Tên bạn là gì?

Hoa hồng dù được gọi với bất cứ cái tên nào cũng đều gợi lên hương thơm và sự ngọt ngào của nó. Ý tưởng đó xuất phát từ vở kịch “Romeo và Juliet” của nhà hài kịch Anh William Shakespeare. Bởi lẽ trong mỗi cái tên có một sức mạnh, giá trị và vẻ đẹp riêng của nó.

Để tôi mách với bạn về ý nghĩa những cái tên của những người được đề cập trong Tin Mừng. Người mẹ mang tên Êlizabeth. “Elizabeth” nghĩa là “Thiên Chúa đã hứa”. Người chồng của Elizabeth có tên là Zachariah, cha của đứa bé. “Zachariah” nghĩa là “Thiên Chúa nhớ đến”.

Khi Elizabeth đã cao niên mà Thiên Chúa chưa ban cho được một mụn con nào, thì lòng bà đầy sợ hãi và lo lắng rằng: phải chăng không có điều gì tốt xảy đến cho mình theo như ý nghĩa của cái tên sao. Lẽ ra bà đã có con như lời Thiên Chúa hứa ban, nhưng nay có thể Ngài đã quên những gì đã hứa.

Ấy vậy, ông Zachariah vẫn luôn ở bên cạnh bà Elizabeth để lưu ý rằng “Thiên Chúa hằng nhớ đến”. Ông Zachariah là người nhắc nhở cho bà Elizabeth rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ quên những ai Ngài đã chọn. Và khi đứa trẻ chào đời, được đặt tên là “Gioan”, nghĩa là Thiên Chúa rất nhân hậu và giàu lòng xót thương.

Trước mặt Thiên Chúa, tên bạn là gì? Ngài đã chọn cho chúng ta một cái tên không chỉ trong ngày lãnh Bí tích Rửa tội, mà ngay khi được thụ thai trong lòng mẹ thì chúng ta đã được Thiên Chúa đặt tên rồi. Trong lúc này chúng ta hãy ngẫm nghĩ thật kỹ về cái tên của mình. Hãy tự lục vấn xem “tên tôi đã cho tôi biết điều gì về sứ vụ mà Thiên Chúa muốn tôi thực hiện?”

Chúng ta hãy nhớ lại những lời Thiên Chúa hứa ban cho chúng ta và cứ nuôi hy vọng. Chúng ta hãy vững tin luôn như ông Zachariah tin rằng Thiên Chúa hằng ban ơn cho chúng ta như lời Ngài đã hứa.

(Lớp Tập Tôma Thiện sưu tầm và chuyển ngữ)

Top