Sức Sống Mới ở vùng kinh tế mới Nam Đà

Sức Sống Mới ở vùng kinh tế mới Nam Đà

Đã lâu lắm rồi, hôm nay chúng tôi mới lại có dịp về thăm vùng kinh tế mới Nam Đà (nay là xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông). Điều cảm nhận đầu tiên chính là Sức Sống Mới đang lan tỏa mãnh liệt trên vùng đất xa xôi này: trên từng con đường, trên từng khu xóm, trên từng mái nhà, trên từng khuôn mặt người dân nơi đây.

Còn nhớ ngày ấy, năm 1980, theo chân những người đi tìm vùng đất mới để lập nghiệp, chúng tôi đến kinh tế mới Nam Đà vào một chiều mưa dầm ảm đạm.

Dừng chân tại Hội trường được dựng lên tuềnh toàng, tạm bợ, vách phên xộc xệch, mái tranh trốc nóc, nền đất thấm đẫm nước mưa nhão nhoẹt, không một bóng người. Nhìn ra chung quanh, khoảng vài chục nóc nhà cũng tạm bợ, lụp xụp ẩn khuất sau những vạt ngô, nương sắn như những cái chòi của dân du mục…

Trời mưa bao giờ cũng buồn. Mưa dầm Tây Nguyên lại còn buồn hơn nữa. Buồn không tả được. Đó là ký ức lần đầu tiên đến Nam Đà.

Vài năm sau, chúng tôi có nhiều lần trở lại vùng đất này. Cảnh vật vẫn thế, không thay đổi là mấy. Nhưng hôm nay, tất cả đều khác hẳn: Chợ búa nhộn nhịp, đông vui; những cửa hiệu mọc lên san sát; đường ngang ngõ dọc được trải nhựa sạch đẹp. Nổi bật hơn cả là ngôi thánh đường nguy nga, đồ sộ, tháp chuông cao vút: Nhà thờ giáo xứ Quảng Đà – niềm tự hào của người dân Krông Nô.

Một người dân kỳ cựu ở đây nói: “Kể từ ngày có nhà thờ, bà con chúng tôi như thoát khỏi sự u mê, tăm tối. Cha Antôn Nguyễn Phi Hùng, linh mục quản xứ, là một người năng nổ, nhiệt thành, yêu thương dân nghèo. Những hoạt động tôn giáo, xã hội của ngài đã góp phần rất lớn mang lại cho người dân Nam Đà nói riêng, người dân Krông Nô nói chung một Sức Sống Mới”.

Ông nói thêm: “Trước kia, những lúc rỗi rãi, chúng tôi chỉ biết đàn đúm bên chén rượu, hoặc mê mải trên chiếu bạc thâu đêm suốt sáng. Còn bây giờ, Đạo Chúa đã mở mắt chúng tôi. Đời sống chúng tôi đã thực sự vươn lên tầm cao mới; biết sống vì người khác, hiệp nhất yêu thương trong tình Chúa, tình người”.

Phải nhìn nhận sự đổi mới ở Nam Đà chính là Hồng ân của Thiên Chúa mà không phải nơi nào cũng có được. Còn biết bao buôn làng xa xôi vẫn đang sống trong u mê, tăm tối, chưa nhận biết Chúa.

Hôm nay, đến với Nam Đà đúng vào Chúa nhật Lễ Hiện Xuống, nhắc chúng tôi nhớ đến hoạt động mạnh mẽ của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội hơn 2.000 năm qua. Xin Ngài luôn hiện diện nơi giáo xứ Quảng Đà, trong tâm hồn mỗi người để biến đổi tâm hồn mọi người và đổi mới bộ mặt thế giới. Amen.

Top