Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn: Tổng kết năm học 2020-2021

Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn: Tổng kết năm học 2020-2021

Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn: Tổng kết năm học 2020-2021

TGPSG-- Buổi tổng kết năm học 2020 - 2021 của Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn (TTMV) với chủ đề “Tri Ân và Thi Ân” đã diễn ra vào lúc 9g sáng thứ Năm 20-5-2021 tại Hội trường Gioan Phaolô II.

Tham dự buổi tổng kết có linh mục (Lm) Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc TTMV, Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Giám học, Lm Giuse Vũ Hữu Hiền - Trưởng ban Truyền thông cùng với sự hiện diện của các linh mục thuộc TTMV, các giảng viên và các học viên của TTMV.

Tất cả tham dự viên đều đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay khử khuẩn trước khi tiến vào trong Hội trường.

Lm Giám học Phanxicô Xaviê đã mở đầu buổi tổng kết bằng bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp theo, ngài đã giới thiệu các thành phần tham dự buổi họp.

Sau đó, một video clip gồm những hình ảnh và các thống kê đã được trình chiếu để các tham dự viên nhìn lại những hoạt động trong năm học vừa qua.

Sau nửa giờ họp mặt chung, các tham dự viên đã chia từng nhóm vào các phòng họp:

  • Các giảng viên: Khối Thần Học (phòng A205), Khối Thánh Nhạc (phòng B103), Khối Ngoại Ngữ (phòng A204).
  • Đại diện các nhóm Chia sẻ Lời Chúa, H Tr. Giakêu, Emmanuel, Focolare, Fondacio, Lửa yêu thương (phòng A203).
  • Các học viên họp chung (tại Hội trường GP II).

Các nhóm đã thảo luận trong 50 phút về sáu câu gợi ý:

  1. Thuận lợi và khó khăn trong việc dạy và học online.
  2. Khả năng mở những khóa học hàm thụ/online song hành với việc học trực tiếp.
  3. Kinh nghiệm dạy và học/tổ chức lớp.
  4. Những sinh hoạt ngoại khóa trong đại dịch.
  5. Cần bổ sung những môn học nào để phục vụ tốt cho các giáo dân.
  6. Góp ý và sáng kiến PR cho học viên niên khóa 2021-2022.

Vào lúc 10g30, sau khi giải lao 10 phút, tất cả các nhóm trở lại Hội trường để đại diện từng nhóm đúc kết ý kiến của nhóm mình trong 3 phút.

Kế tiếp, Lm Trưởng ban Truyền Thông đã trình bày về “Kỹ thuật tổ chức một lớp học online”: Học online không hiệu nghiệm bằng học trực tiếp 'diện đối diện', nhưng nếu ở xa hay vì hoàn cảnh không thuận lợi thì phải học online. Cũng có thể tổ chức học online để bổ túc thêm cho học trực tiếp 'diện đối diện'. Để tổ chức một lớp học online, có thể chọn những phần mềm như Zoom, Google, Webex Meeting… Muốn tổ chức một lớp học online kéo dài nhiều giờ cho một nhóm lớn thì phải mua tài khoản đặc biệt. Để minh họa cho việc tổ chức lớp học online, Lm Trưởng ban Truyền Thông đã hướng dẫn cho tham dự viên các thao tác từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc buổi họp online bằng phần mềm của Cisco.

Trong phần đúc kết và định hướng cho tương lai, Lm Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã chia sẻ: Qua các lượng giá, lớp Tác viên Tin Mừng (TVTM) cần được hoàn thiện để có đầu ra tốt hơn. Tổng quát về việc đào tạo đời sống đức tin cho Kitô hữu: sau lớp Thánh Kinh, Phụng vụ, đời sống Bí tích sẽ tới TVTM. Sau 2 năm TVTM sẽ lên lớp Liên tôn, Truyền thông… Nếu có nhu cầu chuyên nghiệp có thể liên thông để đào tạo cao hơn. Xây dựng chương trình Thần học chuyên nghiệp cho giáo dân phải từng bước. Có hai hình thức: Một là sẽ đào tạo tại giáo xứ qua từng gói đào tạo. Hai là đào tạo online, thầy trò cùng lúc thực hiện hoặc hàm thụ. Song song với việc học hàm thụ thì cần hẹn thời gian để gặp nhau. Phương thức hành động là chỉnh đầu vào sao cho có nhiều người học và chỉnh đầu ra cho hiệu quả.

Tiếp theo lời chia sẻ của Lm Giám đốc, các học viên đã trao quà tri ân cho các giảng viên.

Sau cùng, Lm Giám đốc và các linh mục hiện diện đã ban phép lành cho các tham dự viên trước khi cùng chụp hình lưu niệm.

Buổi tổng kết chấm dứt lúc 11g45. Các tham dự viên đã cùng chia sẻ bữa ăn Agape trước khi chia tay ra về.

Tóc Ngắn
Ảnh: Vũ Quang

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top