Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kêu gọi các linh mục nên thánh

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI kêu gọi các linh mục nên thánh

VATICAN. Đức Thánh Cha (ĐTC) Biển Đức 16 kêu gọi huấn luyện các chủng sinh để họ trở thành những linh mục thánh thiện, điều mà thế giới ngày nay đang cần hơn bao giờ hết.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 26-1-2012 dành cho Ban Giám đốc và các chủng sinh thuộc 3 Đại Chủng viện miền ở Italia, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập. Đó là các Đại Chủng viện miền Campania, Umbria, Calabria. Hiện diện tại buổi tiếp kiến còn có một số giám mục thuộc các giáo phận liên hệ.

Ngỏ lời trong dịp này, ĐTC gợi lại những lợi điểm trong việc thành lập các Đại Chủng viện miền trên đây, với những thách đố mà Giáo Hội tại địa phương cũng như các Đại Chủng viện ấy đang phải đáp ứng, đặc biệt là diễn đạt các truyền thống và lòng sùng mộ vững chắc cũng như cảm thức tôn giáo còn sinh động của các tín hữu qua việc truyền giảng Tin Mừng một cách mới mẻ, việc làm chứng tá của các cộng đồng Kitô ở địa phương phải để ý tới những nhu cầu cấp thiết về xã hội và văn hóa, như nạn thất nghiệp, đặc biệt là nơi giới trẻ, và hiện tượng các tổ chức bất lương.

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC nhắc nhở cho các chủng sinh rằng việc học thần học phải luôn gắn liền mật thiết với đời sống cầu nguyện, làm sao để trong đời sống hoạt động như linh mục sau này, “luôn có sự hội nhập hòa hợp giữa sứ vụ với bao nhiêu hoạt động đa diện và đời sống thiêng liêng... Đối với linh mục là người sẽ phải tháp tùng người khác suốt trong dòng đời và cho đến cánh cửa sự chết, điều quan trọng là chính linh mục phải thiết lập sự quân bình giữa con tim và trí tuệ, lý trí và tình cảm, thân xác và linh hồn, và thực sự là 'liêm chính' xét về mặt con người (Thư gửi các chủng sinh, 6).

ĐTC nói thêm rằng “Ai muốn trở thành linh mục, thì trước tiên phải là một người của Thiên Chúa, như thánh Phaolô đã mô tả (1 Tm 6,11). Vì thế điều quan trọng nhất trong hành trình tiến đến chức linh mục và trong suốt cuộc đời linh mục là quan hệ bản thân với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô” (idem 1).

ĐTC cũng nhắc lại huấn dụ của Đức Chân Phước Gioan 23 khi tiếp Ban Giám đốc và các chủng sinh Đại Chủng viện miền Campania nhân kỷ niệm 50 năm thành lập rằng: “Thế giới đang mong đợi các vị thánh... Họ muốn các linh mục thánh thiện và là người thánh hóa, trước khi là những linh mục thông thái, hùng biện, được cập nhật đổi mới”.

Và ĐTC nhận xét rằng: “Những lời này vẫn còn vang dội rất thời sự, vì ngày nay trong toàn thể Giáo Hội, và đặc biệt tại các miền của anh em, đang cần có những người thợ của Tin Mừng, những chứng nhân đáng tin cậy và những người thăng tiến sự thánh thiện bằng chính đời sống của mình. Ước gì mỗi người trong anh em có thể đáp lại tiếng gọi ấy”. (SD 26-1-2012)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top