Đức Tổng Giám Mục Saviô Hàn Đại Huy: “Sẽ không có nhiều thay đổi về phía các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc”

WHĐ (27.11.2012) / CNS – Hồi đầu tháng 11, Đức Tổng Giám mục Savio Hàn Đại Huy, Thư ký Bộ Truyền giáo, đã đến Hoa Kỳ để tham dự một cuộc họp của Ban Giám đốc các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo diễn ra tại Văn phòng Hội Truyền giáo Hoa Kỳ ở New York.
Trong chuyến đi 6 ngày này, Đức TGM Hàn đã đến thăm Giáo phận Brooklyn, và cho biết ngài không mong đợi sẽ có nhiều thay đổi trong mối quan hệ giữa Giáo Hội và chính phủ mới của Trung Quốc: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có ngay một thay đổi lớn về chính sách tôn giáo ở Trung Quốc. Đó không phải là một trong những ưu tiên trước mắt của chính phủ mới. Họ có nhiều điều khác phải quan tâm”.
Trung Quốc đã công bố Ban Lãnh đạo của Đảng Cộng sản vào ngày 15-11 vừa qua. Cơ quan lãnh đạo cao nhất, tức Uỷ ban Thường vụ Bộ Chính trị, gồm 7 thành viên, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 3 năm tới.
Trong bài diễn văn nhậm chức, tân Tổng Bí thư Tập Cận Bình lặp lại lời kêu gọi “đổi mới mạnh mẽ”. Ông từng là Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Quân uỷ Trung ương ở thời điểm quốc gia này mong muốn trở thành một cường quốc trên biển.
Đức Tổng Giám mục Hàn giải thích rằng kể từ sau cuộc Cách mạng Văn hoá 1966-1976 ở Trung Quốc, người ta đã được dễ dàng cử hành các lễ nghi thờ phượng. Nhưng ngài chỉ ra rằng, “với cơ cấu và sự phát triển của Giáo Hội - nhất là về hàng giáo phẩm - Giáo Hội vẫn còn bị kiểm soát quá nhiều”.
Chính phủ Trung Quốc đòi hỏi quyền phê chuẩn trước khi một giám mục được Toà Thánh Vatican bổ nhiệm.
Tại New York, Đức Tổng Giám mục Hàn đã đến thăm cộng đồng người Hoa ở Queens và cử hành Thánh Lễ tại Nhà thờ Thánh Gioan Vianney ở Flushing.
Ngài cảm ơn người Công giáo Hoa Kỳ về những tình cảm của họ đối với các Giáo hội đang gặp khó khăn trên toàn thế giới: “Tôi thực sự biết ơn Giáo Hội tại Hoa Kỳ và tất cả những người quảng đại. Họ đã thực sự quan tâm đến các Giáo hội khác ở các nước khác”.
Ngài cũng khuyến khích Giáo hội địa phương tiếp tục trợ giúp những người nhập cư đang gặp khó khăn. Ngài kêu gọi các giáo phận sẵn sàng đón tiếp và tỏ ra hiếu khách, giúp đỡ những người mới đến tìm việc làm và nộp hồ sơ nhập cư, vì “nhiều gia đình muốn cho con cái của họ được hưởng một nền giáo dục tốt hơn”.
Đức Tổng giám mục Hàn cũng đến thăm New Jersey và Baltimore; tại đây ngài đã tham dự một phiên họp của Đại hội mùa Thu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.
(CNS, 26-11-2012)
bài liên quan mới nhất

- Sắp tuyên phong Chân Phước Eduard Profittlich: Trở thành người Estonia bằng máu tử đạo
-
Truyền hình trực tiếp: Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati -
Cha Faltas: Gaza đang trong tình cảnh vô nhân đạo -
Vatican tổ chức hội thảo “Thụ tạo, Thiên nhiên, Môi trường vì Hòa bình Thế giới” -
Đức Lêô XIV kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Sudan -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho 1.000 người thiệt mạng trong lũ lụt tại Sudan -
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 9/2025: Cầu Nguyện Cho Mối Tương Quan Của Chúng Ta Với Thế Giới Tạo Thành -
Đức Lêô XIV mời gọi Kitô hữu cùng cử hành Ngày Chăm sóc Thụ tạo 1-9-2025 -
Đức Lêô XIV trong danh sách ‘Những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI’ của tạp chí Time -
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha năm 2026
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y