Đức Tổng Giám mục Chullikatt phát biểu tại Liên hiệp quốc
WHĐ (27.03.2013) – Tại Hội nghị cuối cùng của Liên hiệp quốc về Hiệp ước Buôn bán vũ khí (ATT) đang diễn ra ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Francis Chullikatt, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên hiệp quốc, đã đưa ra tuyên bố kêu gọi thông qua một Hiệp ước cấm chuyển giao vũ khí tại nơi nào đang xảy ra những vi phạm về nhân đạo và nhân quyền. Hội nghị khai mạc từ 18-03 và kéo dài 10 ngày.
Trong tuyên bố nói trên, Đức Tổng giám mục Chullikatt kêu gọi “các đoàn đại biểu hợp tác và đồng thuận để đạt được một Hiệp ước lịch sử nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí trên bình diện quốc tế”. Ngài nhắc lại rằng, kể từ khi bắt đầu thảo luận, Tòa Thánh đã kêu gọi “một Hiệp ước buôn bán vũ khí mạnh mẽ, hiệu quả và đáng tin cậy vốn sẽ có tác động thực sự và lâu dài đến tất cả những ai mong muốn được sống trong một thế giới an ninh và an toàn hơn”.
Tuyên bố khẳng định: “Tòa Thánh luôn nhấn mạnh rằng một hệ thống buôn bán vũ khí quốc tế có trách nhiệm phải quyết liệt ngăn ngừa việc chuyển giao vũ khí cho các quốc gia nơi mà các vũ khí ấy được sử dụng để chống lại dân thường, vi phạm luật pháp về nhân quyền và nhân đạo đã được quốc tế công nhận. Hơn nữa, Tòa Thánh còn thúc giục các đoàn đại biểu tái định hướng những quy định về việc buôn bán vũ khí từ chỗ được kiểm soát hoàn toàn qua lăng kính của lợi nhuận kinh tế đến chỗ đặt mối quan tâm về con người cũng như bảo vệ cuộc sống và gia đình con người lên trên hết”.
(VIS, 26-03-2013)
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất
- Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình
-
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người -
Đức Lêô XIV: Cuộc sống trở nên rối loạn khi thiếu tương quan với Thiên Chúa -
Lời cầu nguyện và suy tư của Đức Thánh Cha khi kết thúc Tuần tĩnh tâm Mùa Chay -
Giáo Hội tại Cuba: Dấu chỉ an ủi giữa khát vọng sống xứng đáng của người dân -
Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy tư về việc truyền thông niềm hy vọng -
Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy niệm “Về sự suy xét” -
Tĩnh tâm Mùa Chay: Đức cha Varden suy tư về “Thánh Bênađô - Nhà hiện thực” -
Bệnh viện Nhi đồng Vatican xếp hạng 6 thế giới
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y