Đức Thánh Cha Biển Đức 16 cử hành thánh lễ đầu tiên tại Bồ Đào Nha

Đức Thánh Cha Biển Đức 16 cử hành thánh lễ đầu tiên tại Bồ Đào Nha

LISBOA. 200 ngàn tín hữu đã đến tham dự thánh lễ đầu tiên do ĐTC Biển Đức 16 cử hành lúc 6 giờ chiều ngày 11-5-2010 tại thủ đô Lisboa, ngày thứ I trong 4 ngày viếng thăm mục vụ của ngài tại Bồ Đào Nha.

Bàn thờ được thiết lập như một phi thuyền màu trắng, xa xa là cửa biển. Đông đảo các tín hữu tập hợp trước lễ đài, tại Quảng trường Dinh Thự, gọi là Terreiro do Paxo. đây xưa kia có lâu đài hoàng gia, nhưng nay không còn nữa, vì bị phá hủy hồi năm 1775 vì một trận động đất dữ dội, kèm theo trận sóng thần. Trong số các tín hữu dự lễ, đặc biệt có đông đảo các bạn trẻ mặc áo T-Shirt màu da trời.

Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ có đông đảo các GM Bồ đào nha, và các GM khách, cùng với hàng trăm linh mục. Trong số những người hiện diện, đặc biệt có tổng thống, phu nhân, thủ tướng và nhiều quan chức chính quyền cũng tham dự thánh lễ.

Trong bài giảng, ĐTC đã quảng diễn mệnh lệnh Chúa truyền cho các môn đệ đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và làm cho các dân nước trở thành môn đệ của Người. Ngài nhắc lại chỗ đứng cao trọng và vinh quang của Bồ đào nha giữa các dân nước vì việc phục vụ dành cho việc truyền bá đức tin: ở 5 miền trên thế giới có những Giáo Hội địa phương bắt nguồn từ hoạt động truyền giáo của Bồ Đào nha.

ĐTC cũng kêu gọi các tín hữu Công Giáo Bồ ngày nay hãy làm chứng cho Tin Mừng ngay trong cuộc sống thường nhật của mình: ”Ngắm nhìn các thánh của mình, ngày nay Giáo Hội địa phương tại Bồ có lý để kết luận rằng ngày nay ưu tiên mục vụ là làm cho mỗi tín hữu Kitô nam nữ trở thành một sự hiện diện ràng ngời của viễn tượng Tin Mừng giữa thế giới, trong gia đình, trong văn hóa, kinh tế, chính trị. Nhiều khi chúng ta lo lắng vì những hậu quả xã hội, văn hóa, chính trị của đức tin, coi như đức tin là điều hiển nhiên, nhưng thực tế không như vậy. Có lẽ người ta đặt tin tưởng quá nhiều nơi các cơ câu, nơi các chương trình của Giáo Hội, trong sự phân chia quyền hành và chắc năng, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu muối trở nên nhạt?

Trước khi ĐTC ban phép lành và sau đó, ca đoàn và mọi người đều hô to đầy phấn khởi ”Viva Papa, Viva Papa”. Ngài về tòa Sứ thần Tòa Thánh để dùng bữa và qua đêm.

Ban tối có một số các bạn trẻ kéo đến trước tòa Sứ Thần để hát mừng ĐTC. Sau đó, ngài xuất hiện tại bao lơn tòa Sứ thần và nói: ”Cám ơn các bạn đã đến tham dự thánh lễ đông đảo chiều nay tại Quảng trường Terreiro do Paco, chứng tỏ đức tin và thiện chỉ muốn xây dựng tương lai trên Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Cám ơn các bạn vì chứng tá vui tươi về Chúa Kitô..”

Và ngài nói thêm rằng: ”Các bạn đến chúc mừng tôi ngủ ngon, tôi chân thành cám ơn các bạn, nhưng bây giờ các bạn cũng phải để tôi ngủ, nếu không đêm dài sẽ không tốt. Chúng ta hẹn nhau ngày mai”. Nói rồi ngài chúc lành cho họ.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí quốc tế vào cuối ngày thứ I trong cuộc viếng thăm, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cũng là Tổng giám đốc Đài Vatican, nhận xét rằng ”tại Lisboa, ĐTC đã nhận được một sự tiếp đón tuyệt vời và tử tế từ phía tổng thống Cavaco Silva và phu nhân, cũng như chính quyền hiện diện. Có rất nhiều người đứng bên đường chào đón ngài, rồi đông đảo tín hữu đến dự lễ. Nói là có 200 ngàn người, tôi thấy con số này thực tế”.

Theo cha Lombardi, cuộc đón tiếp ĐTC tại Malta rất là nồng hậu, tại Bồ đào nha này cũng rất xứng đáng và còn hơn nữa. ”Điều mà ĐTC đang thông truyền là một sứ điệp tích cực về nhând ân Bồ đào nha và lịch sử của Giáo Hội này. Ngài nhắc nhớ đức tin sâu xa, thông minh và sáng tạo của dân tộc Bồ. Và đề tài quan hệ giữa đức tin và sự tục hóa được trình bày một cách xây dựng, giúp đối thoại giữa các nền văn hóa”.

Một ký giả hỏi cha Lombardi về việc thủ lãnh bè Tam Điểm (massonnerie) phê bình sự hiện diện của thủ tướng Bồ, Socrates, trong thánh lễ ĐGH cử hành ở Lisboa. Cha đáp: ”Trong một nước tự do mỗi người có thể tham dự các biến cố như họ muốn. Tôi ngạc nhiên vì người ta nêu vấn nạn về sự kiện chính quyền tham dự một thánh lễ trong đó cũng có 200 ngàn người”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top