Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu 2020

Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu 2020

Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu 2020

Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu

Tháng Sáu là tháng hướng về Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tháng này nằm trong mùa Thường niên, được thể hiện bằng màu xanh lá cây trong phụng vụ. Biểu tượng của niềm hy vọng này là màu của hạt giống nảy mầm và khơi dậy trong tín hữu niềm hy vọng gặt hái trong mùa gặt của thiên đàng vĩnh cửu, đặc biệt là niềm hy vọng về sự sống lại vinh quang.

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng Sáu năm 2020: Con đường của trái tim

Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người đau khổ có thể tìm thấy con đường trong cuộc sống, giúp họ chạm đến Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Điểm nổi bật của tháng Sáu

Trong sự nồng ấm của mùa Hè, chúng ta cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu (19-6) và lễ Trái Tim Vô nhiễm Đức Maria (20-6). Thiên Chúa là Tình yêu, và Thánh Tâm Chúa Giêsu - hiện diện trên trái đất nơi Bí tích Thánh Thể - là biểu hiện nhân tính về Tình yêu Thiên Chúa dành cho con người.

Cũng vào ngày 1-6, chúng ta cử hành lễ Đức Mẹ là Mẹ của Giáo hội. Lễ này được tổ chức hằng năm vào thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống.

Các ngày lễ đặc biệt khác trong tháng này là các lễ kính: Thánh Antôn Padua (13-6), Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả (24-6),  Thánh Phêrô và Thánh Phaolô (29-6) và các Thánh tử đạo đầu tiên của Giáo hội Rôma (30-6).

Thời gian của tình yêu

Sau ngày lễ Ngũ tuần, Giáo hội bắt đầu từ đỉnh cao tuyệt vời của Mùa Phục Sinh để đi xuống những đồng cỏ xanh tươi của Mùa Thường Niên, dài nhất trong các mùa phụng vụ. Giống như sự tăng trưởng của tháng Sáu tươi tốt xung quanh chúng ta, màu xanh của mùa phụng vụ cho thấy ơn Cứu Độ Chúa Giêsu Kitô mang lại cho chúng ta cuộc sống mới, cuộc sống của Tình Thương. Chúa chúng ta đã đến để thắp lên ngọn lửa tình yêu của Ngài trên trái đất, và cuối cùng, đã gửi Thánh Thần của Ngài vào ngày lễ Ngũ tuần dưới hình thức lưỡi lửa.

Tháng Sáu mang ngọn lửa Thánh Thần, lửa đỏ yêu thương của Trái Tim Chúa Giêsu, nhưng lại nằm trong màu xanh của Mùa Thường niên, giống như khi xưa ông Môsê trông thấy lửa cháy trong bụi gai mà bụi gai vẫn nguyên vẹn, không bị thiêu rụi. Tình yêu bốc lửa của Trái Tim Chúa Giêsu cứ làm cho cuộc đời xanh tươi thêm mãi.

Với ngọn lửa Thánh Thần, mùa Thường Niên là lúc đi ra khắp thế giới và loan báo Tin Mừng. Các ngày lễ của tháng Sáu làm nổi bật lên sự phát triển này của Giáo hội. Ít nhất mười lần trong tháng, Giáo hội khoác lên mình màu đỏ của các vị tử đạo với máu đổ ra là hạt giống của sự trưởng thành.

Chúng ta cũng được mời gọi làm chứng nhân như các tông đồ và các vị tử đạo. Xin Trái Tim của Chúa Giêsu thổi bùng lên ngọn lửa trong trái tim của chúng con để chúng con có thể xứng đáng với Ơn gọi phát xuất từ Bí tích Rửa tội. Xin Trái tim vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria cầu cho chúng con.

Trên đây là Bài chủ đề 'Lửa Yêu Thương' được đăng trong sách Nhịp Sống Tin Mừng tháng Sáu năm 2020 do Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn thực hiện và Truyền Thông Công Giáo Việt Nam biên soạn - với các nội dung phong phú, đặc biệt là các phần sau đây: 

Bối cảnh Tin Mừng, trang 40
Chủ đề: Lửa Yêu Thương, trang
13
Đội ơn Lòng Chúa bao dung, trang 16
Hậu quả của quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, trang 26
Thư HĐGMVN gửi cộng đồng Dân Chúa 5.5.2020, trang 74
Giáo xứ Bùi Phát, trang 78
Rượu và Bình, trang 36
Óc Sáng tạo, trang 17
Mùa Hoa tím, trang 88
Thời sự Công giáo đáng nhớ, trang 69
Tu sĩ Công giáo góp phần phòng chống Covid-19, trang
96

Kính mời mọi người đón xem và rất mong đón nhận được những ý kiến đóng góp, những bài viết, cùng sự ủng hộ của Quý Độc Giả.
Kính chúc Quý Độc Giả luôn được tràn đầy ân lộc của Thiên Chúa.
Ban Biên tập NSTM

Liên lạc:

Toà Tổng Giám mục TP.HCM
180 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM
ĐT: (028)3930.0492, (028)3930.4523
Email: nhipsongtinmung@gmail.com

Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM,
6bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
ĐT: 0909 495 222 (Cô Thăng), 0908 103 157 (Cô Nga)
(028)3600.7654, (028)3911 8864

 

Top