Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các vị tiền nhiệm

WHĐ (3.11.2012) – Tối thứ Sáu 2-11, vào ngày lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã vào trong hầm mộ bên dưới Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để cầu nguyện cho các Đức giáo hoàng tiền nhiệm của ngài đang an nghỉ tại đây.
Theo truyền thống, Giáo hội dành tháng Mười Một để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín hữu đã ly trần và tất cả những ai đã an nghỉ. Trong tháng này Giáo hội chiêm ngưỡng mầu nhiệm các thánh thông công, bắt đầu với Lễ trọng kính các Thánh. Đây là chủ đề mà Đức Thánh Cha đã đề cập khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu vào buổi trưa ngày Lễ các Thánh. ĐTC nói: “Ngày lễ này giúp chúng ta suy nghĩ về hai cảnh vực của con người, mà chúng ta diễn tả theo cách biểu tượng bằng hai từ “trời” và “đất”. Ngài nói tiếp: “Đất tượng trưng cho cuộc hành trình của lịch sử, còn trời nói đến sự vĩnh cửu, sự viên mãn của cuộc sống trong Thiên Chúa”.
ĐTC giải thích rằng lễ Các Thánh giúp chúng ta suy nghĩ về Giáo hội lữ hành trong thời gian và Giáo hội cử hành đại lễ không bao giờ kết thúc, tức là Giêrusalem trên trời. Hai chiều kích này liên kết với nhau qua mầu nhiệm “các thánh thông công”, một thực tại đã khởi đầu từ đây trên trái đất này và sẽ hoàn tất trong Nước Trời”.
Vào trưa thứ Bảy 3-11, lúc 11g30, ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, để cầu nguyện cho các giám mục và hồng y đã qua đời kể từ tháng 11 năm ngoái. Trong vòng một năm qua đã có 143 giám mục và 10 hồng y về với Chúa, trong đó có Đức hồng y Carlo Maria Martini - nguyên Tổng giám mục Milano, Đức hồng y Baldelli – Chánh án Tòa Ân giải tối cao và nguyên Sứ thần Tòa Thánh tại Pháp, Đức hồng y Phaolô Thiện Quốc Tỉ - nguyên giám mục Cao Hùng và Đức hồng y Quezada Toruno - nguyên Tổng giám mục Guatemala.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y