Thủ phạm vụ Vatileaks 2 đã được Đức Thánh Cha Phanxicô khoan hồng trả tự do

WHĐ (23.12.2016) – Linh mục Lucio Vallejo Balda, cựu thư ký Vụ Kinh tế của Toà Thánh, bị kết án 18 tháng tù giam vào ngày 7-07-2016 về tội tiết lộ tài liệu tài chính mật của Toà Thánh, đã được trả lại tự do vào chiều thứ Ba 20-12.
“Xét rằng cha Vallejo Balda đã chấp hành được hơn nửa thời gian hình phạt, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khoan hồng cho cha được tự do có điều kiện”, thông cáo của Toà Thánh viết.
Ngày 7 tháng Bảy vừa qua, tại phiên toà xét xử vụ rò rỉ tài liệu mật của Vatican “Vatileaks 2”, Toà án Quốc gia thành phố Vatican đã kết án Đức ông Vallejo Balda về tội tiết lộ tài liệu mật về tài chính của Vatican và tuyên án 18 tháng tù.
Là người duy nhất bị tuyên xử tù cấm cố trong vụ án này, cựu thư ký Vụ Kinh tế đã không kháng án và đã bị tống giam vào ngày 22 tháng Tám để thụ án. Phạm nhân đã bị giam trong xà lim thuộc Sở Hiến binh Vatican.
“Biện pháp khoan hồng”
Việc trả tự do cho linh mục này là một “biện pháp khoan hồng”, Vatican giải thích và lưu ý “hình phạt vẫn giữ nguyên” đồng thời viên cựu thư ký Vụ Kinh tế Toà Thánh “được khoan hồng trả tự dó có điều kiện”.
Ngày 6 tháng Mười Một vừa qua, trong khuôn khổ Ngày Toàn xá Tù nhân, Đức Thánh Cha Phanxicô, khi đọc kinh Truyền tin, đã đề nghị nhà cầm quyền tại các quốc gia “nếu được, xin thể hiện sự khoan hồng với những người bị giam giữ”.
Nhiều quốc gia, trong đó có Cuba và Nicaragua, đã thực hiện việc trả tự do cho những người bị giam giữ.
Về việc liên quan đến linh mục Vallejo Balda – đã bị thu hồi tước vị được Đức Thánh Cha ban – Vatican đưa ra xác nhận vào chiều thứ Ba: “chấm dứt mọi liên hệ công việc với Toà Thánh” và được trả về cho giám mục giáo phận Astorga, địa phận gốc của cha, tùy nghi sử dụng.
Chiều cùng ngày, linh mục đã ra tù và chấm dứt mọi liên hệ công việc với Toà Thánh; bắt đầu trực thuộc thẩm quyền của giám mục giáo phận gốc Astorga (thuộc miền Tây Bắc Tây Ban Nha).
(Nguồn: La Croix)
bài liên quan mới nhất

- Khởi đầu triều đại Giáo hoàng Lêô XIV: Lượng yêu cầu nhận phép lành Tòa Thánh gia tăng đột biến
-
Thánh Gioan Henry Newman sẽ trở thành Tiến sĩ Hội Thánh mới nhất -
Năm Thánh Giới trẻ: Gặp gỡ những người trẻ Công giáo can đảm đang kể câu chuyện đức tin của mình -
Ngày Thế Giới chống nạn buôn người: Hơn 50 triệu người bị bóc lột -
Đức Lêô XIV nói với các nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số về văn hóa nhân bản -
Đức Lêô XIV: Tiếng nói các bạn trẻ sẽ vang vọng khắp nơi -
Nhiệt huyết Giới Trẻ từ thời Thánh Gioan Phaolô II đến Đức Lêô XIV -
Các nhà truyền giáo kỹ thuật số tại sự kiện Năm Thánh 2025 -
Nhà nước Palestine và trách nhiệm của cộng đồng quốc tế -
Giáo hội Công giáo Thái Lan lên tiếng về xung đột biên giới
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y