Câu lạc bộ Lửa Hồng: Đêm “Khoảng lặng” ngày 15-7-2020

Câu lạc bộ Lửa Hồng: Đêm “Khoảng lặng” ngày 15-7-2020

Câu lạc bộ Lửa Hồng: Đêm “Khoảng lặng” ngày 15-7-2020

WGPSG -- Vào lúc 19g30 thứ tư, ngày 15.07.2020, tại Hội trường Giáo xứ Tân Định, linh mục (Lm) Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG) - đã đến tham dự chương trình  giao lưu "đêm Khoảng Lặng” do câu lạc bộ (CLB) Lửa Hồng tổ chức.

Hiện diện trong chương trình, ngoài các thành viên CLB Lửa Hồng, còn có sự tham dự của một số khách mời, bạn bè thân hữu và các ca sĩ vòng chung kết “Tiếng Hát Giáo Đường 2018”.

Mở đầu, anh Lê Đức Hùng - Chủ nhiệm CLB - đã cùng cộng đoàn cầu nguyện qua bài hát “Giai điệu đời con” (Tác giả: Phan Ngọc Hiền)

Sau đó, anh giới thiệu Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ TGPSG - chia sẻ và hướng dẫn chương trình hôm nay. 

“Đại dịch COVID-19 tạm lắng xuống trên quê hương Việt Nam, nhưng vẫn còn đang hoành hành trên khắp thế giới. Hằng ngày, cơn dịch vẫn cướp đi mạng sống của biết bao người, khiến cuộc sống vốn mỏng manh càng trở nên thật mong manh.

Ngồi lại với nhau đêm nay, trong khoảng lặng của tâm hồn, chúng ta hãy hiệp thông và hiệp nguyện với các anh chị em còn đang lao đao trong cơn đại nạn, bằng cách gửi đến tất cả các anh chị em ấy một số ca khúc được sáng tác bởi các nhạc sĩ thuộc CLB Lửa Hồng, như những tâm nguyện dâng lên Thiên Chúa, với ước mong Người không những chữa lành thể xác mà còn chữa lành tâm hồn của chúng ta".

Bài hát mở đầu “CẦU CHO THẾ GIỚI” được chính tác giả - nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh - song ca cùng ca sĩ Xara. "Giữa cơn đại dịch, mọi người đều hoang mang, con cũng thế, chỉ biết chạy đến cùng Chúa mỗi chiều để dâng ước nguyện: “Lạy Chúa, xin xót thương con bằng lòng nhân ái bao la, hải hà. Ngài ơi, xin cứu chúng con khỏi mọi nguy biến của Corona”.

“Kiếp người, thật ngắn ngủi thay, hôm nay vui sống, ngày mai nghe tiếng kinh cầu.. Con tin Chúa vẫn thương con, Chúa đã cho con sự sống hạnh phúc nơi cuộc đời”. Đó là nội dung ca khúc “MONG MANH PHẬN NGƯỜI” của nhạc sĩ Phan Hùng, do ca sĩ Hoàng Anh Cường (ở Úc về) trình bày.

“Lạy Chúa NẾU CHÚA MUỐN, Chúa có thể chữa lành dịch bệnh". Ca khúc “Nếu Chúa muốn”, tác giả Xuân Huy, do 2 ca sĩ Lan Anh và Bùi Duy Đạt trình bày.

Thời gian Covid, đối với tôi, lại là thời gian ân sủng để tái khám phá Chúa trong cuộc đời. LỜI KINH NGUYỆN tôi dâng lên, có lời cho thế giới, có lời cho Việt Nam, có lời cho chính tôi, khi tôi nhìn lại cuộc đời của mình, với những vấp ngã, những lúc mình yếu đuối, trách Chúa.. nhưng tôi luôn cảm thấy có 1 sự bình an, Chúa rất gần, Chúa dẫn mình đi. đó là nội dung ca khúc KINH NGUYỆN, của nhạc sĩ Lê Đức Hùng, do các ca sĩ CLB Lửa Hồng.trình bày.

