Văn hóa Tiêu thụ khiến con người không thể am hiểu bản thân.
SULMONA, Ý, Ngày 4/7/2010, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 lên tiếng cảnh báo. Trong số những bóng tối “che khuất chân trời” của giới trẻ, không những có những khó khăn về mặt kinh tế mà còn có mối đe dọa của nền “văn hóa tiêu thụ”, cái đã tạo ra “những giá trị sai lạc”.
Ngày hôm nay, Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ một nhóm giới trẻ tại Nhà thờ Chính tòa Sulmona vào cuối chuyến viếng thăm mục vụ đến thành phố vùng Abruzzi nước Ý. Khu vực này đã bị tàn phá do một trận động đất năm 2009 và đây cũng là lần thứ hai ĐTC đến thăm vùng đất này.
Trong bài diễn từ, dựa trên những kinh nghiệm mà giới trẻ đã chia sẻ, Đức Thánh Cha đã lưu ý “những bóng tối che khuất chân trời; chính chúng là những vấn đề cụ thể thực tế khiến các bạn giới trẻ khó nhìn về tương lai một cách thanh thản và lạc quan.”
Ngài nói thêm: “Nhưng cũng còn có những giá trị sai lạc và những thần tượng hư ảo được đưa ra và hứa hẹn sẽ lấp đầy cuộc sống của các bạn, nhưng hãy loại bỏ nó đi.”
Đức Thánh Cha giải thích, “thứ văn hóa tiêu thụ đương thời” có xu hướng “san phẳng con người với hiện tại, khiến họ quên đi quá khứ và lịch sử; nhưng điều này cũng làm con người mất đi khả năng hiểu rõ bản thân họ, mất khả năng nhận thức vấn đề và xây dựng tương lai.”
Ngài nói: “Vì vậy, các bạn trẻ thân mến, tôi muốn nói với các bạn: Kitô hữu là người có ký ức tốt, là người yêu thích lịch sử và tìm kiếm để hiểu biết về nó.”
Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã đến thăm Sulmona nhân dịp kỷ niệm lần thứ 800 ngày sinh của Đức Giáo Hoàng Celestine thứ 5 (1209-1296). Trước khi trở về Tòa thánh Vatican, ngài đã cầu nguyện trước quan tài chứa hài cốt của Đức Giáo Hoàng Celestine thứ 5 trong tầng hầm mộ của Nhà thờ Chính tòa Sulmona.
bài liên quan mới nhất
- Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi”
-
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do -
Đức Lêô XIV: Chỉ ‘hiệp nhất trong tình yêu’ mới vượt qua được những đe dọa của chiến tranh -
Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông -
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y