Rôma: Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Châu Phi

Rôma: Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Châu Phi

WHĐ (4.10.2009) – Như tin đã đưa, hôm nay 4-10-2009, tại Rôma, diễn ra lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về Châu Phi lần thứ hai (THĐCP).

Tham dự THĐCP, có 244 nghị phụ, trong đó có 228 giám mục.
Ngoài 197 nghị phụ đến từ châu Phi, còn có 34 vị đến từ châu Âu, 10 vị châu Mỹ, 3 vị châu Á và 1 vị đến từ châu Đại Dương.
Trong số các chuyên viên và quan sát viên của THĐCP, có 30 phụ nữ, gồm 10 nữ chuyên viên và 20 nữ quan sát viên.
Chủ đề của THĐCP lần II là Lời Chúa Giêsu được ĐTC Bênêđictô XVI nêu cao trong chuyến viếng thăm mục vụ châu Phi 2007: “Anh em là muối cho đời… Anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5, 13.14).
Chủ đề trên là sự tiếp nối và phát triển nội dung THĐCP lần I: “Giáo Hội tại Châu Phi và sứ mạng truyền giáo hướng đến năm 2000: Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy”.
Với chủ đề lần này, THĐCP sẽ bàn sâu về thực hành Lời Chúa, cụ thể qua việc phục vụ của Giáo Hội đối với tiến trình hòa giải, khôi phục công lý và hòa bình tại châu Phi.
Dư luận quan tâm tình hình xã hội và Giáo Hội Phi Châu đang hướng về THĐCP với hy vọng sẽ xuất hiện đường hướng mục vụ cho những vấn đề nổi bật như: vai trò của Giáo Hội trong việc kiến tạo hòa bình và công lý; quan điểm và những chỉ dẫn của Giáo Hội trước tình hình phát sinh nhiều giáo phái; làm thế nào thúc đẩy sự đóng góp nhiều hơn nữa của phụ nữ đối với xã hội và Giáo Hội; hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại châu Phi; những mầm mống cố cựu của chiến tranh; đại dịch HIV/AIDS…, kể cả dư luận cũng mong các nghị phụ đưa ra những hướng dẫn mục vụ cụ thể, chẳng hạn hướng dẫn hôn nhân cho các đôi hôn phối khác đạo (giữa người công giáo với người Hồi giáo, Do Thái giáo...)
Trong chương trình của THĐCP lần II, vào Chúa nhật 11-10-2009, sẽ diễn ra lễ Tuyên phong Hiển thánh cho năm chân phước: Zygmunt Szczesny Felinski, Francisco Coll y Guitart, Jozef Daamian de Veuster, Rafael Arnáiz Barón và Maria Thánh giá (Jeanne) Jugan. Những tân hiển thánh này, theo ĐTC, là những “mẫu gương làm muối cho đời và ánh sáng cho trần gian”.
Cũng phải kể đến một sự kiện độc đáo được nhiều người chờ đợi và tham dự. Đó là vào chiều thứ Bảy 10-10-2009, ĐTC sẽ hướng dẫn buổi “Lần hạt Mân Côi với châu Phi và cầu nguyện cho châu Phi”.
Tràng chuỗi Mân Côi dưới sự hướng dẫn của ĐTC sẽ được truyền hình trực tiếp từ Khán phòng Phaolô VI và phát qua vệ tinh nối trực tiếp đến những học giả đại học của 9 thủ đô các nước Phi Châu:Cairô (Ai Cập), Antananarive (Madagascar), Kinshasa (Cộng Hòa Dân Chủ Congo), Nairobi (Kenya), Johannesburg (Nam Phi), Maputo (Mozambique), Khartoum (Soudan), Onitsha (Nigeria) và Ouagadougou (Burkina Faso).
Một sự kiện cũng được kể đến, đó là lần đầu tiên ĐTC đích thân soạn kinh cho tín hữu Châu Phi cầu nguyện với Đức Mẹ Maria, xin Mẹ bầu cử cho THĐCP đạt kết quả tốt đẹp:
Lạy Đức Mẹ Maria, Đấng bảo trợ của Châu Phi,
Mẹ đã sinh Ánh Sáng thật là Đức Giêsu Kitô cho trần gian.
Nhờ vâng phục Chúa Cha và qua ân sủng của Chúa Thánh Thần,
Mẹ đã ban cho chúng con Đức Giêsu Kitô,
là Đấng phát sinh ơn hòa giải và công lý,
bình an và niềm vui.
Lạy Mẹ khoan nhân và thông hiểu mọi đàng,
Xin chỉ cho chúng con biết Chúa Giêsu là Con của Mẹ và là Con Thiên Chúa.
Xin Mẹ nâng đỡ chúng con đang trên đường hoán cải
để Chúa Giêsu chiếu ánh quang của Người trên chúng con
trong mọi cảnh đời của từng người, của mỗi gia đình và xã hội.
Lạy Mẹ giàu lòng Thương xót và Chính trực,
Mẹ hằng cậy trông vào Chúa Thánh Thần là Đấng an ủi,
xin Mẹ giữ cho chúng con ơn được làm chứng Chúa là Đấng Đã Phục Sinh,
Để chúng con ngày một trở nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian.
Lạy Mẹ Hằng Cứu giúp,
chúng con phó thác Mẹ sẽ thương giúp chúng con
cả khi đang chuẩn bị, cũng như lúc gặt hái kết quả
của Thượng Hội đồng Châu Phi lần thứ hai.
Lạy Nữ vương Hòa Bình, xin cầu cho chúng con!
Lạy Đức Bà Châu Phi, xin cầu cho chúng con!

Bản kinh trên sẽ được đọc tại các Giáo Hội địa phương, các giáo phận, giáo xứ, các gia đình và mọi tín hữu châu Phi trong suốt thời gian chuẩn bị, đặc biệt trong ba tuần diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục Châu Phi lần II, từ ngày 4-10 đến ngày 25-10-2009. 

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top