Triệt để trung thành với Chúa Giêsu Kitô để canh tân Giáo Hội

Triệt để trung thành với Chúa Giêsu Kitô để canh tân Giáo Hội

Chỉ khi biết triệt để trung thành với Chúa Kitô và cố gắng nên thánh, tín hữu mới có thể canh tân Giáo Hội, là cánh đồng của Thiên Chúa, nơi cỏ lùng mọc lẫn với lúa, nơi có các yếu đuối nhân loại, nhưng vẫn là bí tích và dụng cụ Thiên Chúa dùng để ban ơn cứu độ cho con người.

Đức Thánh Cha đã khẳng định như trên trước hơn 30.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung hàng tuần tai quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 7-10-2009.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã đề cao gương mặt của thánh Giovanni Leonardi, sáng lập viên dòng Các giáo sĩ thường của Mẹ Thiên Chúa, và đồng sáng lập viên Bộ Truyền giáo với ĐC Juan Bautista Vives và LM Martin de Funes dòng Tên. Người được phong thánh ngày 17 tháng 4 năm 1938 và được chọn làm Bổn Mạng các dược sĩ ngày mùng 6 tháng 8 năm 2006. Ngày mùng 9 tháng 10 này là kỷ niệm 400 năm thánh nhân qua đời. Đề cập tới tiểu sử của thánh nhân Đức Thánh Cha nói:


Giovanni Leonardi sinh năm 1541 tại Diecimo trong tỉnh Lucca. Là con út trong gia đình có 7 anh em, người đã có thời niên thiếu đạo hạnh trong một gia đình lành mạnh và cần mẫn. Năm lên 17 tuổi thân phụ cho con theo học tại tiệm làm thuốc trong 10 năm để sau này cũng có thể mở tiệm chế và bán thuốc. Tuy chăm chỉ học hành nhưng Giovanni vẫn ấp ủ trong tim giấc mơ trở thành linh mục. Sau khi suy nghĩ chín chắn Giovanni từ bỏ mọi sự và theo học thần học, rồi được thụ phong linh mục và dâng thánh lễ mở tay ngày lễ Hiển Linh năm 1572. Nhưng người không bỏ đam mê dược khoa vì xác tín rằng mình có bổn phận trao ban ”linh dược” của Thiên Chúa cho con người là chính Chúa Giêsu Kitô.

Xác tín đó khiến cho thánh nhân tìm đào sâu cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô, và người thường nói: ”Cần phải tái khởi hành từ Chúa Kitô”. Dành chỗ nhất cho Chúa Kitô trở thành nguyên lý của hoạt động trong đời linh mục của người. Vào thời đó trong Giáo Hội cũng có phong trào canh tân tinh thần và nhiều dòng tu mới nở hoa, đặc biệt là với chứng tá sáng ngời của các thánh Carlo Borromeo, Filippo Neri, Ignazio di Loyola, Giuseppe Calasanzio, Camillo de Lellis, Luigi Gonzaga. Cha Giovanni Leonardi chăm lo mục vụ cho giới trẻ, người quy tụ một nhóm người trẻ và vào tháng 9 năm 1574 thành lập dòng các ”Linh Mục cải cách của Đức Trinh Nữ”, sau đó trở thành dòng các ”Giáo sĩ thường của Mẹ Thiên Chúa”. Ngài khuyên các môn sinh của mình luôn chỉ ”có trước mắt danh dự, phục vụ và vinh quang của Chúa Kitô chịu đóng đinh”.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: vì lòng nhiệt thành tông đồ tháng 5 năm 1605 thánh Giovanni Leonardi đệ trình lên Đức Giáo Hoàng Phaolo V một bức thư đề nghị các tiêu chuẩn cho việc canh tân Giáo Hội đích thật. Người ghi nhận rằng những ai muốn canh cải các tập tục của con người, thì trước hết phải tìm vinh quang của Thiên Chúa, có cuộc sống vẹn toàn rạng ngời và các thói quen tốt lành để lôi cuốn người khác. Ai muốn cải cách tôn giáo và luân lý phải làm như một bác sĩ, chẩn các bệnh tật đang khiến cho Giáo Hội chao đảo để có thể đưa ra loại thuốc thích hợp nhất. Việc canh cải Giáo Hội phải được thực hiện nơi hàng lãnh đạo cũng như nơi các người thuộc quyền, bên trên và bên dưới. Nó phải bắt đầu từ người chỉ huy và trải đài ra cho tới các người thuộc quyền. Vì thế trong khi khích lệ Đức Giáo Hoàng thăng tiến việc cải cách Giáo Hội một cách phổ quát, thánh nhân chăm lo việc đào tạo Kitô cho dân chúng, đặc biệt là cho các trẻ em để họ sống đức tin Kitô tinh tuyền và có các tập tục thánh thiện.

