Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Giáo Lý Viên nhận Bằng Tốt Nghiệp cấp Giáo phận

Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Giáo Lý Viên nhận Bằng Tốt Nghiệp cấp Giáo phận

Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Giáo Lý Viên nhận Bằng Tốt Nghiệp cấp Giáo phận

TGPSG -- “Hãy giữ nghĩa cùng Chúa Giêsu cho đến hết hơi, cho đến trọn đời.” (Chân phước Anrê Phú Yên)

Có lần một người đến gặp Đức Piô X và hỏi “Thưa Đức Thánh Cha con phải làm gì để giúp ích cho Giáo hội, Đức Thánh Cha trả lời ngay: “Con hãy đi dạy Giáo lý” và đó cũng là lời mời gọi mà Giáo phận đã dành cho anh chị em Giáo lý viên”

Trên đây là lời giảng lễ của Đức Giám mục (ĐGM) Giuse Bùi Công Trác khi chủ sự  thánh lễ phát Giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các Giáo lý viên vào lúc 16g thứ Bảy 29-07-2023 tại Trung tâm Mục vụ (TGPSG).

Đồng tế với ngài là Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền (Trưởng ban Giáo lý TGP) Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc (Giám đốc TTMV) các Lm Giám học, Lm chánh xứ và Lm giảng viên.

Hiệp dâng thánh lễ có các Sơ giảng viên, Ban Giám học GLV, các phụ huynh và đặc biệt là 334 Giáo lý viên tốt nghiệp cấp 3 của Giáo phận Sài Gòn ở 6 cơ sở: Bắc Dũng, Tân Hương, Tam Hải, Trung Chánh, TTMV Sài Gòn và Giuse Thợ. Buổi lễ có 3 phần:

  1. Tĩnh  Tâm

Vào lúc 14g dù trời có cơn mưa nhỏ, nhưng các GLV đã tề tựu đầy đủ tại Nhà nguyện cổ để cùng tham dự giờ Tĩnh tâm.

  • Chị Madalena Phạm Thị Thúy (Giám học) đã sắp xếp chỗ ngồi, nhắc nhở các em về mục đích và ý nghĩa của buổi Tĩnh tâm và đọc kinh, cầu nguyện khai mạc: “… 3 năm chúng con đã học hỏi với nhiều thử thách, nhất là đại dịch Covid. Giờ đây xin Chúa tiếp tục dẫn dắt chúng con để chúng con đem Chúa đến cho những anh chị em mà chúng con dạy Giáo lý …”
  • Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Giáo lý TGP Sài Gòn (Lm TBGL) giúp các GlV tĩnh tâm. Ngài chia sẻ về niềm vui của một GLV khi dạy Giáo lý qua 2 câu hỏi:
  1. Đâu là niềm vui của một GLV khi dạy Giáo lý?
  2. Hôm nay các con lãnh bằng Tốt nghiệp Giáo lý. Vậy tâm trạng các con khi lãnh bằng Tốt nghiệp Đại học (TNĐH) và bằng Tốt nghiệp Giáo lý (TNGL) khác nhau như thế nào?

Sau khi các em GLV chia sẻ ý của mình, Lm TBGL đã đúc kết:

1. “Cho thì có phúc hơn là nhận.” Mỗi sáng Chúa nhật, các GLV đi dạy học viên, rồi chiều lại phải đi học Giáo lý, thật vất vả. Nhưng lại là niềm vui khi thấy những học viên mà chúng ta hướng dẫn và mối tương giao với họ. Thật ra, nói là đem Chúa đến cho họ, nhưng Chúa đã ngự trị trong họ và chúng ta khám phá những điều xảy ra trong tâm hồn họ và cuộc đời họ. Khi chúng ta đưa Chúa đến cho học viên, họ được sống trong tình yêu, sẽ lớn lên trong các mối tương quan gia đình và xã hội, họ cảm thấy hạnh phúc và sống trong bình an…

2. Giữa 2 bằng có điểm giống và khác nhau:

Giống: Kiến tạo nước Chúa trị đến.
Khác: TNĐH hướng đến sự sống vật chất còn TNGL hướng đến sự sống đời đời.

