Lễ hội Giáng sinh: “Đến để yêu thương”

Lễ hội Giáng sinh: “Đến để yêu thương”

WGPSG -- “Đến để yêu thương” là chủ đề Lễ hội Giáng sinh của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) vào ngày 20/12/2014, do Caritas TGP tổ chức. Đến tham dự với các em có Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, quý cha, quý nữ tu, quý ân nhân, thành viên Caritas các giáo xứ trong TGP, và  trên 3000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các em là những người khuyết tật, mồ côi, học lớp tình thương trong hơn 50 cơ sở và mái ấm thuộc TPHCM, Tỉnh: Tiền Giang, Bình Dương và Lâm Đồng.

Ngay từ 13 giờ, các nữ tu, thầy cô, người quản lý các cơ sở và mái ấm đã lần lượt đưa các em tới sân TTMV TGP và Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (ĐCV). Trên 50 cửa hàng ăn, uống, hàng lưu niệm đã sẵn sàng đón các em.

Mỗi khi đoàn đến, Ban Tổ chức liền trao cho các em những “đồng tiền nội bộ”. Các em dùng những đồng tiền này để mua thức ăn, nước uống và hàng lưu niệm.

Sân ĐCV ngày càng đông, người mua kẻ bán tấp nập, bàn ăn kín người, nhiều em để dành lại trong balô được phát để sử dụng lúc đói. Các em và những người đi theo có một ngày bận rộn, nhưng vui vẻ, náo nhiệt, trật tự. Thật là một lễ hội văn minh.

Ngoài ăn uống, nhiều em còn được tham dự những trò chơi đặc sắc được tổ chức bên sân TTMV. Muốn có thưởng, các em phải có khéo léo, thông minh và lanh lợi.

Đúng 16 giờ 00, các em tập kết về sân TTMV trước khán đài với hoạt náo viên trong trang phục ông già Noel. Nhiều em thiếu nhi lên khán đài để cùng hoạt náo viên nhảy múa những liên khúc Giáng sinh, tạo bầu khí vui nhộn, hấp dẫn. Nhiều cơ sở góp những tiết mục văn nghệ giao lưu với nhau, như: múa “Ngôi sao mùa Đông” do nhóm múa trường phổ cập Tam Hà, xiếc tung hứng hài hước của nghệ sĩ Quang Hiệp, múa và nhảy Hiphop “Liên khúc Giáng sinh” từ lớp tình thương Lasan Quận 7, và cuối cùng, các em Trường tình thương Tân Sơn Nhì biểu diễn hoạt cảnh “Nơi Ngài Giáng sinh” rất sinh động mang tính thời đại.

Trước khi công bố khai mạc đêm văn nghệ mừng Chúa Giáng sinh, Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, SDB, giám đốc Caritas TGP, lại kích hoạt niềm vui cho các em. Ngài còn cho các em biết “Cha cũng vui lắm”, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (TGM), vị cha chung của chúng ta cũng vui và nhiều người đã tạo mọi điều kiện cho các em vui chơi cũng vui. Đó là vì tình yêu thương các em, qua đó ngài kêu gọi các em cám ơn mọi người bằng một tràng pháo tay thật lớn (tiếng vỗ tay thật lớn). Ngài nói tiếp: Nhưng thực sự vui nhất vẫn là các em, vì hôm nay là ngày của các em, nhiều em từ rất xa đã đến để yêu thương nhau như chủ đề “Đến để yêu thương”. Các em đã chúc mừng nhau bằng tràng pháo tay thật lớn, thật dài.

Các em lại càng vui hơn khi được TGM đến thăm. Ngài lại tạo bầu khi vui tươi cho các em, ngài hô lớn: “Các con ơi, Chúa có vui khi thấy các con vui không?”. Các em hô “Có” thật sảng khoái. Ngài tiếp: “Các em có hoàn cảnh đặc biệt, Chúa thấy các em vui, Chúa càng vui hơn nữa”. Sau đó, ngài gợi ý 05 bí quyết để hạnh phúc và vui, đó là: Đừng  buông xuôi. Biết quan tâm đến người khác. Yêu mến Chúa và Giáo hội. Nói chuyện với Chúa lúc này lúc khác. Những người có hoàn cảnh đặc biệt sẽ là những sứ giả của hòa bình – bình an – tình thương Thiên Chúa.

Đến với các em trong đêm văn nghệ có các ca sĩ: Diệu Hiền, Huy Đức, Uyên Nguyên, Ngọc Mai, Hồng Ân, ảo thuật gia  Hoàng Nghiêm, nghệ sĩ xiếc Phi Vũ và người bạn. Ngoài ra, còn có linh mục hát vì người nghèo Nguyễn Sang đã hát tặng các em ca khúc “Tấm lòng dâng Chúa Hài nhi”, “Bố là tất cả”, còn tặng mỗi em một con gấu bông nhỏ. Các em thiếu nhi giáo xứ Hạnh Thông Tây với trang phục ông già Noel múa “Ông già Noel vui” thật sinh động. Tất cả đã cho các em một đêm vui chơi thoải mái, hạnh phúc đón chờ Chúa Giáng sinh.

Xen kẽ trong những bài biểu diễn của các nghệ sĩ là quay xổ số trúng thưởng, gồm 03 lần quay cho các giải: III – II – I, và mỗi lần quay có kèm theo 10 giải khuyến khích. Cô Nhiệm Mầu trao giải III, cô Thùy Dung thuộc công ty thép Pomina trao giải II, và anh Quốc Thể, Ban Tổ chức, trao giải I.

Các em thật hạnh phúc khi được Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đến thăm. Ngài nhắn nhủ: Chúa Giáng sinh đem bình an, yêu thương đến cho mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn. Qua đó, trong mùa Giáng sinh này, chúng ta “có cái gì dâng cho Chúa cái đó.”

Mùa Giáng sinh năm nay, Caritas TGP đã phát động thi đua làm hang đá đẹp, đến nay có 23 đơn vị tham gia với những hang đá đẹp và ý nghĩa. Kết quả có 20 giải khuyến khích, giải III là đơn vị Con Đức Mẹ Phù trợ, giải II là Lớp tình thương Ánh Dương, và giải I thuộc Mái ấm Hà Đông. Nữ tu Ngọc Thủy, phó giám đốc Caritas TGP đã trao giải cho các đơn vị.

Xen kẽ những sự kiện là băng reo chúc mừng: giáng sinh – vui, giáng sinh – hạnh phúc, giáng sinh – đến để yêu.

Trước khi kết thúc, ông Lê Thanh Liêm, đại diện Ban Tổ chức cám ơn ĐHY, TGM, Cha giám đốc Caritas TGP, cha giám đốc TTMV, cha giám đốc ĐCV, quý cha, quý nữ tu, quý ân nhân, quý thành viên Caritas TGP, giáo hạt và giáo xứ đã tạo mọi điều kiện để tổ chức lễ hội Giáng sinh 2014 của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thành công tốt đẹp, đặc biệt cám ơn tất cả các em đã đến tham dự Lễ hội Giáng sinh “Đến để yêu thương 2014” thật vui.

Tiếng hát và múa bài “Keng keng keng” của đội ông già Noel đã kết thúc lễ hội vào lúc 19g50. Các em ra về trong trật tự, vui tươi, hạnh phúc với món quà của Caritas TGP và cha Nguyễn Sang. Món quà tuy nhỏ nhưng cũng nói lên tấm lòng của quý cha, quý ân nhân đã dành cho các em có hoàn cảnh đặc biệt.

(Mời xem video tại đây)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top