Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Ngày Gặp Gỡ Thánh Nhạc

Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Ngày Gặp Gỡ Thánh Nhạc

Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Ngày Gặp Gỡ Thánh Nhạc

Linh mục Rôcô Nguyễn Duy – Thư ký Ủy Ban Thánh Nhạc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGM VN) - Trưởng Ban Mục vụ Thánh nhạc Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGP SG) đã chủ sự “Ngày Gặp Gỡ Thánh Nhạc” vào lúc 8g30 thứ Bảy, 07 tháng 9 năm 2019 tại Trung Tâm Mục Vụ TGP SG.  Mục đích để góp ý cho Đại Hội Thánh Nhạc toàn quốc lần thứ 45, Ủy ban Thánh nhạc mong muốn các Ca đoàn đóng góp ý kiến việc áp dụng Văn kiện Hướng Dẫn Mục vụ Thánh nhạc sau 3 năm thử nghiệm và 2 năm chính thức thực hiện.

Tham dự gồm có: Linh mục (Lm) Rôcô Nguyễn Duy, Nhạc sĩ (Ns) Minh Tâm - hướng dẫn chương trình, Ns Phanxicô, Ns Anh Tuấn, Ns Tiến Linh, Lm Giuse Nguyễn Hoàng Chương, và hơn 200 người là các ca trưởng, ca viên, người đệm đàn trong Tổng giáo phận Sài gòn.

Sau phút Thánh hóa, Lm Rôcô Nguyễn Duy chào mừng sự hiện diện của mọi người, đồng thời ngài cũng chuyển đến mọi người lời quan tâm và chúc lành của Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn và của Đức Giám Quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

Tiếp theo, Lm Rôcô muốn mọi người sẽ nói lên tất cả thắc mắc, góp ý, chia sẻ những gì đã làm được và chưa làm được, lần lượt theo 7 câu hỏi gợi ý đã gởi trước.

Trả lời cho 3 câu hỏi đầu thì việc phổ biến cũng như học hỏi văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc (HD MVTN) nơi cộng đoàn Dòng tu được thực hiện, nhưng nơi giáo xứ thì rất ít. Chia sẻ với tư cách Trưởng ban Thánh nhạc TGP - cha giáo về Thánh nhạc, Lm Rôcô đã phổ biến văn kiện Mục vụ Thánh nhạc trong suốt 5 năm qua cho khoảng 400 anh em chủng sinh tại Chủng viện Thánh Giuse và khoảng 500 xơ học lớp thần học hè tại TTMV. Về tầm quan trọng, Lm Rôcô nói: “Vì Thánh nhạc là âm nhạc dùng cho phụng vụ cho nên âm nhạc đó phải là nghệ thuật đích thực, âm nhạc đó được chọn ra để hát thờ phượng Thiên Chúa, qua đó thánh hóa các tâm hồn.”

Linh mục Rôcô đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc được nêu lên, giải thích đôi nét chính yếu của nhạc bình ca, một số lưu ý áp dụng cho đúng phụng vụ. Ca trưởng phối hợp với cha sở cũng như với người lo các phần vụ khác phải đồng tâm nhất trí với nhau để chuần bị cách thiết thực cho cuộc cử hành phụng vụ.

Trong câu 4 này có nhiều vấn đề được đặt ra về việc lựa chọn Bộ lễ của tác giả nào? Để trả lời Lm Rôcô đã xác định rõ trong 3 điểm:

  • Văn kiện Hướng dẫn Mục Vụ Thánh nhạc được HĐGM VN chấp thuận áp dụng chính thức 2 năm nay (28.4.2017) thì tất cả các cộng đoàn dòng tu, các giáo xứ của Việt Nam đều phải theo hướng dẫn Mục vụ này.
  • Nắm vững Thánh nhạc trong phụng vụ
  • Cẩn trọng sử dụng các bài hát trên mạng phải đủ tiêu chuẩn về lời cũng như về nhạc, cụ thể là được chuẩn nhận bởi Giáo quyền (Imprimatur).

Câu hỏi 4 và 5, phần tung hô Tin Mừng (Số 151) là câu được nhiều người quan tâm nhất trong 232 số của HD MVTN. Linh mục Rôcô đã giải thích rõ ràng, dựa vào HD MVTN. Ngài lưu ý câu tung hô Tin Mừng, nguyên tắc phải xem các bài đọc dựa vào bộ sách Lễ chính thức của Ủy Ban Phụng tự HĐGM VN in năm 1972 và thực hiện theo HD MVTN số 150-155.

