70 Tình nguyện viên tu sĩ đến phục vụ tại 4 bệnh viện điều trị covid 19

70 Tình nguyện viên tu sĩ đến phục vụ tại 4 bệnh viện điều trị covid 19

70 Tình nguyện viên tu sĩ đến phục vụ tại 4 bệnh viện điều trị covid 19

TGPSG -“Mình thương các bệnh nhân lắm. Họ bệnh, họ cô đơn lắm, cần được chăm sóc…”

Linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn đã tâm sự như thế khi đăng ký lên đường phục vụ tuyến đầu một lần nữa vào mùa Vọng này.

Trong tuần thứ Ba mùa Vọng, một số tình nguyện viên tu sĩ (TNV) đã lần lượt lên đường vào ngày 13 và 17-12-2021 để phục vụ các bệnh nhân trong 4 bệnh viện: Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19, Bệnh viên Dã chiến số 10, Bệnh viện Dã Chiến 3 tầng số 16, Bệnh viện Dã Chiến Đa tầng Tân Bình.

  1. Ngày 13-12-2021

Tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19 (nơi cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, số 12 đường 400, phường Tân Phú, TP Thủ Đức)

28 TNV đến phục vụ tại đây gồm:

  • linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn, Dòng Anh Em Hèn Mọn
  • 2 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức
  • 2 nữ tu Cộng Đoàn Bác Ái Cao Thái,
  • 10 nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ,
  • 1 nữ tu Dòng Thánh Tâm Truyền Giáo Orsola,
  • 2 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp,
  • 9 nữ tu Dòng Đức Bà Truyền Giáo.

Linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn - Dòng Anh Em Hèn Mọn - đã từng là TNV phục vụ 3 tháng (từ 20-8 đến 19-11) tại Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid-19. Khi linh mục Giuse đang cách ly và nghỉ dưỡng sau thời gian phục vụ, thì có thư kêu mời của Văn phòng Tu sĩ. Cha đã đăng ký đi tiếp.

 Linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn ban bí tích Xức dầu Bệnh nhân

Cha tâm sự:

“Mình thương các bệnh nhân lắm. Họ bệnh, họ cô đơn lắm, cần được chăm sóc, nhất là các bệnh nhân trong giai đoạn khó qua, đặc biệt là các bệnh nhân Công giáo ao ước được lãnh nhận các Bí tích sau cùng.

“Mình đã về rồi mà người nhà bệnh nhân còn gọi điện thoại tha thiết xin xức dầu cho người thân của họ. Thứ Sáu vừa rồi, trước ngày lên đường, mình vừa mới vô xức dầu cho một số bệnh nhân, vì nếu chờ đến thứ Hai hôm nay thì sợ không kịp.

“Xong đợt tình nguyện vừa rồi, mình đã đi cách ly, vừa về với cộng đoàn, thì hôm nay đi luôn…”

Quả là tinh thần của người mục tử này đã có “mùi chiên”…

  1. Ngày 17-12-2021

Tại Bệnh viện Dã chiến số 10 (550 Mai Chí Thọ, Bình Khánh, Q. 2, Thủ Đức) 

Xe của bệnh viện đến tu viện đón 11 nữ tu TNV - gồm 9 nữ tu Dòng Phaolô Thành Chartres và 2 nữ tu Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục - rồi đưa tới bệnh viện lúc 8g15 để gặp Ban Giám đốc và các bác sĩ chuyên khoa. Sau đó, các TNV nhận phòng nghỉ ngơi tại khu nhà nghỉ của bệnh viện.

Lúc 15g, các TNV xuống sân bệnh viện để được tập huấn và được phân chia công tác theo ‘3 ca 6 kíp’: 6 nữ tu phục vụ tại ICU, 5 nữ tu phục vụ tại khoa Lâm Sàng. Các nữ tu TNV cũng được bác sĩ phó giám đốc gợi ý làm hang đá để giúp cho bệnh viện có bầu khí Noel.

Tại Bệnh viện Dã Chiến 3 tầng số 16 (đường Đào trí, phường Phú Thuận Quận 7, TPHCM)

Lúc 7g15, 14 TNV - gồm 8 nữ tu Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục (NTCGS) và 6 nữ tu Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ (PSTS) - đã tập trung tại tu viện Dòng PSTS. Khoảng 7g30, cha Giuse Đào Nguyên Vũ đã đến tu viện Dòng PSTS chào hỏi và ban phép lành cho các TNV. Lúc này, đại diện bệnh viện là Bác sĩ Trần Quốc Hưng cũng có mặt cùng đông đảo chị em trong Dòng PSTS. Mọi người cùng cầu nguyện trước khi các TNV lên đường.

Một xe chở hành lý của các TNV đến khách sạn Oscar. Một xe khác đưa 16 TNV tới bệnh viện lúc 8g20 để gặp chị điều dưỡng trưởng cùng hai bác sĩ trưởng khoa ICU 1 và 2, rồi được tập huấn đến 10g30. Sau đó các TNV về khách sạn Oscar nhận phòng nghỉ ngơi.

Lúc 15g, có 2 TNV bắt đầu sứ vụ. Một số TNV còn lại sẽ bắt đầu làm việc ngay trong buổi tối cùng ngày.

Tại Bệnh viện Dã Chiến điều trị Covid Đa tầng Tân Bình (Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình, số 446 đường Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình)

Lúc 9g, 17 TNV - gồm linh mục Antôn Trần Khắc Bá (thuộc Dòng Tên, mới thụ phong linh mục ngày 3-12-2021), 10 nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, và 6 nữ tu Dòng Đaminh Bùi Chu - đã có mặt tại đây. 9g30, các TNV được lấy mẫu dịch tỵ hầu để xét nghiệm Sars-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR.

10g, Ban Lãnh đạo bệnh viện đã đón tiếp các TNV tại Hội trường. Bác sĩ Lê Đình Thanh - Giám đốc bệnh viện - đã trình bày về hoạt động của Bệnh viện Dã chiến trong giai đoạn ‘bình thường mới’, đồng thời nói lên niềm cảm kích trước tấm lòng của các tu sĩ dành cho bệnh nhân.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diên cho Tòa TGM - đã khích lệ và ước mong các tu sĩ gặp được Chúa Giêsu Hài Đồng nơi các bệnh nhân trong mùa Giáng Sinh.

10g45, các TNV chụp hình lưu niệm rồi về nơi lưu trú tại khách sạn Rex Hotel.

Sáng 18-12, sau khi ăn sáng tại bệnh viện, các TNV đã tham gia buổi tập huấn tại đây lúc 8g.

Được biết, đây là nhóm thứ ba và thứ tư lên đường (ngày 13 và 17-12-2021) theo lời mời gọi đợt hai của Văn phòng Tu sĩ Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Nhóm thứ nhất, gồm có 35 tu sĩ, đã lên đường vào ngày 3 và 6-12-2021.

Nhóm thứ hai, gồm có 8 Tu sĩ, đã lên đường vào ngày 7-12-2021.

Bài: Sơn Nữ SPC - TNV & Mạnh Tú
Ảnh: TNV (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top