Rồi Đức Thánh Cha đề cao gương mặt của thánh Giovanni Leonardi như sau: Anh chị em thân mến, gương mặt rạng ngời của vị thánh này trước hết mời gọi các linh mục và tất cả mọi Kitô hữu liên lỉ hướng tới ”mức độ cao của cuộc sống Kitô” là sự thánh thiện, mỗi người trong cương vị của mình. Thật thế chỉ từ sự trung thành với Chúa Kitô mới có thể nảy sinh ra việc canh tân giáo hội đích thật. Trong sự chuyển tiếp văn hóa xã hội của thế kỷ XVI và XVII đã có các bước đầu của nền văn hóa hiện đại tương lai với các đặc thái chia rẽ giữa lòng tin và lý trí gây ra các hậu qủa tiêu cực gạt bỏ Thiên Chúa ra ngoài, với ảo tưởng con người hoàn toàn tự lập và lựa chọn ”sống như thể là không có Thiên Chúa”. Đó là cuộc khủng hoảng của tư tưởng tân tiến thường dẫn đến các hình thái duy tương đối. Thánh Giovanni Leonardi trực giác được loại thuốc đích thật cho các tật bệnh tinh thần đó, và tổng kết nó trong kiểu nói ”Chúa Kitô trước hết”. Chúa Kitô ở trung tâm trái tim con người, ở trung tâm lịch sử và vũ trụ. Và người mạnh mẽ khẳng định: ”nhân loại rất cần Chúa Kitô vì Ngài là mẫu mực của chúng ta”.

Không có lãnh vực nào là không được sức mạnh của Chúa Kitô đụng chạm tới; không có sự dữ nào mà không tìm thấy nơi Chúa thuốc chữa trị; không có vấn đề nào mà không tìm thấy nơi Chúa giải pháp. ”Hoặc là Chúa Kitô hoặc là không có gì hết”. Đó đã là đơn thuốc của mọi cuộc cải cách tinh thần và xã hội.

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn dụ: Còn có một khía cạnh khác trong nền tu đức của thánh Giovanni Leonardi. Người lập lại nhiều lần rằng việc gặp gỡ sống động với Chúa Kitô được hiện thực trong Giáo Hội thánh thiện nhưng cũng giòn mỏng, đâm rễ sâu trong lịch sử và trong sự tiến triển nhiều khi đen tối, nơi cỏ lùng và lúa lớn lên với nhau (c. Mt 13,30), nhưng Giáo Hội vẫn luôn luôn là bí tích của ơn cứu rỗi. Ý thức rõ ràng Giáo Hội là cánh đồng của Thiên Chúa (Mt 13,24) chúng ta không lấy làm gương mù gương xấu về những yếu đuối nhân loại của nó. Để chống lại cỏ lùng thánh Giovanni Leonardi chọn làm lúa tuyệt hảo, nghĩa là người quyết định yêu mến Chúa Kitô trong Giáo Hội và góp phần khiến cho nó ngày càng phản ánh Chúa một cách trong sáng hơn.

Thánh nhân nhìn Giáo Hội, nhìn sự yếu đuối của con người với tất cả thực tế, nhưng cũng nhìn nó như cánh đồng của Thiên Chúa, như dụng cụ Thiên Chúa dùng để cứu rỗi nhân loại. Còn hơn nữa, vì tình yêu đối với Chúa Kitô thánh nhân cần mẫn làm việc để thanh tẩy Giáo Hội, khiến cho nó trở thanh xinh đẹp và thánh thiện hơn. Người hiểu rằng mọi cuộc cải cách phải được làm trong Giáo Hội và không bao giờ chống lại Giáo Hội.

Thánh Giovanni Leonardi thật là truyệt vời trong lãnh vực này, và gương sáng của người luôn luôn thời sự. Mọi cuộc cải cách chắc chắn đều liên quan tới các cơ cấu, nhưng trước hết phải được ghi sâu vào con tim của tín hữu. Chí có các thánh là những người để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn mới sẵn sàng có các lựa chọn triệt để và can đảm dưới ánh sáng Phúc âm, mới canh tân Giáo Hội và góp phần định đoạt vào việc xây dựng một thế giới tốt lành hơn.

Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ như sau: Cuộc đời của thánh Giovanni Leonardi đã luôn luôn được Thánh nhan Chúa Giêsu lưu giữ trong nhà thờ chính tòa Lucca soi sáng, và trở thành biểu tượng hùng hồn cho lòng tin linh hoạt thánh nhân. Được Chúa Kitô chinh phục, giống như thánh Phaolo, thánh nhân chỉ cho các môn đệ người và tất cả chúng ta lý tưởng lấy Chúa Kitô làm trung tâm, lột bỏ mọi tư lợi để chỉ phục vụ Thiên Chúa mà thôi, luôn có trước mặt ”danh dự, phục vụ và vinh quang của Chúa Giêsu Kitô chịu đóng danh”. Bên cạnh đó là gương mặt của Mẹ Maria, mà thánh nhân ngắm nhìn. Mẹ là Bổn Mạng dòng của thánh nhân, là mẹ là thầy là chị và người luôn được Mẹ chở che. Xin thánh Giovanni Leonardi bầu cử, nhắc nhở và khích lệ các linh mục và mọi Kitô hữu trong Năm Linh Mục này biết sống ơn gọi của mình với sự đam mê và lòng hăng say.

Đức Thánh Cha đã chào các nhóm bằng nhiều thứ tiếng khác nhau và xin mọi người cầu nguyện nhiều cho các linh mục. Sau cùng ngài cất Kinh Lậy Cha và ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top