Giao lưu phim Huệ Đêm

Giao lưu phim Huệ Đêm

Phim ngắn "Huệ Đêm" dựa theo truyện ngắn “Huệ Trong Đêm” của linh mục (Lm) Cao Gia An, do Lm Nguyễn Văn Yên và Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam (SJVN) sản xuất tháng 11 năm 2016, đã được trình chiếu vào lúc 15g00 thứ Bảy 11.3.2017, tại Trung tâm Mục vụ trước buổi giao lưu với Lm Văn Yên và đạo diễn Holy Thắng. (Xem phim)

Hiện diện trong buổi gặp gỡ có Lm Giuse Vũ Hữu Hiền, Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc và anh chị em học viên của TTMV.  

Sau lời giới thiệu của Lm Phanxicô Xaviê, Lm Giuse định nghĩa về 4 loại phim:

- Phim Tường Thuật: Thuật lại những sự kiện đã hoặc đang xảy ra.

- Phim Tài Liệu: Cần phải có thời gian nghiên cứu nhiều, có dẫn chứng.

- Phim Phóng Sự: Có chủ đề, liên quan đến người thật, việc thật.

- Phim Truyện: Có dẫn nhập hấp dẫn, có thể từ câu chuyện thật, do diễn viên đóng.

Phim “Huệ Đêm” dài 40 phút là một bộ phim Công giáo thứ hai sau phim "Áo Dòng Đẫm Máu". Cốt truyện nói về cuộc gặp gỡ tình cờ nơi phòng trọ giữa Huệ, cô gái mại dâm, và Lâm, chàng sinh viên hiền lành. Cô gái quê miền Tây vì muốn kiếm tiền giúp mẹ chữa bệnh bị lừa gạt thành gái bán hoa trở nên hận đời, đã được Lâm từng bước giúp hoàn lương. Cao trào trong phim bắt đầu khi Huệ bị bọn ma cô rượt đuổi vì không muốn đi khách nữa. Chiếc giày rơi ra trong cơn chạy trốn khiến người ta liên tưởng đến chiếc giày vướng ở bậc cầu thang của phim Cinderella. Cô bé lọ lem được hoàng tử cứu, còn Huệ cũng được Lâm giúp thoát khỏi chốn bùn nhơ.

Trong phần giao lưu với khán giả, các câu trả lời của Lm Văn Yên và đạo diễn Holy Thắng đã giúp cho khán giả hiểu rõ thêm ý nghĩa của một bộ phim đặc biệt dành cho giới trẻ.

Tại sao Lâm không đi tu?

- Mỗi người khám phá ra ơn gọi riêng của mình. Đó là mầu nhiệm của ơn gọi. Nếu Lâm đi tu như lời Huệ nói tính của Lâm như vậy đi tu sẽ giúp được nhiều người, thì những bạn trẻ khác sẽ nói tôi không đi tu tôi có quyền "xả láng".

Sao phim có nhiều đoạn đan xen quá khứ/hiện tại?

- Đó là những trăn trở của Lâm. Ban đầu là không ưa cô gái từng trải sỗ sàng, sau khi đã hiểu ngọn nguồn, là Tình Người.

Đoạn cao trào nhất, trong đêm Lâm bảo vệ Huệ, khi Huệ sẵn sàng lấy thân trả ơn. Câu nói bỏ lửng của Lâm "Huệ đừng hiểu lầm tôi, tôi được Chúa yêu mến, nên tôi...”. Sau những câu trả lời của khán giả, Lm Yên đúc kết: “nên tôi không thể đối xử với cô như những người khác được”.

Câu Huệ nói: "Nhu cầu ai không có, nhịn quá coi chừng điên" có đúng không?

- Thực sự Lâm không điên. Câu nói đó là lời cám dỗ người giữ khiết tịnh trước hôn nhân hoặc đời sống dâng hiến, mình không điên mà còn làm nhiều điều tốt hơn.

Những câu hỏi-đáp nối tiếp cho thấy để làm được bộ phim 40 phút đoàn phim phải quay trong 1 tuần và 30 ngày làm hậu kỳ, có lúc thức đến 4, 5 giờ sáng. Trừ hai nhân vật chính là diễn viên chuyên nghiệp, còn lại tất cả đều là nghiệp dư.

Lm Yên lo cho sinh viên, đồng hành cùng giới trẻ nên có thao thức và kinh nghiệm để làm bộ phim đầu về linh thao, phim thứ hai là Huệ Đêm. Phim được làm trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, cô gái bỏ đạo bao nhiêu năm trở lại chứng tỏ tình yêu Thiên Chúa luôn dành cho con người và con người trở lại. Nếu Chúa muốn. cha sẽ làm thêm một phim chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.

Đạo diễn trẻ Holy Thắng đã sáng tác ra 3 bài hát trong phim. Tên "Huệ Đêm" dành cho Lâm và Huệ như là hai bông hoa đẹp nhất trong một cành hoa dâng lên Thánh Giuse. Không phải tự nhiên mà Lâm tin lời Huệ nói về hoàn cảnh đắng cay của cô. Lâm đã thấy từng bước biến chuyển của cô qua các câu nói "Nếu tôi đủ can đảm thay đổi, anh sẽ giúp tôi chứ?"; "Sao anh không chạy đi?"... Phim đã lột tả được tâm trạng muốn hoàn lương của Huệ và sự quyết tâm của Lâm với lòng yêu mến Thánh Giuse, sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn sự khiết tịnh. Đạo diễn Holy đang ấp ủ một phim mới với tựa đề "Xin lỗi Anh Yêu Em" hy vọng sẽ ra được vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 vì còn tùy thuộc vào kinh phí.

Lm Yên và Lm Bảo Lộc đều cùng nhận ra vấn đề Loan báo Tin Mừng trong xã hội ngày nay rất cần những dòng phim như Huệ Đêm. Người Công giáo dựa trên niềm tin, còn người ngoài đạo thì dựa vào văn hóa và gia đình. Ở nước Mỹ đã thấy những sai lầm trong phim ảnh bạo lực và sex, còn phim Việt Nam lại cổ súy vấn đề này. Ước mong sẽ có nhiều ân nhân hỗ trợ cho những phim ảnh gieo những hạt giống tốt vào trong lòng giới trẻ. Thông điệp về đức trong sạch không chỉ dành riêng cho những bạn trẻ Công giáo, mà còn dành cho tất cả mọi người. Mong rằng các bạn trẻ sẽ chia sẻ phim trên Facebook để nhiều người được biết đến phim Huệ Đêm.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top