Trở về với Giáo Hội Công Giáo

Trở về với Giáo Hội Công Giáo

Chính trong khi chuẩn bị cho lễ Rửa Tội của đứa con đầu lòng mà bà Blandine - tín hữu Công Giáo Pháp 41 tuổi - bỗng loé lên ý nghĩ. Tôi tự nhủ:
- Mình chuẩn bị lễ Rửa Tội cho đứa con, còn mình, mình sống mối liên hệ như thế nào đối với THIÊN CHÚA???

Trước đó trong thời niên thiếu tôi từng theo học lớp giáo lý để dọn mình xưng tội và rước lễ lần đầu. Kể cả việc tôi đã lãnh bí tích Thêm Sức. Nhưng rồi sau đó, không còn lại gì hết .. chỉ có trống trơn!!! Giờ đây, tôi bỗng cảm thấy nhu cầu cấp thiết cần phải nối lại đường giây, trở về với THIÊN CHÚA. Cuộc trở về này quả thật là ”sinh-tử” đối với tôi cũng như đối với các con tôi. Bởi lẽ, sứ điệp nào, giá trị nào tôi mong muốn thông truyền cho con cái, nếu không phải là Sứ Điệp Tình Yêu Cứu Rỗi của Đức Chúa GIÊSU KITÔ và các giá trị linh thiêng của Kitô Giáo???

Trên đây chỉ là câu chuyện điển hình trong rất nhiều câu chuyện đang xảy ra trong Giáo Hội Công Giáo tại Pháp. Đó là những cuộc trở về - hay nói cách khác - những người ”bắt đầu lại” hoặc đó là các ”tín hữu đứng trên ngưỡng cửa” Giáo Hội Công Giáo.

Lý do ”trở về” mang nhiều bộ mặt khác nhau. Các tín hữu Công Giáo này, trong một thời gian dài bỏ rơi Đức Tin, không sống đạo. Thế rồi nhân một cơ hội, một biến cố khiến họ thức tỉnh, bắt đầu TIN trở lại và đặt vấn nạn về tôn giáo của mình.

Bà Geneviève Lepin Phụ Trách Văn Phòng Giáo Phận Saint-Étienne về Chương Trình Trợ Giúp các tín hữu Sống Đạo cho biết: Hàng năm chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp người lớn ở trong tình trạng giống như bà Blandine vừa kể trên đây. Vào dịp lễ Rửa Tội, lễ Hôn Phối, hay một biến cố đau thương - tang chế, cuộc sống vợ chồng tan vỡ, ly thân ly dị - khiến cho các tín hữu Công Giáo từ lâu rời bỏ Đức Tin, bỗng cảm thấy ưu tư và thắc mắc về đời sống tâm linh của mình.

Đôi khi lý do thôi thúc các tín hữu bỏ đạo quay về với Giáo Hội Công Giáo đến từ một cuộc gặp gỡ tình cờ nào đó. Giống như câu chuyện của bà Garance năm nay 60 tuổi. Bà trình bày.

Tôi nghĩ mình hội đủ các điều kiện, các yếu tố để sống cuộc đời hạnh phúc giàu sang, bởi vì tôi có nhiều tiền của và có địa vị xã hội khá cao. Thế rồi một hôm tôi tình cờ gặp một phụ nữ với đứa con trai bị tê liệt sau một tai nạn xe hơi. Nhưng nhờ có Đức Tin sâu xa, bà đã vượt thắng thảm trạng và can đảm tiến bước trong an bình thanh thản. Tôi bỗng giật mình khám phá ra rằng bấy lâu nay tôi sống trong ích kỷ, không hề quan tâm chú ý đến tha nhân, đến những người sống chung quanh. Vậy thì tôi cũng thế, tôi ước ao có được niềm vui nội tâm tràn đầy của người phụ nữ tôi vừa gặp!

Trường hợp thứ ba của một tín hữu trẻ hơn, cô Sandrine 26 tuổi. Cô tự ý cắt đứt mọi liên hệ với Giáo Hội Công Giáo từ năm 16 tuổi, vì không hài lòng với Giáo Hội. Thế rồi nơi môi trường nghề nghiệp cô có dịp tiếp xúc với một mục sư. Vị này khuyên cô nên đọc trở lại cuốn Kinh Thánh. Cô Sandrine tâm sự.

Lối sống giản dị và cách thức đơn sơ bày tỏ đức tin trong cuộc sống thường nhật của vị mục sư tin lành thôi thúc tôi hãy mau mau trở về với Giáo Hội Công Giáo của tôi. THIÊN CHÚA Quan Phòng gởi đến cho tôi một cơ may. Hôm ấy là Lễ Hội Âm Nhạc. Tôi tiến vào một thánh đường để nghe buổi hòa nhạc đại-phong-cầm. Trước cửa nhà thờ người ta phân phát các tờ giấy giới thiệu các địa chỉ tổ chức các buổi gặp gỡ với mục đích nhìn lại các phương thế giúp xây dựng nền tảng Đức Tin Công Giáo. Thế là tôi ghi danh tham dự.

Ông Michel - tín hữu Công Giáo Pháp 56 tuổi - bắt đầu trở lại nhà thờ tham dự Thánh Lễ sau cái chết của hiền thê. Ông nói:
- Thánh Lễ mang đến cho tôi niềm an bình. Nhưng tôi vẫn còn cảm thấy lúng túng, bởi lẽ, tôi rời bỏ việc sống đạo khá lâu. Cho đến một ngày tôi gặp một phụ nữ. Chính bà giới thiệu cho tôi biết có một nhóm tín hữu Công Giáo ở trong tình trạng tương tự như tôi. Nghĩa là họ đang trên tiến trình trở lại hoàn toàn với Giáo Hội Công Giáo. Tôi tìm đến với Nhóm và đã gặp đúng con đường phải đi. Muôn vàn cảm tạ hồng ân THIÊN CHÚA bao la.

... ”Xin nhớ đến nỗi khốn cùng của con, và cuộc đời con vất vưởng nuốt cay ngậm đắng. Nỗi niềm riêng canh cánh bên lòng, khiến hồn con tiêu hao mòn mỏi. Đây là điều con suy đi gẫm lại, nhờ thế mà con vững dạ cậy trông: Lượng từ bi THIÊN CHÚA đâu đã cạn, lòng thương xót của Ngài mãi không vơi. Sáng nào Ngài cũng ban ân huệ mới. Lòng trung tín của Ngài cao cả biết bao! Con tự nhủ: ”THIÊN CHÚA là phần sản nghiệp của con, vì thế nơi Ngài, con trông cậy”. THIÊN CHÚA xử tốt với ai tin cậy Ngài, với ai hết lòng tìm kiếm Chúa. Biết thinh lặng đợi chờ, đợi chờ ơn cứu độ của THIÊN CHÚA, đó là một điều hay. Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ” (Sách Ai Ca 3,19-27).

(”La Vie” L'Hebdomadaire Chrétien D'Actualité”, N.3367, du 11 au 17 Mars 2010, trang 60+63)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt 

Top