Vũ Hán – Anh em Phan sinh đã có mặt ở đó hơn 100 năm trước
Một trong những bệnh viện được chỉ định đầu tiên để điều trị nạn dịch virus Corona là Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan - tiền thân là Bệnh viện Bệnh Truyền Nhiễm Vũ Hán, là một Bệnh viện Công giáo, được thành lập năm 1926, tưởng nhớ Cha Mei của Hankou. Cha Mệnh Hán Trung (Mei Zhanchun) là tên Trung Quốc được đặt cho nhà truyền giáo người Ý dòng Phanxicô, anh Pascal Ange (Angelicus) Melotto, OFM (1864-1923). Anh sinh ra ở Lonigo, đã gia nhập dòng Phan sinh vào năm 1880 (Tỉnh dòng thánh Phanxicô), và đến Trung Quốc vào năm 1902. Từ “Mei” có nghĩa “Bồ quân” trong tiếng Trung Quốc.
Anh Melotto bị kéo vào một số cuộc xung đột địa phương và bị bắt cóc vào năm 1923. Vì anh là người ngoại quốc, những người bắt cóc đã đòi một khoản tiền chuộc lớn, khiến Đại sứ quán Ý và Pháp phải vào cuộc. Trong thời gian bị bắt cóc, anh đã bị áp giải qua lại nhiều lần giữa hai tỉnh Hồ Bắc và Hà Nam. Ba tháng sau, anh đã chết vì một trong những kẻ bắt cóc bắn một mũi tên độc vào bụng. Không lâu trước khi chết, anh đã tâm sự: “Tôi vui mừng khi bị chết vì người Trung Quốc. Tôi sống ở Trung Quốc vì yêu mến người Trung Quốc và bây giờ tôi rất vui khi chết vì họ.”
Trong quá khứ, khi một nhà truyền giáo nước ngoài bị giết, đất nước họ sẽ đòi Trung Quốc bồi thường rất lớn, do đó tạo ấn tượng rằng Giáo hội đứng về phía Thực dân. Tuy nhiên, năm 1919, Đức Giáo hoàng Benedictô XV đã ban hành tông huấn Maximum illud lên tiếng chống lại sự liên minh của chủ nghĩa thực dân và tôn giáo. Và do đó, vị Đại diện Tông tòa đầu tiên tại Trung Quốc, Celso Costantini, thay vì nhượng bộ chính phủ Mussolini mới thành lập, đã xây dựng một bệnh viện để vinh danh anh Melotto tại Vũ Hán. Hài cốt của anh cuối cùng đã được chuyển đến đài tưởng niệm trong khuôn viên bệnh viện.
Lúc bấy giờ, Bệnh viện tưởng niệm Cha Mệnh Hán Trung, một trong năm Bệnh viện Công giáo trong vùng, đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ người nghèo ở Hankou. Đến năm 1949, bệnh viện có 150 giường, hai phòng khám, 20 nữ tu dòng Phan sinh và 7 điều dưỡng. Năm 1952, khi tất cả các nhà truyền giáo bị trục xuất, bệnh viện đã bị tịch thu và đổi tên. Năm 2008, dãy nhà nguyên thủy đã bị phá hủy. Bệnh viện chuyển đến một địa điểm khác là Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan ngày nay. Đài tưởng niệm cha Mệnh Hán Trung cũng bị dỡ bỏ, chờ đợi một ngày nào đó được xây dựng lại … và những anh em Thừa Sai Phan Sinh cũng đang chờ cơ hội để tiếp tục hiện diện nơi vùng đất họ đã phải ra đi!
bài liên quan mới nhất
- Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc: Thánh lễ tuyên khấn trọn đời của 26 tu sĩ
-
Dòng Cát Minh tạ ơn 30 năm hiện diện tại Việt Nam -
Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc: Tủ bánh mì 0 đồng - Trao đi từ những điều nhỏ bé -
Gia đình Tận Hiến Trẻ: Tâm tình hành hương -
Dòng Ngôi Lời thông báo tuyển sinh -
Sự hiện diện loan báo Tin Mừng của các nữ tu trong nền văn hóa kỹ thuật số -
Thánh lễ Tạ ơn mừng 18 năm hồng ân Thánh chức linh mục của Cha Gioan Lê Hoàng Tuấn -
Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc: Bữa Sáng 0 Đồng - Nơi tình yêu Chúa chạm đến mọi người -
Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc: Khai giảng khóa hè miễn phí 2026 cho học sinh lớp 6–9 -
Khóa học: Cầu nguyện bằng Lời Chúa
bài liên quan đọc nhiều
- Cung hiến nhà nguyện Dòng Kín Cát Minh Sài Gòn
-
Lễ Khánh Thành Nhà dưỡng lão Vị Hoàng: “Yêu thương- Sống khỏe - Sống vui” -
Có thật là có “quỷ nhập” và “trừ quỷ”? -
Đan viện Cát Minh Sài Gòn: Lễ Thánh Têrêsa Hài đồng & Lễ Thánh Têrêsa Avila -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV công bố Năm Thánh Phanxicô nhân kỷ niệm 800 năm cuộc vượt qua của Thánh Phanxicô Assisi -
Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp: Lễ an táng nữ tu Têrêsa Phan Thị Thanh Nhì và nữ tu Maria Trần Thị Kim Chi -
Dòng Thánh Thể - Tỉnh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Thánh lễ Truyền Chức Linh mục và Phó tế ngày 02/12/2023 -
Lễ Truyền Chức phó tế và linh mục tại Học viện Phanxicô Thủ Đức -
Tân Giám tỉnh Dòng Salêdiêng Bosco Việt Nam -
Văn phòng Đặc Trách Tu Sĩ Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo hướng dẫn cử hành Phụng vụ