Sẵn sàng trở về

Sẵn sàng trở về

“Tôi luôn nhủ thầm rằng: Mình không phải là một vật cần thiết chi cả! Bất cứ lúc nào, tôi cũng phải sẵn sàng từ bỏ công việc đang làm và từ bỏ cả thế gian này nữa, để trở về cùng Thiên Chúa Cha trên trời. Như là một bác sĩ, tôi đã từng chứng kiến cảnh một người đang khỏe mạnh đến khám bệnh, rồi tức tốc phải nằm bệnh viện và chết trong bệnh viện. Có những người khác đang khỏe mạnh, đang đi trong thang máy rồi ngã chết trong đó”.

Ðó là vài tâm sự của bác sĩ Alferro Belsion, người đã giữ chức vụ Tổng Trưởng bộ Y Tế của chính phủ thời bà Aquino. Một người Công giáo sống đức tin của mình một cách chân thành, và là một công chức chính phủ nổi tiếng trong sạch, đầy tinh thần phục vụ.

Tôi luôn luôn nhắc mình nhớ rằng: Bất cứ lúc nào mình cũng có thể chết, và có bao nhiêu người khác có khả năng thay thế tôi trong việc này. Hiện tại, tôi chỉ là một dụng cụ trong đôi tay Thiên Chúa, để thực hiện chương trình Ngài muốn mà thôi!

Ðó là những xác tín tôn giáo giúp ông Belsion thắng vượt những cám dỗ ham quyền hành, để luôn luôn tìm đến phục vụ anh chị em, mà không mưu tìm những lợi lộc ích kỷ cho mình. Nơi phòng làm việc của ông có một bức tranh duy nhất nổi bật, đó là bức tranh họa lại cảnh Chúa Giêsu rửa chân cho các Tông Ðồ trong bữa Tiệc Ly. Bác Sĩ Alferro Belsion thường nhìn lên đó mỗi lần cảm thấy thiếu nhẫn nại, không muốn dấn thân phục vụ anh chị em nữa.

* * *

Sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa, sống đầy đủ ý thức rằng mình đang thực hiện công việc của Thiên Chúa, và bất cứ lúc nào cũng có thể rời khỏi trần gian này để trở về cùng Chúa. Ðó là bí quyết căn bản, giúp ta chu toàn công việc bổn phận hằng ngày trong tinh thần phục vụ anh chị em.

Không phải tất cả mỗi người chúng ta đều là những bác sĩ, những công chức cao cấp, hay có địa vị cao trong xã hội để có thể sống như vậy. Tất cả mọi người, trong bất cứ hoàn cảnh nào: giàu nghèo, sang hèn, đều có thể sống được như vậy. Ðặc biệt những người Kitô, chúng ta lại cần phải sống những điều đó, bởi vì chúng ta đã biết rõ giáo lý của Chúa hơn ai hết. 

Thiên Chúa đòi hỏi nơi chúng ta nhiều hơn, bởi vì chúng ta đã lãnh nhận nhiều ơn từ Thiên Chúa. Càng lãnh nhận nhiều thì chúng ta càng có trách nhiệm phải cho đi nhiều. Là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô – Ðấng đã đến để phục vụ chứ không phải để được người khác phục vụ cho – thì mỗi người Kitô chúng ta phải thực sự sống phục vụ anh chị em xung quanh, không phải chỉ bằng những hành động to lớn để mọi người chú ý, nhưng bằng những hành động đơn sơ, nhỏ nhặt thường ngày:

"Nếu chúng con chỉ yêu thương, phục vụ cho những kẻ yêu thương chúng con, thì chúng con còn có công nghiệp gì nữa? Người ngoài cũng thường làm như vậy. Chúng con phải yêu thương, phục vụ nhiều hơn. Yêu thương, phục vụ cho cả những kẻ ghét bỏ chúng con, bởi vì khi làm như vậy, chúng con sẽ làm chứng cho kẻ khác biết rằng, chúng con là con cái của Thiên Chúa Cha trên trời – Ðấng ban ơn lành xuống cho mọi người không kỳ thị, phân biệt. Ngài cho mặt trời mọc lên cho kẻ lành, người dữ đồng đều như nhau".

Ðó là những lời đáng chúng ta suy nghĩ và đem ra thực hành. Các thánh mà Giáo Hội kính nhớ, là những người đã cố gắng sống trọn vẹn lời dạy trên của Chúa Giêsu.

* * *

Lạy Chúa, xin giúp chúng con noi gương Chúa sống phục vụ anh chị em – tất cả mọi anh chị em, không phân biệt – và phục vụ thật lòng vì Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

R. VERITAS

Top