Bênêđictô XVI, vị Giáo Hoàng của kỷ nguyên số và mạng xã hội
WHĐ (29.11.2012) – Ngày 3 tháng Mười Hai sắp tới Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội sẽ tổ chức họp báo tại Vatican để giới thiệu trang Twitter của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI và các phương thức truyền thông mới của Tòa Thánh. Bênêđictô XVI, vị giáo hoàng của kỷ nguyên số và mạng xã hội, đã là giáo hoàng đầu tiên gửi tin nhắn (sms). Ngài cũng sẽ là người đầu tiên gửi đi các sứ điệp và lời kêu gọi lên Twitter.
Hiện diện trong buổi họp báo sẽ có Đức Tổng giám mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông Xã hội; Đức ông Paul Tighe, Thư ký của Bộ; cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đài phát thanh Vatican và Trung tâm Truyền hình Vatican; và ông Gian Maria Vian, giám đốc báo L’Osservatore Romano.
Ngoài ra còn có ông Gregory Burke, là thành viên Opus Dei và cựu phóng viên người Mỹ, mới được bổ nhiệm làm cố vấn Phủ Quốc Vụ khanh Tòa Thánh về truyền thông từ tháng Sáu 2012.
Cuộc họp báo cũng có sự tham dự của bà Claire Díaz-Ortiz, giám đốc chương trình “Đổi mới về xã hội” dành cho Twitter.
Ngày 12 tháng Hai 1931, Đức giáo hoàng Piô XI khánh thành Đài phát thanh Vatican. Trước sự chứng kiến của Guglielmo Marconi, ngài đã công bố sứ điệp truyền thanh đầu tiên bằng tiếng Latinh. Vào tháng Mười Một 2001, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II lần đầu tiên đã ban hành Tông huấn hậu Thượng hội đồng Giám mục –về Giáo hội tại Châu Đại Dương– bằng cách ấn một phím trên máy tính xách tay.
Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI là vị giáo hoàng đầu tiên gửi tin nhắn (sms) cho giới trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới tại Sydney vào năm 2008. Ngài cũng trở thành giáo hoàng “kỹ thuật số” đầu tiên gửi “tweet”, trong khi vẫn thích viết tay các bài phát biểu, và còn viết bằng bút chì, dành việc đánh máy các bản văn cho cộng sự viên người Đức.
Cha Lombardi đã công bố địa chỉ trang Twitter của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI là: @Pontifex. Trang Twitter này đã thu hút hàng ngàn “follower” (“bạn đọc theo dõi” hay “người ghi danh đọc tweet”). https://twitter.com/Pontifex (*)
Thực tế, trang Twitter này đã xuất hiện từ mùa xuân năm 2012 và Đức Tổng giám mục Celli cho biết các thông điệp và đặc biệt là những lời Đức giáo hoàng kêu gọi đoàn kết và hòa bình sẽ được đưa lên Twitter trước cuối năm nay.
(Zenit, 27-11-2012)
(*) Theo nguồn: http://www.news.va/en/news/pope-benedict-to-launch-new-twitter-account
bài liên quan mới nhất
- Đức Thánh Cha gặp gỡ và đối thoại với các nhóm và các tham dự viên Thượng Hội đồng
-
Vitae Fest Roma 2025 kết hợp âm nhạc và nghệ thuật để cổ võ hòa giải -
Đức Hồng y Cupich nói về “Dilexi te”: Phụng vụ liên đới với người nghèo -
Công đồng Vatican II tròn 60 năm: Một sức bật mới cho sứ vụ truyền giáo -
Sứ điệp của Đức Thánh cha Lêô XIV nhân dịp Năm thánh các Dân tộc Bản địa, ngày 16/10/2025 -
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và tu sĩ giảm -
Đức Giáo hoàng, chú Cú xanh, và 30.000 XP: Câu chuyện Duolingo tìm thấy một học viên bất ngờ ở Vatican -
Ngày Quốc tế xóa bỏ nghèo đói: Hãy chấm dứt kỳ thị -
Chứng tá của Phêrô To Rot định hình Papua New Guinea -
Caritas Giêrusalem trợ giúp các bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Gaza
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y