Với Đức Maria, xây dựng Tình Yêu và Hiệp Nhất

Với Đức Maria, xây dựng Tình Yêu và Hiệp Nhất

- Tôi thích nhìn tận mắt, khi tôi dẫm lên chân anh chị em, xem thử anh chị em có luôn giữ mãi nụ cười không!

Đó là lời Đức Cha Pierre Mamie, cố giám mục Fribourg và Lausanne, nói đùa với các anh chị em thành viên phong trào ”Focolare - Tổ Ấm” tại trung tâm Montet. Montet nằm phía trên hồ Neuchâtel, miền Tây Thụy Sĩ, giáp giới với Pháp. Trung tâm Montet là nơi gặp gỡ và huấn luyện - trong vòng một năm - 110 thành viên nam nữ của phong trào tuổi từ 20-25. Ngoài ra còn có 40 thành viên thường trực. Tất cả làm thành cộng đoàn khoảng 150 người, thuộc mọi chủng tộc, màu da và ngôn ngữ.

Nếu bạn có dịp đến viếng thăm trung tâm, hẳn bạn sẽ hết sức ngạc nhiên và thán phục trước một bầu khí an vui thái hòa, lịch thiệp và nhã nhặn của một cộng đoàn vừa quốc tế vừa trẻ trung. Khung cảnh của tòa nhà và các phòng ốc trang hoàng thật trang nhã và tươi mát. Người khách tự hỏi:

- Làm thế nào để giữ vững hòa khí và tinh thần kính trọng lẫn nhau khi bạn luôn sống sát cạnh người khác, gần như 24 tiếng trên 24 tiếng, trong vòng một năm như thế???

Anh Jean-Paul Brotel - thành viên phong trào Tổ Ấm từ năm 1977 - giải thích lý do đầu tiên:

- Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng hiện diện giữa chúng tôi, giúp chúng tôi thực hiện cuộc sống chung trong an bình và hòa hợp.

Và kinh nghiệm cuộc sống hiệp nhất như thế không thể một sớm một chiều bị xóa mờ. Do đó, có rất nhiều bạn trẻ trở lại viếng thăm trung tâm sau thời gian huấn luyện một năm. Cũng có người tình nguyện ở lại làm nhân viên thường trực của trung tâm.

Một bạn trẻ Pháp hiện là bác sĩ toàn khoa làm việc tại Mễ-Tây-Cơ nói về trung tâm Montet:

- Thời gian trải qua tại trung tâm ghi khắc trong tôi như một điểm qui chiếu.

Một bạn trẻ Đức:

- Tại Montet tôi học cách thức yêu thương bằng ý chí. Ban đầu, đó là điều không dễ dàng và tự nhiên. Nhưng nhờ tập luyện, tôi có thể yêu thương tha nhân dễ dàng và hết sức tự nhiên.

Cô Marie-Thérèse Vuignier, phó giám đốc điều hành trung tâm Montet và là thành viên phong trào Tổ Ấm từ rất lâu cho biết lý do thứ hai giải thích sự thành công của trung tâm:

- Đức Mẹ MARIA là gương mẫu cho mọi khía cạnh cuộc sống. Chính Đức Mẹ dạy chúng tôi biết chấp nhận, phó thác hoàn toàn cho THIÊN CHÚA, biết yêu thương tha nhân qua cử chỉ nhỏ nhặt nhất, cũng như biết khước từ tư tưởng riêng và biết đứng vững dưới chân thánh giá trong những lúc gặp khó khăn thử thách.

Anh Alessandro thanh niên Ý nói:

- Lúc đầu, mối quan hệ của tôi với Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA hoàn toàn nằm trên phương diện lý thuyết. Nhưng khi nhìn thấy hoạt động diễn ra tại trung tâm Montet, tôi hiểu Đức Mẹ MARIA là ai.

Giống như các thành viên thực thụ khác, anh Alessandro dấn thân hoạt động hoàn toàn cho THIÊN CHÚA, trong phong trào Tổ Ấm và quyết định ở độc thân. Độc thân mà anh mơ ước là sống đồng trinh, quân bình và thoải mái. Sống độc thân để tự do yêu thương tha nhân nhiều hơn.

Một thành viên Đức tâm sự:

- Nơi môi trường xã hội tôi sống, đa số dân không bao giờ bước chân vào nhà thờ. Tôi cảm thấy thúc đẩy sống cho những người này để họ biết rằng: THIÊN CHÚA yêu thương họ.

Sau cùng, đây là lý do thứ ba giải thích cho bầu khí sống chung hòa hợp ở trung tâm Montet của phong trào Tổ Ấm. Mỗi ngày lúc đúng 12 giờ trưa, 110 thành viên trẻ đang thụ huấn - nam cũng như nữ - tụ họp để cầu cho hòa bình.

Trên con đường bước theo chân Đức Chúa GIÊSU KITÔ, dưới sự dìu dắt trìu mến của Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, bất cứ cộng đoàn nào sống tình huynh đệ hiệp nhất và biết vâng lời, thì nơi đó có hòa bình. Và từ tâm lòng có hòa bình thực sự sẽ mang hòa bình đến cho thế giới. Và đây là một trong những mục tiêu mà phong trào “Focolare Tổ Ấm” nhằm đạt đến, khi đào tạo tinh thần cho các thành viên.

... ”Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được THIÊN CHÚA ủi an. Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được THIÊN CHÚA cho thỏa lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được THIÊN CHÚA xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy THIÊN CHÚA. Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con THIÊN CHÚA. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh chị em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh chị em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh chị em ở trên trời thật lớn lao” (Matthêô 5, 5-12).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top