Khi chúng ta lãnh bằng TNĐH là chúng ta phục vụ cho bản thân và xã hội; còn khi lãnh bằng TNGL thì phục vụ cho đời sống siêu nhiên và đời sống đức Tin. Bằng TNĐH thì sai đi phục vụ cho xã hội; còn bằng TNGL sai đi phục vụ cho Giáo hội, cho người đã biết Chúa và chưa biết Chúa. Đó là trách nhiệm cao cả. Hôm nay, các con sẽ được Sai đi, cũng như thứ Sáu này GP Sài Gòn sẽ có nghi thức Sai đi cho các Linh mục.

Cả cộng đoàn cùng hát: “Thần khí Chúa đã sai tôi đi…” và sau lời cầu nguyện cho các GLV và học viên của Lm TBGL, cộng đoàn lại xin Chúa thắp sáng lòng mỗi người tình yêu Chúa và tha nhân qua lời bài hát “Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa…”

Sau giờ giải lao, tất cả học viên di chuyển sang hội trường để tập nghi thức và chuẩn bị dâng thánh lễ.

2. Thánh Lễ:

Trước thánh lễ, Lm Phêrô TBGL đã chào mừng ĐGM Giuse và giới thiệu với ngài hơn 334 GlV được tốt nghiệp sau 3 năm học hỏi Giáo lý.

Đáp từ, ĐGM Giuse thay lời Đức TGM Giuse cảm ơn Lm TBGL, cảm ơn Lm Giám đốc TTMV và Lm Giám học các cơ sở. Ngài cũng cảm ơn những người đã cộng tác trong chương trình đào tạo GLV, là hoa trái của ngày hôm nay, hơn 300 tốt nghiệp GLV cấp Giáo phận, để cộng tác với các linh mục và giám mục trong việc hướng dẫn Đức Tin.

Thánh lễ hôm nay, chúng ta cũng tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta Chân phước Anrê Phú Yên, vị Tử đạo đầu tiên của GLV Việt nam. Chúng ta noi gương Thánh bổn mạng, cùng đặt trên bàn thánh những riêng tư của chúng ta, để cầu nguyện cho gia đình và cho chúng ta.

Sau bài Tin Mừng, ĐGM Giuse giảng lễ:

“Hãy giữ nghĩa cùng Chúa Giêsu cho đến hết hơi, cho đến trọn đời” là châm ngôn sống của Chân phước Anrê Phú Yên, và cũng là di ngôn cho chúng ta. Câu nói ấy đưa chúng ta vào trung tâm mầu nhiệm đức Tin là biết Đức Kitô. Đó là điều đầu tiên chúng ta được mời gọi xác tín nội dung của Giáo lý chúng ta trình bày: chính đức Kitô, mầu nhiệm cứu độ được thực hiện qua Con Thiên Chúa.

Cha Đắc Lộ đã kể lại giây phút cuối cùng của vị Tử đạo chiều 26-07-1644 như sau: “Khi bị đâm 3 lần vào lưng vị Chân phước vẫn không ngớt kêu Danh Thánh Chúa Giêsu. Ngay khi đầu của Thầy bị chém đến cuống họng, nằm ngả trên vai bên phải, tôi còn nghe thấy rõ ràng tên cực trọng ‘GIÊSU’ phát ra từ vết thương nơi cổ và tất cả những người ở gần tôi lúc ấy đều nói như vậy.” Thánh danh Giêsu đươc phát ra từ trái tim của Thầy, để chứng tỏ rằng trái tim này dù có chết cũng còn giữ mãi Thánh danh Giêsu. Khi không còn dùng miệng lưỡi để ca ngợi Thánh danh Giêsu thì Thầy dùng chính vết thương mình để ca ngợi. Đó là điều đầu tiên chúng ta được mời gọi suy nghĩ, Danh Thánh Chúa Giêsu phải là nội dung Giáo lý mà chúng ta rao giảng và dạy cho các em.

Có lần một người đến gặp Đức Thánh Cha Piô X và hỏi “Thưa Đức Thánh Cha con phải làm gì để giúp ích cho Giáo hội, Đức Thánh Cha trả lời ngay: “Con hãy đi dạy Giáo lý” và đó cũng là lời mời gọi mà Giáo phận mời gọi anh chị em” Và hôm nay anh chị em đã đáp lại lời mời gọi ấy là cộng tác vào việc thông truyền đức Tin, củng cố đức Tin và giáo dục đức Tin cho các em Thiếu nhi.

