Chuyện con bướm

Chuyện con bướm

Chuyện: “Một ngày kia, tổ kén trên cành cây hé mở một chút. Có người ngồi gần đó quan sát mấy tiếng đồng hồ thấy chú bướm đang nỗ lực chui ra khỏi cái lỗ nhỏ xíu ở đầu tổ kén. Rồi bỗng nhiên chú ta bất động, như thể đã kiệt sức và không thể chui ra được nữa.

Thế là người đàn ông quyết định giúp đỡ chú bướm. Ông lấy cái kéo và banh miệng tổ kén cho rộng ra. Chú bướm liền chui ra một cách dễ dàng. Nhưng nó chỉ là một thân nhộng trần trụi với đôi cánh nhăn nheo và khô héo như chiếc lá cây bị cháy sém dưới sức nóng của ánh mặt trời.

Người đàn ông tiếp tục quan sát chú bướm, vì ông nghĩ rằng thế nào đôi cánh của nó cũng sẽ phát triển lớn lên để có thể nâng thân con bướm khi nó rời khỏi tổ kén. Thế nhưng cả hai điều đó đều không xảy ra. Chú bướm dùng quãng thời gian ngắn ngủi còn lại của đời mình để trườn quanh với một tấm thân trần trụi và đôi cánh khô nhăn nheo. Nó sẽ không bao giờ có thể bay được vào khoảng trời xanh bao la vô tận.

Điều người đàn ông tốt bụng kia không biết là miệng kén chỉ mở rất hẹp. Chính Tạo Hoá đã muốn thế và con nhộng kia cần phải nỗ lực hết mình đến kiệt sức để có thể chui ra. Và cách thiên nhiên tạo ra loài bướm là chính khi con nhộng dùng hết sức để chui ra khỏi miệng kén như vậy, cơ thể nó sẽ tiết ra một loại dịch nhờn và bơm vào đôi cánh của nó để đôi cánh sẽ lớn dần lên và chú bướm có thể tung bay vào bầu trời xanh bao la ngay khi nó rời hẳn cái kén”.

Một thoáng suy tư: Sống ở đời, rất nhiều khi chúng ta phải nỗ lực đến kiệt sức để có thể đạt được điều mình mơ ước. Nếu cuộc sống cho chúng ta một cuộc đời không có những trở ngại và gian truân, thì chính cuộc đời đó sẽ làm cho chúng ta què quặt. Chúng ta sẽ rất yếu ớt và không thể có được một sự mạnh mẽ mà lẽ ra chúng ta phải có. Chúng ta cũng chẳng thể nào tung bay được.

Nếu chúng ta xin sức mạnh, cuộc sống sẽ gởi đến cho chúng ta những gian truân để làm chúng ta mạnh mẽ lên.

Nếu chúng ta xin sự khôn ngoan, cuộc sống sẽ gởi đến cho chúng ta những vấn nạn để chúng ta phán đoán và giải quyết.

Nếu chúng ta xin sự thịnh vượng, cuộc sống sẽ gởi đến cho chúng ta một khối óc và sức mạnh của cơ bắp để làm việc.

Nếu chúng ta xin lòng can đảm, cuộc sống sẽ gởi đến cho chúng ta những hiểm nguy để vượt qua.

Nếu chúng ta xin tình yêu, cuộc sống sẽ gởi đến cho chúng ta những người đang gặp hoạn nạn để chúng ta giúp đỡ, những người khó tính để chúng ta biết chịu đựng.

Nếu chúng ta xin sự giúp đỡ, cuộc sống sẽ gởi đến cho chúng ta những cơ hội.

Chúng ta thường không nhận được những gì mình muốn, nhưng lại nhận được mọi thứ mình cần.

Top