“Giáo hội tại Việt Nam cần tập trung vào việc huấn luyện đức tin” – Đức hồng y Oswald Gracias trả lời phỏng vấn của WHĐ

WHĐ (21.12.2012) – Nhân dịp Đại hội toàn thể lần thứ X Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) vừa diễn ra tại giáo phận Xuân Lộc, Việt Nam, chúng tôi đã gặp Đức hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch FABC và được ngài dành cho cuộc phỏng vấn:
– Trọng kính Đức hồng y, chúng con đại diện cho trang web Hội đồng Giám mục Việt Nam, xin có một vài câu hỏi. Trước hết, Đại hội toàn thể lần thứ X Liên Hội đồng Giám mục Á châu đã chọn một chủ đề có liên quan đến những thách đố. Vậy theo Đức hồng y, đâu là những thách đố quan trọng nhất hiện nay đối với Giáo hội, đặc biệt là Giáo hội tại Việt Nam?
– Theo tôi, thách đố quan trọng nhất là toàn cầu hoá. Toàn cầu hoá đã đưa những giá trị của những nước khác vào và ảnh hưởng trên châu Á, đưa cả những tiêu cực vào như: chủ nghĩa duy vật chất khiến người ta chạy theo tiền bạc; chủ nghĩa tương đối cho rằng cái gì cũng chấp nhận được. Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi những điều nguy hại này cũng giống như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Một thách đố khác: chúng ta cảm thấy Thiên Chúa ngày càng trở nên ít quan trọng đối với cuộc sống con người, vì thế cần phải tập trung để đưa Thiên Chúa trở về với cuộc sống. Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh đến vai trò của đức tin, của giáo lý chân chính. Trong Năm Đức Tin, kỷ niệm 50 năm Công đồngVatican II, cần học hỏi Công đồng với những văn kiện có thể trả lời cho những vấn nạn của thời đại.
Tôi nghĩ Giáo Hội Việt Nam khá mạnh mẽ. Tôi rất ấn tượng với những gì trông thấy ở đây, về giáo dân, về các Giám mục Việt Nam, rất tốt đẹp. Xin cám ơn Giáo hội Việt Nam.
– Chúng con nghe nói Đại hội đang thực hiện việc tu chỉnh điều lệ. Đức hồng y có thể cho chúng con biết đôi chút về điều này?
– Phải, chúng tôi đang thực hiện một số tu chỉnh về điều lệ như: từ nay có chức vị Chủ tịch FABC. Chúng tôi tu chỉnh điều lệ nhằm để các tài liệu của FABC có thể được phổ biến rộng rãi hơn, giới trẻ được đào tạo nhiều hơn để họ thực sự hiểu biết về đức tin, và mọi người biết sống và loan báo Tin Mừng tốt hơn, nhờ đó có thể đáp ứng các thách đố ở châu Á cũng như ở Việt Nam.
– Chúng con xin có một câu hỏi nữa: Đại hội FABC sẽ có sứ điệp gửi đến mọi người. Vậy làm thế nào để sứ điệp này có thể được áp dụng cách tốt nhất tại Việt Nam?
– Cách tốt nhất để áp dụng sứ điệp của Đại hội là huấn luyện đức tin. Đây là điều quan trọng nhất. Hiện tại Giáo hội tại Việt Nam đang sống động nhưng cần phải chuẩn bị để đương đầu với những thách đố đến từ bên ngoài như chủ nghĩa duy vật chất, chạy theo tiền bạc… Giáo hội tại Việt Nam cần tập trung vào việc huấn luyện đức tin, mọi người cần hiểu biết về Tin Mừng nhiều hơn, tham dự Phụng vụ cách sống động hơn.
– Đức hồng y sắp rời Việt Nam. Vậy những gì sẽ còn lưu lại trong tim Đức hồng y về người Việt Nam?
Tôi rất ấn tượng về lòng hiếu khách ấm nồng, tình thân hữu, và cách tổ chức thật tuyệt vời mà tôi cần học hỏi. Tất cả đều hơn hẳn sự mong đợi của chúng tôi.
– Chúng con xin chân thành cám ơn Đức hồng y.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y