Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Tây Ban Nha vào tháng 11 năm nay

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Tây Ban Nha vào tháng 11 năm nay

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 sẽ viếng thăm Santiago de Compostella ở miền Tây bắc Tây Ban Nha vào ngày 6-11 tới đây nhân dịp Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ tại đây. Hôm sau đó, chúa nhật 7-11, ĐTC sẽ đến thành phố Barcelona để thánh hiến Bàn Thờ nhà thờ Thánh Gia tại đây.

Đây sẽ là cuộc viếng thăm thứ 5 của ngài tại hải ngoại trong năm nay, sau Malta, Bồ đào nha, Chypres và Anh quốc.

Cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, đã loan báo như trên sáng 3-3-2010, và cho biết ”Sự hiện diện của ĐTC tại Santiago có một ý nghĩa lớn đối với Âu Châu, trong tương quan với Năm Thánh Giacôbê hiện nay. Đức TGM Julio Barrio đã lập lại lời mời ĐTC trong buổi tiếp kiến tại Vatican hôm 2-3 vừa qua. ĐHY Lluis Martinez Sistach, TGM Barcelona, cũng đã mời ĐTC trước đây và nay ĐTC chính thức cho công bố cuộc viếng thăm của ngài”.

Hai vị TGM liên hệ cũng mở cuộc họp báo về cuộc viếng thăm của ĐTC và nhiệt liệt cám ơn ngài vì đã nhận lời mờ của Giáo Hội địa phương.

Năm Thánh Giacôbê lần thứ 119 đã được khai mạc chiều ngày 31-12-2009 tại Nhà thờ chính tòa địa phương. Thánh đường này có mộ của thánh Giacôbê Tiền và là nơi hành hương nổi tiếng từ thời Trung Cổ. Trong sứ điệp gửi Giáo Hội địa phương vào dịp đó, ĐTC Biển Đức 16 gọi Năm Thánh Giacôbê là cơ hội để các tín hữu, khi gặp gỡ Chúa Kitô và suy tư về ơn gọi nên thánh chân thực của mình, được thấm nhiễm Lời Chúa có sức soi sáng và kêu gọi. Biến cố Năm Thánh hiện nay, với chủ đề ”Hành trình hướng về ánh sáng” cũng là dịp để những người không có tín ngưỡng được đón nhận đức tin từ Đấng soi sáng cho mỗi người để họ được sự sống”.

ĐTC nhắc đến sự kiện qua dòng lịch sử và ngày nay, bao nhiêu tín hữu đi theo con đường Santiago đến hành hương tại Đền Thánh Giacôbê. Ngài ghi nhận rằng Con đường này rải rác chứng tích về lòng nhiệt thành, thống hối, lòng hiếu khách, nghệ thuật, văn hóa, nói với chúng ta một cách hùng hồn về căn cội tinh thần của Âu Châu.

Theo cha Lombardi, việc ĐTC đến thánh hiến bàn thờ của Nhà Thờ Thánh Gia nổi tiếng tại Barcelona cũng là một cử chỉ ca ngợi kiến trúc sư Antono Gaudì đã xây cất thánh đường này và bắt đầu được mở án phong chân phước. Cử chỉ của ĐTC cũng nhấn mạnh cuộc đối thoại giữa đức tin và nghệ thuật, vốn là điều được ngài đặc biệt đề cao.

Vương cung thánh đường Thánh Gia được khởi công xây cất cách đây 128 năm, tức là năm 1882, và dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2026. Kiến trúc sư Gaudí đã làm việc cho dự án này trong 40 năm trời. Ông sống rất nghèo và bị tử nạn năm 1926 vì bị xe điện đụng chết. (SD, Ansa 3-3-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top