Này người trẻ, đừng để những bất công làm ta ngộ nhận đời mình bất hạnh!

Này người trẻ, đừng để những bất công làm ta ngộ nhận đời mình bất hạnh!

Này người trẻ, đừng để những bất công làm ta ngộ nhận đời mình bất hạnh!

TGPSG -- “Hồn tôi hỡi, cớ sao phiền muộn, xót xa phận mình mãi làm chi?” (Tv 43, 5a).

Giữa những bất công, hãy cậy trông vào Chúa. Giữa bao biến động, can đảm chọn sống đời bình an.

Cuộc sống vốn dĩ chẳng đơn giản và dễ dàng, đặc biệt là giữa thời đại với sự phát triển cách nhanh chóng và đầy biến loạn ngày nay, con người nói chung, hay cách riêng là các bạn trẻ phải chịu nhiều thách đố và khó khăn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Từ ngoài xã hội, nơi nhà trường, chốn xí nghiệp, văn phòng,… đến trong từng giáo hội địa phương nơi giáo xứ, các hội đoàn và tại mỗi gia đình đều có những căng thẳng, xung đột và bất công xảy đến. Những hiềm khích, hơn thua và sự bất công nơi đồng lương được trả, nơi cách đón nhận thành quả, cống hiến và sự hy sinh,… Và đã biết bao tiếng lòng nghẹn đắng bị chôn vùi trong sâu thẳm vì không có cơ hội được cất lên hay không được lắng nghe và đón nhận; cùng với sự mỏng giòn, yếu đuối và dễ tổn thương của phận người thật dễ khiến con người ta nên nản lòng, thấy chua cay hay tệ hơn là hóa ra lãnh đạm, cứng nhắc, gai góc lên với đời.

Bên cạnh đó là tỷ lệ âu lo, sợ hãi phải gánh thêm những công việc và trách nhiệm ngày càng gia tăng vì không được trả công, đáp đền cách xứng hợp đã phần nào làm giới hạn đi sức trẻ, sự sáng tạo và lửa nhiệt thành, hăng say. Cũng tự đó mà tâm hồn lắm khi chẳng còn giữ được sự bình an và hoan lạc đích thực.

Song, dẫu biết đời bất công là thế, tự nơi sâu xa mỗi con người vẫn luôn khao khát công lý và tự do, công bình và bác ái. Cách riêng, người trẻ vẫn hằng mong mỏi được tôn trọng và đón nhận như chính họ là, với sự công bằng, bình đẳng; họ ao ước được yêu và sống tình yêu.

Rằng, những khao khát ấy có lẽ ta chỉ tìm thấy được nơi Thiên Chúa mà thôi, vì Ngài là Đấng công minh và giàu lòng thương xót. Rằng những bất công, mệt mỏi và gánh nặng giữa đời chỉ được ủi an, nâng đỡ và giải thoát nhờ Thiên Chúa. Như Lời Chúa Giêsu đã mời gọi trong Tân Ước khi xưa và vẫn còn sống mãi nơi hiện tại và đến muôn đời: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11, 28) Vậy hỡi những người trẻ hãy chạy đến với Chúa đi, để xin Người nâng đỡ, ủi an và kín múc nguồn suối bình an đích thực trong mọi biến cố của cuộc đời.

Và hỡi những người trẻ xin cũng chớ quên rằng, ta không một mình vì ta có Chúa ở bên, Người luôn cùng ta đối diện với những bất công trong cuộc sống. Tự nơi Phúc Âm, chúng ta được học biết rằng, Chúa Giêsu luôn bênh vực những ai bị xã hội loại trừ, bị cho là nhỏ bé, thấp hèn nhất. Chúa Giêsu cũng từng là người trẻ, Người vẫn trẻ trung, sống động mãi muôn đời.

“Người đã hiến mạng sống khi đang ở độ tuổi mà ngày nay được coi là tuổi thanh niên. “Người bắt đầu sứ mạng công khai khi đang tràn đầy sức sống của tuổi thanh xuân, và như thế, “một ánh sáng rực rỡ” (Mt 4,16) đã xuất hiện, nhất là khi Người hiến mạng sống mình cho đến cùng.” (Tông huấn Chúa Kitô Đang Sống, số 23).

Vậy giữa những bất công, thách đố và khó khăn của cuộc đời, ta hãy dâng trọn vẹn tất thảy cho Thiên Chúa là Cha yêu thương. Hãy hiệp dâng cùng Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô, để qua đau khổ và hy sinh mà ta được sống lại vinh quang như Người. Bên cạnh những mệt mỏi và đau thương mà bất công gây ra, thấp thoáng sau đó là ánh sáng của hy vọng và cơ hội biến đổi, để con người được nên hoàn thiện hơn, được hiểu chính mình, hiểu đời hơn, và trở nên chứng nhân tình yêu cách sống động, đầy tươi trẻ của Thiên Chúa.

Những bất công cũng chỉ là một phần của cuộc sống, đừng vì đó mà ngộ nhận đời mình thật bất hạnh. Không, ta có tự do để lựa chọn sống một đời hạnh phúc; giữa dòng chảy cuộc đời, ta hãy khôn ngoan lựa chọn cách đối diện với những bất công và thương đau. Hãy nuôi dưỡng tình yêu và gìn giữ bình an nội tâm trong lòng. Hãy nắm chặt tay Chúa và chu toàn bổn phận của mình trong mọi phương diện của đời sống, lắng nghe tiếng lương tâm và vâng theo Thánh Ý Chúa trong đời, ta sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua mọi sự. Bởi “Ơn của Thầy đã đủ cho con” (2Cr 12,9a).

Chúng ta không bất hạnh, mà chúng ta thực sự hạnh phúc vì đã được làm người, và hơn cả là được làm con Thiên Chúa. Hết thảy những ân huệ mà Thiên Chúa trao ban và biết bao tình cảm, quà tặng từ gia đình, bạn bè gửi gắm đến cho ta, vì được yêu thương thì lớn lao hơn cả những bất công ấy.

Tuổi trẻ là thời khắc tuyệt đẹp biết dường bao, là một phúc lành và bài hoan ca tràn đầy niềm hy vọng. Hãy sống tuổi trẻ của mình thật hạnh phúc và tràn đầy niềm hy vọng người trẻ nhé! Có Chúa cùng đi, con có lo chi! Dẫu đời bao truân chuyên, mong ta luôn nhắc nhớ mình lời vang vọng này của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II: “Cha khẩn nài cùng các con. Đừng bao giờ ngừng hy vọng. Đừng bao giờ nghi hoặc, đừng bao giờ mỏi mệt và nản lòng. Đừng sợ hãi.”.

Bài: Maria Ngọc Tỷ (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top