Chìa khóa và đời sống

Chìa khóa và đời sống

Trong đời sống từ khi biết nắm cầm giữ chặt đồ vật, hầu như ai cũng có một hai hay cả chùm chìa khóa trong tay hay cuốn gài trong người. Vì chìa khoá cần thiết để mở hay để đóng khoá cửa nhà, cửa cổng, cửa phòng, cửa xe, cửa tủ...

1. Trong đời sống

Hôm 18.08.2011 Đức Giáo hoàng Bênêđictô 16 đến tham dự Đại hội Giới trẻ thế giới ở Madrid, khi tới cổng thành lịch sử Alcala, cửa ngõ của thủ đô Madrid, vị Thị trưởng thành phố Madrid đã đứng chờ chào đón ngài, và trao cho ngài chiếc chìa khóa mở cửa cổng thành Alcala.

Tuy chỉ là một dấu hiệu tượng trưng, nhưng cũng nói lên ý nghĩa sâu xa: với chiếc chìa khóa cổng thành này, xin mời ngài đi vào, và đi ra thành của chúng tôi dễ dàng cùng tự do!

Khi khách tới nhà, chủ nhà hay người trong nhà dùng chìa khóa mở cửa cho khách vào. Và khi khách rời khỏi, họ lại dùng chìa khóa đóng cửa lại.

Đó là nếp sống tự nhiên ngày hôm nay, nhất là ở những xứ nước kỹ nghệ, những hãng xưởng, những văn phòng làm việc, hay ở các các tỉnh thành phố đông dân trên thế giới.

Chức năng của chìa khóa là mở và đóng khóa cửa lại cho được an toàn kín đáo. Nhưng chìa khóa còn có ý nghĩa hơn thế nữa.

2. Trong dân gian

Chiếc chìa khóa là biểu tượng có nhiều ý nghĩa tổng quát trong đời sống. Nơi nhiều dân tộc, chiếc chìa khóa là hình ảnh nói lên ý nghĩa sự thinh lặng. Ở ngưỡng cửa đền thờ Adyton bên Hy Lạp thời cổ xưa có khắc in hình chìa khóa với hai ý nghĩa: nhắc nhớ vị ứng sinh được tuyển chọn vào đền thờ làm việc tế tự dâng kính thần thánh phải giữ thinh lặng, cùng hứa mở ra nhiều mầu nhiệm bí ẩn cho trần gian cho tới nay vẫn chưa được khai mở ra.

Trong thần thoại Hy Lạp thời cổ, vị nữ tư tế Ceres mang trong tay chiếc chìa khóa tượng trưng cho quyền chức.

Trong truyện thần thoại Ai Cập, hình nữ thần tình yêu, nữ thần biển cả Isis nơi tay cầm chiếc chìa khóa nói lên biểu tượng ý nghĩa sự khai mở trái tim tâm hồn cùng lương tâm trước 24 người quá cố.

Theo người Nhật Bản, chìa khóa là biểu tượng của hạnh phúc. Vì chìa khóa mở cửa kho tàng ra, kho tàng lúa gạo.

Trong truyện thần thoại và theo truyền khẩu bình dân, chìa khóa thường có ý nghĩa biểu tượng về sự khó khăn đến khai mở được điều bí ẩn nhiệm mầu còn ẩn chứa thâm sâu.

Khi đến định cư, hay đi du học ở nước nào, trước hết ai cũng cần phải học ngôn ngữ tiếng nói nước đó. Ngôn ngữ trở thành chìa khóa đi vào đời sống sinh hoạt học hành ở nước đó. Bao lâu chưa có chìa khóa đó, không sao hội nhập được với xã hội đang sinh sống. Đó là chiếc chìa khóa đi vào sinh sống cùng xã hội con người, chìa khóa thành công.

3. Trong đức tin

Trong Giáo lý Kinh Thánh Công giáo chìa khóa là biểu tượng có ý nghĩa rất thâm sâu.

Thiên Chúa đã hứa trao chìa khóa cho Đấng Cứu Thế dân người: “Chìa khoá nhà Đa-vít, Ta sẽ đặt trên vai nó. Nó mở ra thì không ai đóng được, nó đóng lại thì không ai mở được" ( Isaia 22,22).

Thánh Gioan trong thị kiến trên trời đã thấy và nghe tiếng Chúa Giêsu nói về chiếc chìa khóa quyền hành của Người: “Ta là Ðấng Hằng Sống, Ta đã chết, và nay Ta sống đến muôn thuở muôn đời, và Ta giữ chìa khóa của Tử thần và Âm phủ” (Khải Huyền 1,18).

Và trong một thị kiến khác, thánh Gioan đã được ủy thác viết lại những lời của Thiên Chúa về chiếc chìa khóa nói lên uy quyền cùng bảo chứng của Người: “Hãy viết cho thiên thần của Hội Thánh Philađenphia: “Ðây là lời của Ðấng Thánh, Ðấng chân thật, Ðấng giữ chìa khóa vua Ðavít, Người mở ra thì không ai đóng lại được, Người đóng lại thì không ai mở ra được" (Khải Huyền 3,7).

Chúa Giêsu trao chìa khóa nước trời cho thánh Phêrô trong ý nghĩa trao ban mọi quyền hành thiêng liêng cho ông. Đây là chìa khóa về quyền hành xử có tích cách luật pháp trói buộc và đồng thời cũng mở tháo cởi. (Matthêu 16,19)

Vì thế thánh Phêrô được vẽ hay khắc chạm trong tay có hai chiếc chìa khóa theo ý nghĩa quyền hành trói buộc và tháo mở.

Trên huy hiệu của Đức Giáo hoàng cũng vẽ trang hoàng hình hai chiếc chìa khóa. Vì thế theo truyền khẩu trong dân gian thánh Phêro là người giữ cửa trời có trách nhiệm về thời tiết nắng mưa!

******

Chìa khóa dùng mở cửa, cùng đóng khóa cửa lại.

Chìa khóa cũng là hình ảnh nói lên đã sống trải qua nhiều biến cố, nhiều chặng đường đời.

Chìa khóa cũng là biểu tượng nói về sự thành công, khi đạt được đích điểm điều mong ước sống trải qua sự thử thách, kiên nhẫn chịu khó làm việc luyện tập.

Ngày nay nhiều nơi, nhất là hãng xưởng, dinh thự, nhà thờ... người ta phát triển chế tạo chìa khóa theo một chương trình bảo đảm an toàn. Và chỉ cần một chiếc chìa khóa “chung” là có thể mở được các cửa ra vào trong khu vực đó.

Trong đời sống đức tin Kitô giáo chúng ta chiếc chìa khóa “chung" dùng để mở các cửa đi tới Thiên Chúa và đi tới con người là chiếc chìa khóa tình yêu thương bác ái cùng chìa khóa lòng tin tưởng.

Các bạn trẻ đi tham dự Đại hội Giới trẻ thế giới ở Madrid muốn đi tìm chiếc chìa khóa đức tin mở cánh cửa đến với Thiên Chúa, Đấng là nguồn tuổi trẻ xuân xanh của con người.

Họ tham dự Đại hội chung với các bạn trẻ năm châu là dùng chiếc chìa khóa tình liên đới mở ra đến với nhau, và cùng nhau đến với Chúa Giêsu, vị khởi thuỷ tuyệt đối của Đại hội Giới trẻ trải qua mọi dòng thời gian.

Ngày bế mạc Đại hội Giới trẻ thế giới thứ 26, 21.08.2011 

Top