Cuộc chiến chống đại dịch cúm heo: thật khó khăn

Theo hãng thông tấn Reuters (14/7/09), vào tháng trước (tháng 6/2009), Tổ chức Sức khoẻ Thế giới (WHO) xác nhận trên thế giới đã có 94.512 ca nhiễm bệnh cúm heo và 429 người chết vì H1N1, từ đó tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu. Nhưng trong thực tế thì con số phải lớn hơn rất nhiều. Trung tâm Phòng Chống Dịch Bệnh của Mỹ cho rằng ít nhất cũng đã có khoảng một triệu người nhiễm cúm heo, và vi-rút H1N1 đã lây lan ngoài tầm kiểm soát.
Nhiều người đã nhiễm bệnh, nhưng chưa cảm thấy đau đớn nhiều, nên không phát hiện ra. Thiết bị y tế khám nghiệm cúm heo lại quá mắc, nên nhiều chính phủ, vì muốn tiết kiệm, đã không trang bị đủ. Chính vì thế khó tìm được con số chính xác những người nhiễm bệnh. Và do đó cuộc chiến chống đại dịch cúm heo lại càng trở nên khó khăn nhiều hơn.
Philippines và Thái Lan đã từng ra lệnh cho các trường học đóng cửa cả tuần lễ để tìm cách phần nào ngăn chận sự lây lan. Nước Úc thì tiên đoán nước này sẽ có khoảng 6.000 người chết vì cúm heo nếu không có đủ thuốc chích ngừa. Theo BBC ngày 6-7-2009 (http://news.bbc.co.uk/2/hi/uk_news/8083179.stm), ở Mỹ đã có 33.902 nguời nhiễm bệnh và 170 chết vì cúm heo, ở Mêhicô có 10.262 người nhiễm bệnh và 119 người chết vì H1N1.
Tưởng cần nên nhắc lại cách lây lan và phòng bệnh cúm heo:
- Tác nhân gây ra cúm heo là vi-rút H1N1 phát xuất từ heo.
- Heo truyền bệnh cho người, rồi từ người này lây lan qua người khác, qua sự tiếp xúc đường mũi / miệng, hoặc do việc ho và hắt hơi.
- Cách làm giảm bớt sự lây nhiễm bệnh:
- khi ho và sổ mũi: dùng khăn giấy che mũi và miệng
- cẩn thận vứt bỏ khăn giấy này vào sọt rác ngay sau đó
- thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng
- thường xuyên lau chùi mặt ngoài của đồ đạc (như tay nắm của cửa ra vào, remote TV...) bằng xà phòng hay nước rửa.
- Triệu chứng nhiễm cúm heo: sốt đột ngột, ho, bắp thịt nhức mỏi và rất mệt, tiêu chảy và ói mửa. Cần đến bác sĩ ngay khi có những triệu chứng trên.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhân loại sớm tìm ra phương thế hữu hiệu để chiến thắng đại dịch nguy hiểm này.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV công bố về Ngày Giới trẻ Thế giới 2027 tại Hàn Quốc
-
Đức Lêô XIV trả lời các bạn trẻ trong sự kiện Năm Thánh Giới Trẻ -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV nói với một triệu bạn: “Xin ở lại với chúng con, lạy Chúa” -
Khởi đầu triều đại Giáo hoàng Lêô XIV: Lượng yêu cầu nhận phép lành Tòa Thánh gia tăng đột biến -
Thánh Gioan Henry Newman sẽ trở thành Tiến sĩ Hội Thánh mới nhất -
Năm Thánh Giới trẻ: Gặp gỡ những người trẻ Công giáo can đảm đang kể câu chuyện đức tin của mình -
Ngày Thế Giới chống nạn buôn người: Hơn 50 triệu người bị bóc lột -
Đức Lêô XIV nói với các nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số về văn hóa nhân bản -
Đức Lêô XIV: Tiếng nói các bạn trẻ sẽ vang vọng khắp nơi -
Nhiệt huyết Giới Trẻ từ thời Thánh Gioan Phaolô II đến Đức Lêô XIV
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y