Tĩnh nguyện Mùa Chay: "Thánh giá & Môi trường"

Tĩnh nguyện Mùa Chay: "Thánh giá & Môi trường"

WGPSG -- "Giữa những xao động, những vất vả của cuộc đời, con người chỉ có thể giải quyết mọi vấn nạn nếu biết lắng nghe Lời Chúa và thực thi trong môi trường sống."

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn (TTMV) - đã mở đầu bài chia sẻ trong buổi tĩnh nguyện Mùa Chay với chủ đề: “Thánh giá và Môi trường” vào lúc 18g30 ngày thứ Tư 11.03.2015, tại nhà nguyện của TTMV. Với sự cộng tác nhiệt tình của quý cha trong TTMV, buổi tĩnh nguyện đã diễn ra trong tâm tình sốt sắng của quý giảng viên, học viên và nhân viên.

Qua từng đoạn của bài Phúc Âm theo Thánh Luca (Lc 23,33-39), cha Phêrô đã hướng dẫn cộng đoàn cùng theo Chúa Giêsu lên Đồi Sọ để chứng kiến và hiệp thông cùng cuộc thương khó của Người: Chứng kiến những hình ảnh tương phản đến nao lòng: Chúa cầu nguyện cho những kẻ đang đóng đinh Người; Chúa thinh lặng nhìn xuống trước những cười nhạo, nhục mạ, chế giễu... hầu có thể hiệp thông với nỗi thống khổ tận cùng của Người trong những giờ phút báo oán. Và rồi cảm thấy niềm vui và hy vọng trước lời hứa thi ân của Chúa với kẻ trộm lành trước khi Chúa phó linh hồn trong tay Cha yêu dấu. Cái chết của Người đã nối liền đất với trời và xóa mọi hố sâu ngăn cách.

Từ cuộc thương khó của Chúa đến cuộc sống thường nhật, cha Phêrô đưa ra những gợi ý để cộng đoàn cùng suy niệm: Chúng ta sẽ làm gì khi chứng kiến anh chị em bị chế nhạo, ngược đãi... Can thiệp hay im lặng để mặc cho bóng tối phủ vây? Nhìn môi trường sống đang bị hủy hoại bởi chất thải, cây xanh bị đốn, nguồn nước bị ô nhiễm..., là môn đệ Chúa Giêsu chúng ta sẽ làm gì để mọi người được sống dồi dào? Ngày toàn giáo phận ăn chay (13/3/2015) sẽ có ý nghĩa nếu chúng ta biết giảm bớt thịt cá, tiết kiệm điện nước, cải thiện môi trường thiên nhiên và Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ hầu góp phần xây dựng một thế giới xinh tươi và hòa bình.

Trong giây phút chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, những câu hỏi gợi ý xét mình được đọc lên xen kẽ với các bài hát mang tâm tình của những người con lạc bước tìm quay về bên lòng Cha bao dung, hầu được Cha tha thứ và biến đổi quả tim chai đá thành con tim biết yêu thương. Những ngọn đèn dầu nhỏ được đặt bên các khung cửa như mời gọi các hối nhân đến nơi có cha ngồi tòa. Tòa hòa giải được trang trí đóa hoa hướng dương diễn tả niềm vui khi con người toàn tâm toàn ý hướng về Chúa. Các anh chị em không xưng tội thì ngồi thinh lặng trước Mình Thánh Chúa trong ánh sáng dịu nhẹ, để tận hưởng những giờ phút quý báu được Chúa lấy đi những bề bộn của cuộc sống và thay vào đó sự bình an trọn hảo của Người.

Sau hết, Phép lành Mình Thánh Chúa như một nguồn suối thiêng liêng Chúa ban để tăng sức cho những đứa con đang trên đường lữ thứ xa diệu vợi.

Để kết thúc buổi tĩnh nguyện, cộng đoàn hướng về cuối nhà thờ nơi có tấm khăn màu tím trải dài bao trùm lên hai chiếc lồng chim. Tấm khăn như bóng tối che lấp cuộc đời mọi người. Đại diện quý cha, quý tu sĩ và các học viên cùng nâng tấm khăn lên và thả cho các chú chim bay về với môi trường thiên nhiên. Một hình ảnh thật đẹp biểu trưng cho con người chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi bay về cùng Cha nhân lành.

Mọi người chia tay ra về với tâm hồn nhẹ nhàng thanh thoát sau hai giờ trở về bên lòng Cha khoan dung để được thứ tha và bổ sức hầu có thể đi trọn đường trần.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top