Trong 1 lần cầu nguyện, con kể cho Chúa nghe về những nỗi đau của loài người trước dịch Covid, số người chết ngày càng gia tăng.. Chúa ơi, đau quá, buồn quá. Bỗng có 1 lời đáp trả từ thập giá: Chúa đau nỗi đau của con… Chúa buồn nỗi buồn của con. Ngài vẫn bên con mà, lo lắng làm con không nhận ra. Và ca khúc CHÚA ĐAU CÙNG CON đã "ra đời". Ca khúc do soeur Quỳnh Thoại sáng tác và được trình bày bởi ca sĩ Minh Nguyệt.

Con thấy Đức Giáo Hoàng dâng lễ 1 mình, đi bộ 1 mình trên con đường vắng của Rôma, bao nhiêu nỗi đau, chắc ngài đang buồn lắm. Con không thấy Chúa buồn nhưng con thấy ĐGH buồn thì con đoán là “Chắc Chúa Đang Buồn Lắm”. Ca khúc được chính tác giả - nhạc sĩ Võ Văn Thức - trình bày.

Với soeur Tigon, Thiên Chúa không chỉ kề bên ta trong cơn đại nạn, mà Ngài còn khóc và đau nỗi đau của con người. Đó là thông điệp của ca khúc "Nước Mắt Trời Cao” tác giả Soeur Tigon -dòng Mến Thánh Giá - do ca sỹ Mỹ Kim trình bày.

Trong khoảng lặng của tâm hồn, chúng ta nghiệm ra Thiên Chúa không chỉ khóc cho phận người và đau nỗi đau của con người, mà còn ra tay chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn của chúng ta. Ngài củng cố niềm tin để chúng ta có thể tín thác vào tình thương của Thiên Chúa, rồi buông và dìm mình vào lòng thương xót của Chúa. Ca khúc LẮNG của nhạc sĩ Lê Đức Hùng, do các ca sĩ Kim Ngân, Thủy Tiên, Phương Phạm trình bày.

Tính con hay lo lắng, không ngủ được. Vợ con khuyên: “Không phải vì anh lo lắng mà anh ngủ được, hãy buông hết đi! Chính Chúa cũng đã cất lên lời mời gọi: ‘Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng’. Vì những lời nói đó, con nhất quyết “Buông Cho Chúa” đã được tác giả Nam Du sáng tác, và ca sĩ Phan Lập Huy trình bày.

Dịch Covid xảy ra trong Tuần Thánh. Mọi năm, vào thứ Sáu Tuần Thánh, mọi người đều hôn chân Chúa. Năm nay, tuy không cử hành được nghi thức này, nhưng khi dự lễ trực tuyến, tôi đã lấy thánh giá ở nhà và hôn lên chân Chúa, và hình như tôi hôn lên những nỗi đau của Chúa. Từ đó tôi suy ngược lại, chắc Chúa cũng đang “Hôn Lên Nỗi Đau Phận Người” trong cơn đại dịch này. Ca khúc được viết bởi Nhạc sĩ Phan Ngọc Hiến, ca sĩ Tuyết Mai Ly trình bày.

Có những người, ngay trong cơn đại dịch, không chỉ hôn lên nỗi đau phận người, mà còn sẵn sàng mang lấy đau nỗi đau của phận người, thậm chí hiến cả mạng sống vì anh chị em của mình. Họ như một Giêsu khác ở giữa chúng ta. Họ đáng được tôn vinh với Giêsu. "Khoảng Lặng" cuối cùng của đêm nay được dành cho các tình nguyện viên trên khắp thế giới với ca khúc “Hãy Sống Cho Đi” của tác giả Hồ Ngọc Linh, được tác giả trình bày cùng ca sĩ Kim Ngân.

Để kết thúc đêm “Khoảng Lặng”, Lm Phêrô mời mọi người cùng nhau hát bài “Hãy Thắp Sáng Lên” của nhạc sĩ Phan Ngọc Hiến với thông điệp: “Hãy thắp sáng lên niềm tin cho nhau, niềm tin Giêsu!”

Top