Tổng Giáo phận Sài Gòn: Thánh lễ Truyền Dầu năm 2018

Tổng Giáo phận Sài Gòn: Thánh lễ Truyền Dầu năm 2018

WGPSG -- “Linh mục phải có mùi của Thiên Chúa và mùi của chiên”, đó là lời nhắn nhủ của Đức Thánh cha Phanxicô đã được Đức giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng triển khai trong bài giảng Thánh lễ Truyền Dầu, được cử hành lúc 08g30 thứ Năm Tuần Thánh, 29.3.2018, tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn (VCTĐ) do ngài chủ tế.

Đồng tế với ngài có Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, linh mục Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân và khoảng 400 linh mục (Lm) triều và dòng.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý Chủng sinh, đông đảo quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa đến từ các giáo xứ trong TGP Sài Gòn, ngồi chật kín cả nhà thờ.

Năm nay, vì VCTĐ đang sửa chữa, nên trước giờ lễ, các Lm đã vào chỗ ngồi bên trong nhà thờ. Đúng 8g30, quý ĐC, Lm Tổng Đại diện, quý Lm trong Ban Cố vấn, quý Lm Hạt trưởng tiến bước từ tiền đường nhà thờ lên cung thánh, trong giai điệu hân hoan của bài ca nhập lễ “Lên Đền Thánh”.

Đầu lễ, Đức giám quản Giuse (ĐGQ) chào cộng đoàn Phụng vụ, và nêu lên ý nghĩa của Thánh lễ Truyền Dầu. Sau đó, ngài mời gọi dân Chúa trong TGP Sài Gòn hãy cùng chung lòng trong Thánh lễ hôm nay, ngài nói: “Xin anh chị em cùng chung tâm tình tạ ơn với chúng tôi trong thánh chức Giám mục và linh mục mà Chúa đã trao ban. Nguyện xin Chúa giúp mỗi người chúng ta, tùy theo ơn gọi và tác vụ của mình trở nên những viên đá sống động xây nên ngôi nhà Giáo hội xinh đẹp và vững chắc”.

Trong bài giảng, dựa trên Lời Chúa, ĐGQ đã gợi lên căn tính đích thực của người Lm: “Lm là người được thánh hiến và được sai đi, cầu nguyện và phục vụ Lời Chúa”. Rồi ngài dùng lại những ngôn từ “bình dân” mà ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với Hội đồng Giám mục Việt Nam trong chuyến Ad Limina vừa qua “Giám mục, linh mục phải có mùi của Thiên Chúa và mùi của chiên”, để diễn tả hai căn tính trên của người Lm. Ngoài hai căn tính trên, Lm còn là người lãnh đạo khi chọn người cộng tác vào những công việc phục vụ cộng đoàn (CVTĐ 6,1-4).

ĐGQ cũng nhắc lại lời nhắn gửi của ĐTC Phanxicô với các Giám mục: “Xin các giám mục hãy mang về cho Giáo phận niềm vui được rao giảng Tin Mừng. Nếu giám mục, mục tử nào không cảm thấy được niềm vui này thì không thể hướng dẫn đoàn chiên của mình. Hãy nhớ lại bổn phận của người tông đồ là cầu nguyện và phục vụ Lời Chúa” (Ad Limina 2018).

Với những lập luận logich, dễ hiểu, ĐGQ giúp cộng đoàn phụng vụ thêm xác tín vào những căn tính đích thực mà Chúa đặt để nơi các Lm. Đồng thời, ngài cũng đưa ra những cách thức truyền thống và cả hiện đại, nhằm giúp các vị mục tử có được “mùi của chiên” trong thế giới ngày nay.

Kết thúc bài giảng, ĐGQ đã có những lời nhắn nhủ đầy yêu thương đến Lm đoàn, và mong cộng đoàn dân Chúa hãy cầu nguyện cho các vị mục tử luôn gắn bó, gần gũi với Chúa Giêsu, để các ngài được tràn ngập mùi yêu thương, mùi tha thứ của Chúa Giêsu và từ đó gần gũi với đoàn chiên, chia sẻ những mùi hương thánh thiện ấy cho đoàn chiên của mình.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, các Lm hiện diện trong Thánh lễ đã lặp lại lời hứa khi chịu chức thánh trước mặt ĐGQ: Về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Cả cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các vị mục tử kính yêu của mình, luôn sống trung thành với các căn tính của người linh mục.

Tiếp đến, ĐGQ cử hành nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòng và Dầu Thánh hiến với các lời nguyện nêu lên ý nghĩa của từng loại dầu thánh trong đời sống Giáo hội.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể trong một bầu khí trang nghiêm và thánh thiêng.

Trước khi ban phép lành trọng thể, ĐGQ chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ một số vấn đề chung của TGP Sài Gòn với các nội dung:

- Cám ơn các thành phần dân Chúa trong TGP đã cộng tác để tang lễ của vị cha chung là Đức cố TGM Phaolô được diễn ra tốt đẹp

- Lược kể tiến trình thực hiện các công việc mà Đức cố TGM Phaolô đã khởi sự là trùng tu VCTĐ, phát triển các Giáo điểm. Đồng thời, ngài mời gọi các thành phần dân Chúa cùng chung tay tiếp sức để các dự án đó có thể sớm hoàn thành.

- Quan tâm đến các công việc mục vụ Gia đình, giới trẻ; củng cố việc cầu nguyện ở các gia đình…

Sau những lời chia sẻ của ĐGQ, cả cộng đoàn phụng vụ đã dành cho ngài một tràng pháo tay, như để diễn tả sự đồng phục của toàn thể dân Chúa trong TGP Sài Gòn đối với vị giám quản của mình.

Thánh lễ khép lại lúc 10g10. Mọi người ra đi mang theo nguyện ước: “Các mục tử sẽ luôn có mùi của Thiên Chúa và mùi của chiên”. Và có lẽ trong lúc này đây, bài hát kết lễ “Đi gieo Tin Mừng” của linh mục nhạc sĩ Nguyễn Duy đã trở nên vô cùng ý nghĩa cho toàn thể cộng đoàn phụng vụ “Anh em đã lãnh nhận lời gieo trong lòng, chính lời Thiên Chúa yêu thương. Anh em hãy bước vào đời gieo Tin Mừng, dọi tình yêu đến muôn phương”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top