Việc dạy Giáo lý cần thiết biết là chừng nào! Giáo lý là sự sống còn của Giáo hội và sứ mạng cao trọng ấy đã được trao vào tay của các GLV. Mục đích của việc dạy Giáo lý là  giúp học viên không những tiếp xúc mà còn kết hợp mật thiết với Chúa Kitô. Vì vậy, trước hết GLV cần phải biết Chúa một cách rõ rệt, xác tín và đầy lòng yêu mến. Việc dạy Giáo lý nhằm giúp học viên nhận biết và thăng tiến đức Tin, giúp các em nhiệt thành cộng tác vào các công việc của giáo xứ và làm chứng cho Chúa. Không phải chỉ có GLV, mà dù ở địa vị, tuổi tác nào tất cả chúng ta có một bổn phận duy nhất, đó là làm chúng cho Tin Mừng.

Qua câu chuyện một linh mục và cậu bé giúp lễ bị bách hại vào thời Cách mạng Pháp, khi đi trao Mình Thánh Chúa cho giáo dân bị bắn chết và vùi xác dưới gốc cây Sồi cổ thụ. Mấy năm sau, cơn bách hại qua đi, Giáo hội Pháp bình yên trở lại, một cơn bão quật đổ cây Sồi già, người ta phát hiện 2 bộ xương nằm cạnh nhau, chính giữa là một mặt Nhật đựng Mình Thánh Chúa sáng ngời như tình yêu tuyệt vời của cha xứ già và cậu bé giúp lễ.

Câu chuyện dễ thương nhưng phần nào cũng nói lên sứ mạng cao cả của chúng ta trong việc thông truyền đức Tin cho người khác biết Chúa và chúng ta phải trở nên chứng nhân cho Chúa. Sao cho những lời chúng ta nói đầy xác tín và giúp cho người khác cũng bừng cháy lửa yêu mến và xác tín như thế.

Chúa là tâm điểm đời con.
Mến yêu tin cậy sắt son một lòng.
Mỗi khi con dạy tân tòng,
giúp lễ, thêm sức, bao đồng, hôn nhân
Giúp con biết nhiệt thành không mệt
Trông cậy Chúa hết cả trí tâm
Gương mẫu đời sống chứng nhân
Nên tông đồ Chúa nhiệt thành không ngơi.

Xin Chân phước Anrê Phú Yên cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta có lòng tông đồ nhiệt thành và sẵn sàng Tử đạo trong đức Tin, trong đời sống, và trong việc truyền giáo cho những người khác nhất là cho các em Thiếu nhi để làm trọn bổn phận và sứ mạng của chúng ta.

Thánh lễ được tiếp tục với Lời nguyện Giáo dân và phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi ban phép lành, Đức Cha Giuse đã chủ sự Nghi thức Tuyên hứa và Phát Giấy chứng nhận cho các Giáo lý viên:

3. Tuyên  Hứa :

- Lm TBGL giới thiệu với ĐGM 334 học viên đã hoàn thành cấp 1, 2 và 3 do Ban Giáo lý tổ chức.

- ĐGM đọc lời nguyện, đón nhận các GLV chính thức của Giáo phận.

- GLV tuyên hứa sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ, tận tâm hướng dẫn các học viên, gắn bó với Đức Kitô và dân Thánh của Người, đồng thời không ngừng rèn luyện những khả năng cần thiết cho việc dạy Giáo lý.

- ĐGM đọc lời nguyện kết thúc và trao Chứng chỉ cho các GLV; Lm TBGL và các Lm Giám học trao Kinh Thánh cho các em.

Trước khi ĐGM ban phép lành, một GLV đại diện dâng lên ĐGM Giuse, Lm TBGL, Lm Giám đốc TTMV, các Lm giảng viên, các Lm Giám học, Ban Giám học, các Lm chánh sở, các Lm khách lòng tri ân sâu xa.

Đáp từ, ĐGM Thay lời Đức TGM Giuse cảm ơn các linh mục, tu sĩ nam nữ và tất cả mọi người đã cộng tác vào việc huấn luyện các GLV trong mấy dòng thơ:

Chúc mừng ngày hội Giáo lý viên,
Vị Tử đạo Anrê Phú Yên
Sẵn sàng chịu chết vì Danh Chúa
Chiếu sáng trời nam ngọn đuốc thiêng
Tình yêu đáp đền tình yêu Chúa.

Bài: Phương Nga (TGPSG)
Ảnh: Vĩnh Thân & Khôi Minh

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top