Có một nơi được gọi là Nhà Thương

Có một nơi được gọi là Nhà Thương

Có một nơi được gọi là Nhà Thương

TGPSG -- Nhiều người rỉ tai nhau “Ở Kênh 7 - Kiên Giang có một nhà thương trị các bệnh cột sống và tai biến mạch máu não hay lắm, có rất nhiều người bệnh ở khắp nơi đã tìm về đây để chữa trị.” Lại có một, hai người thêm vào “Tui cũng nghe người ta đồn dữ lắm”. Muốn biết rõ thực hư, chúng ta hãy về tận nơi để xem mọi việc có đúng như lời đồn không?

Vào cổng Phòng Khám Nhân Đạo Kênh 7, chỉ nhìn lướt qua Khu Khám Bệnh và Khu Điều Trị Bệnh, người ta dễ dàng nhận ra một sự trật tự và sạch sẽ đến không ngờ. Bệnh nhân đông nhưng không gây ồn ào, không tranh giành nhau để được khám hay điều trị trước. Họ nộp “sổ theo dõi khám chữa bệnh” vào trước phòng thực hiện thủ thuật được đánh số từ 1 đến 20 rồi ngồi chờ tới lượt mình. Các phòng được sắp xếp hài hòa và khoa học nên bệnh nhân không phải chờ đợi lâu.

Trong khi chờ tới giờ điều trị cho người bệnh của mình, từng nhóm người thân và người bệnh ngồi gần nhau trò chuyện, người cũ hướng dẫn cho người mới, hỏi thăm bệnh tình của nhau. Một chị ở Sài Gòn chia sẻ: “Chồng em bị tai biến liệt nửa người, đọc thấy quảng cáo chỗ nào hay là tìm tới. Suốt 2 tháng trị bệnh tốn cả trăm triệu, tiền mất mà tật vẫn mang. Nhờ một người đi thăm bệnh nói đem đến Kênh 7 cho các cha khám thử coi sao. Mới trị có 10 ngày mà ảnh đã đỡ nhiều rồi.”

Một anh ở Đắc Lắc cho biết vợ anh bị đột quỵ lần hai, đi bệnh viện cả tháng trời, mỗi ngày tốn tới hơn triệu đồng, mà vợ vẫn bất động, lưỡi bị rút không nói được. Nghe bạn bè chỉ dẫn, anh đưa vợ tới đây được hai tuần thì vợ anh đã nói được đôi từ, các cơ ở chân tay có dấu hiệu phục hồi tốt hơn.

Một chị đang đeo đai cổ và đai lưng vui vẻ cho biết: “Một tay tui đi nuôi ba, nuôi chồng, nuôi con bị bệnh ở đây, lần này là tới tui. Nếu không có nhà thương từ thiện của các cha, nhà tui có núi của cũng hết.”

Đặc biệt, có một anh làm công việc hành chính ở huyện U Minh Thượng khi tới đây phải ngồi xe lăn, hai cánh tay yếu liệt. Anh ta chăm chỉ điều trị và tập luyện được 12 ngày anh đã bỏ xe lăn, bỏ gậy đi ngon lành. Anh rất phấn khởi khi nói về sự hồi phục của mình.

Hầu hết các bệnh nhân đều chia sẻ tương tự nhau, họ đã đi chữa ở nhiều nơi rồi mới biết nơi đây. Nhiều người còn tiếc nuối phải chi biết nơi đây sớm hơn thì người thân đâu có bị những di chứng nặng.

Phòng Khám Nhân Đạo Kênh 7 được một linh mục thạc sĩ bác sĩ hướng dẫn và điều hành về chuyên môn y tế. Nơi đây tận tình chăm sóc cho người bệnh, không phân biệt tôn giáo, hoạt động phi lợi nhuận và không quảng cáo. Do “hữu xạ tự nhiên hương” mà người bệnh truyền miệng và giới thiệu cho nhau đến điều trị bệnh. Hằng ngày phòng khám chữa trị cho trên dưới 200 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân nặng thường kèm theo một đến hai người nuôi, phục vụ khoảng 700 phần ăn, cung cấp khoảng 150 giường lưu trú.

Phòng khám có các khoa như nội khoa, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, thần kinh cột sống - cơ xương khớp, bộ phận xét nghiệm, bộ phận chẩn đoán hình ảnh, và quầy dược. Người bệnh được áp dụng các phương pháp điện trị liệu, nhiệt trị liệu, sóng trị liệu, vật lý trị liệu, châm cứu, nắn chỉnh đốt sống kết hợp với nhau để có kết quả điều trị tốt nhất.

Mong sao ‘Nhà Thương’ mỗi ngày phục vụ các chi thể đang đau khổ của Chúa Kitô được tốt hơn, đem lại niềm vui và niềm an ủi cho những người bệnh nghèo ở khắp nơi.

Tóc Ngắn (TGPSG)

Top