Linh mục Rôcô cho biết hiện nay UBTN mới phát hành 2 cuốn Tuyển tập Thánh ca, cuốn 3 đang hoàn chỉnh và sẽ tiếp tục làm cuốn 4. Việc soạn thảo rất công phu, căn cứ vào phụng vụ Thánh nhạc, đồng thời cũng quan tâm đến sự chọn lọc lời bài hát đúng giáo lý, thần học, có giá trị cả về nhạc lẫn lời. Việc chọn và sắp xếp các bài hát trong Thánh lễ dựa trên 3 tiêu chuẩn thẩm định: về phụng vụ, mục vụ và âm nhạc. Ngoài ra, thánh nhạc phải cho thấy rằng mọi bí tích đều cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô. Dù trong Thánh lễ hôn phối hay trong Lễ an táng.

Qua nhiều chia sẻ những vấn đề tại các giáo xứ, Lm Rôcô đã nhắc nhở ca trưởng cần điều khiển ca đoàn hòa điệu nhịp nhàng giữa những bài ca, các bản văn và những hành động trong nghi lễ.

Ns Phanxicô cũng đã có những phát biểu giải thích về những thắc mắc liên quan đến một số tác phẩm của ông,

Có đề nghị mà nhiều người cũng muốn biết là vào những “địa chỉ’ nào để cập nhật những bài hát đã được chỉnh sửa lại hay những thông tin của UBTN. Lm Rôcô cho biết, hiện nay chỉ có trang web của HĐGM VN, mục UBTN có thông tin, tuy chưa nhiều.

Xen kẽ chương trình họp có giờ giải lao, được thưởng thức nhạc Thánh ca do ca đoàn hợp xướng PIO X trình bày 3 bài: Trông cậy Chúa, Giêsu, Chúa săn sóc tôi. Các bài đó do Ns Tiến Linh hòa âm phối khí. Ca sĩ Tuyết Mai đã hát phục vụ bài 2, bài rất ý nghĩa và chất giọng rất truyền cảm.

Thời giờ có hạn, còn câu 6 và 7 BTC xin mọi người gởi góp ý về UBTN TGP SG. Với nội dung “Nên chăng có một tài liệu giải thích chi tiết hơn do UBTN soạn thảo như một cẩm nang các bạn dùng để giúp ca đoàn hát đúng ý của Hội Thánh không? Và Ngoài những gợi ý trên, mong các bạn cho biết thêm những ý kiến khác.”

Sau cùng, một vị đại diện đã nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa cho buổi gặp gỡ thánh nhạc hôm nay gặt hái nhiều điều tốt đẹp. Tri ân Đức Hồng Y Gioan Baotixita và Đức Giám Quản Giuse. Đặc biệt tri ân Linh mục Rôcô chủ sự và Ban Tổ Chức, các Nhạc sĩ đã giúp cho các tham dự viên được học hỏi và chia sẻ để phục vụ thánh nhạc ngày càng tốt hơn trong tinh thần khiêm nhường và vâng phục. Cũng chân thành cảm ơn Ban Hợp xướng PIO X và ca sĩ Tuyết Mai.

Mọi người đã cùng nhau hát bài Tâm tình hiến dâng, tạ ơn Thiên Chúa. Kết thúc buổi gặp gỡ lúc 11g45. Tất cả những người tham dự vui vẻ ra về, mỗi người được tặng phần quà giá trị, gồm 4 cuốn sách nhạc và 1 cuốn “Mầu nhiệm Đức Tin”. Ban Tổ Chức hẹn sẽ gặp lại mọi người trong buổi Hội Thánh nhạc lần thứ VII.

Lời kết: Ủy Ban Thánh nhạc trực thuộc HĐGM VN, soạn thảo văn kiện Hướng dẫn Mục Vụ Thánh nhạc để giúp cho những ai có trách nhiệm trong lĩnh vực này “luôn hát đúng phụng vụ theo hướng dẫn của Hội Thánh, ngỏ hầu tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa các tín hữu”. Đồng thời tạo được sự hiệp thông, hiệp nhất trong việc sử dụng thánh nhạc trong phụng vụ. Vì vậy những đóng góp ý kiến cho việc áp dụng văn kiện này là rất cần thiết.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top