những lo lắng sẽ rất dễ làm suy kiệt niềm hy vọng của chúng ta. 

Là một người tương đối phải lo lắng với vô số những vấn đề về sức khỏe, trải nghiệm của tôi trong vài tuần qua rất khó khăn. Thời gian cách ly này cũng là thời gian cầu nguyện mãnh liệt đối với tôi. Tôi nằm trong số những người có nguy cơ cao mắc bệnh hen suyễn và viêm phế quản mãn tính, cần hết sức đề phòng ngay cả trước khi thành phố của chúng tôi ban hành lệnh ‘trú ẩn tại chỗ’. Nhưng tôi biết đây không phải là lúc để thực sự cô lập và xa cách xã hội. Bây giờ là thời gian để yêu người lân cận, sám hối và quan trọng nhất là cầu nguyện nhiều hơn trước đây. 

Kêu cầu cùng các Thánh 

Các tín hữu Công giáo đã từng trải qua nhiều đại dịch trong suốt chiều dài lịch sử Giáo hội. Trong những lúc như vậy, khi con người cảm thấy bị đè bẹp vì bất lực, các tín hữu đã tìm thấy niềm hy vọng, sự trợ giúp và thậm chí là phương thuốc thần kỳ nhờ sự can thiệp của các vị Thánh. Các ngài nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không phải đối mặt với cuộc khủng hoảng này cách đơn độc; chúng ta có Chúa và các Thánh của Ngài - những vị sẵn sàng chuyển cầu cho những người khẩn cầu với các ngài.

Các ‘cột đài dịch hạch’ - trang trí quảng trường của các thành phố lớn ở châu Âu - đứng sừng sững như muốn minh chứng cho sức mạnh của lời cầu nguyện giữa cơn dịch bệnh đầy hoang mang. Những tượng đài lớn này kể cho ta nghe câu chuyện về toàn bộ thành phố đã được cứu khỏi dịch bệnh nhờ sức mạnh của Chúa Ba Ngôi và lời chuyển cầu của các vị Thánh. Và trong thời điểm đầy hoang mang này, chúng ta cũng có thể nài xin các Thánh chuyển cầu nhiều hơn cho chúng ta và cho tha nhân. 

Trong khi Thánh Giuse là vị thánh mà tôi chạy đến khẩn nài khi có bất cứ điều gì cần kêu xin, thì có một vị thánh mà tôi mới biết gần đây, mà tên của ngài dường như nói lên một sự quan phòng tuyệt vời: Thánh Corona. 

Thánh Corona, cầu cho chúng con!

Không có nhiều thông tin về Thánh Corona. Giống như với Thánh Valentine và rất nhiều vị tử đạo đầu tiên, chỉ có Chúa mới biết đầy đủ những việc làm và sự thánh thiện của vị Thánh nữ này. 

Bộ sử các thánh thuở đầu cho chúng ta biết rằng: Thánh Corona đã chứng kiến ​​cuộc tử đạo của Thánh Victor, một người lính vì đức tin mà bị các chiến hữu của mình mang ra xử tử. Trong lúc Victor đang bị tra tấn đến biến dạng, thì cô bé 16 tuổi dũng cảm này đã lên tiếng an ủi và khích lệ khi Victor đang cố giữ vững niềm tin và hy sinh mạng sống vì Chúa. Những kẻ bắt bớ Victor đã lập tức quay về phía cô và xử tử cô bằng cách kéo những cây cọ xuống rồi trói cô vào đó. Những cành cọ bung lên đã xé toạc cô ra làm đôi, nhưng vị thánh trẻ đó không bao giờ từ bỏ đức tin của mình. 

Trong một thời gian - khi mà việc rao giảng niềm tin, hy vọng và tình yêu có vẻ là điều điên rồ - Thánh Corona đã là tấm gương gắn bó với Chúa Kitô ngay cả khi dường như đã mất hết mọi sự. Khi virus corona tàn phá và khuấy động tất cả chúng ta, đấy chính là lúc Thánh Corona giúp chúng ta nhớ đến đức tin của mình mà giữ vững niềm hy vọng với bất cứ giá nào. 

Tên corona, tất nhiên chỉ có một nghĩa là vương miện, và vì vậy tên này khiến ta liên tưởng đến sự trùng hợp. Trong thời điểm hiện nay, khi nỗi lo corona xuất hiện trong tâm trí chúng ta, chúng ta có một người nữ thánh thiện tên là Corona có thể giúp chúng ta gánh vác những gánh nặng do virus corona gây ra và xoa dịu tâm hồn chúng ta khi ta cần đến. 

Chỉ còn vài tuần nữa là đến lễ Thánh Corona, ngày 14-5. Trong những tuần này, khi các hoạt động của chúng ta bị hạn chế, do thời gian cô lập và cách ly, chúng ta hãy tìm đến Thánh Corona để học cách giữ vững niềm hy vọng và xin ngài chuyển cầu cùng Chúa chữa lành và bảo vệ mọi người thoát khỏi dịch bệnh corona. 

Kinh cầu cùng Thánh Corona trong thời đại dịch 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã xuống thế để cứu độ chúng con. Chúng con cầu xin Chúa thương nhìn đến chúng con và tất cả những người đang phục vụ Chúa được giữ gìn an toàn khỏi dịch bệnh này. 

Xin chữa lành các bệnh nhân, an ủi những ai đau khổ, đưa những người lạc lối trở về, và trên hết, xin gia tăng đức tin của chúng con, Chúa ơi! 

Xin ban cho chúng con ơn đi theo Chúa để vác thập giá mình hằng ngày mà không sợ hãi hay do dự, như Thánh tử đạo Corona đã sẵn sàng hy sinh mạng sống vì yêu Chúa. 

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, xin thương xót chúng con và toàn thế giới. 

Lạy Thánh Corona, Đấng bảo trợ các nạn nhân dịch bệnh, xin cầu cho chúng con. 

Chú thích 

Hầu hết các nhà sử học đồng ý rằng Thánh Victor và Thánh Corona đã chết trong triều đại của Hoàng đế Marcus Aurelius và bị xử tử theo lệnh của một thẩm phán La Mã tên là Sebastiano. 

Thánh tích của Thánh Corona hiện được bảo quản trong một Vương cung thánh đường ở thành phố Anzu của Ý. Thành phố Anzu nằm ngay giữa trung tâm đại dịch corona hiện nay của nước Ý. 

Nhờ lời cầu bầu của Thánh Corona và Thánh Victor, đã có rất nhiều phép lạ xảy ra trong các thời dịch bệnh. 

Michael J. Lichens (Catholic Exchange) / Vi Hữu chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

Top