Thủ phạm vụ Vatileaks 2 đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khoan hồng trả tự do

WHĐ (23.12.2016) – Linh mục Lucio Vallejo Balda, cựu thư ký Vụ Kinh tế của Toà Thánh, bị kết án 18 tháng tù giam vào ngày 7-07-2016 về tội tiết lộ tài liệu tài chính mật của Toà Thánh, đã được trả lại tự do vào chiều thứ Ba 20-12.
“Xét rằng cha Vallejo Balda đã chấp hành được hơn nửa thời gian hình phạt, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khoan hồng cho cha được tự do có điều kiện”, thông cáo của Toà Thánh viết.
Ngày 7 tháng Bảy vừa qua, tại phiên toà xét xử vụ rò rỉ tài liệu mật của Vatican “Vatileaks 2”, Toà án Quốc gia thành phố Vatican đã kết án Đức ông Vallejo Balda về tội tiết lộ tài liệu mật về tài chính của Vatican và tuyên án 18 tháng tù.
Là người duy nhất bị tuyên xử tù cấm cố trong vụ án này, cựu thư ký Vụ Kinh tế đã không kháng án và đã bị tống giam vào ngày 22 tháng Tám để thụ án. Phạm nhân đã bị giam trong xà lim thuộc Sở Hiến binh Vatican.
“Biện pháp khoan hồng”
Việc trả tự do cho linh mục này là một “biện pháp khoan hồng”, Vatican giải thích và lưu ý “hình phạt vẫn giữ nguyên” đồng thời viên cựu thư ký Vụ Kinh tế Toà Thánh “được khoan hồng trả tự dó có điều kiện”.
Ngày 6 tháng Mười Một vừa qua, trong khuôn khổ Ngày Toàn xá Tù nhân, Đức Thánh Cha Phanxicô, khi đọc kinh Truyền tin, đã đề nghị nhà cầm quyền tại các quốc gia “nếu được, xin thể hiện sự khoan hồng với những người bị giam giữ”.
Nhiều quốc gia, trong đó có Cuba và Nicaragua, đã thực hiện việc trả tự do cho những người bị giam giữ.
Về việc liên quan đến linh mục Vallejo Balda – đã bị thu hồi tước vị được Đức Thánh Cha ban – Vatican đưa ra xác nhận vào chiều thứ Ba: “chấm dứt mọi liên hệ công việc với Toà Thánh” và được trả về cho giám mục giáo phận Astorga, địa phận gốc của cha, tùy nghi sử dụng.
Chiều cùng ngày, linh mục đã ra tù và chấm dứt mọi liên hệ công việc với Toà Thánh; bắt đầu trực thuộc thẩm quyền của giám mục giáo phận gốc Astorga (thuộc miền Tây Bắc Tây Ban Nha).
(Nguồn: La Croix)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y